Việt Nam trong bão tài chính thế giới - Cùng nhau thảo luận

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi sieucuoi, 20/09/2008.

656 người đang online, trong đó có 262 thành viên. 19:51 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 476 lượt đọc và 7 bài trả lời
  1. sieucuoi

    sieucuoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/03/2007
    Đã được thích:
    0
    Việt Nam trong bão tài chính thế giới - Cùng nhau thảo luận

    Lập topic này để thảo luận tình hình , mong chim lợn đừng lên tiếng lung tung !

    Trước hết phải nói là có ảnh hưởng chứ không thể nói không được .VN mình khác những năm trước.

    Vấn đề mấu chốt của VN không phải là lạm phát, vì tình hình trầm cảm của thế giới sẽ làm giảm mức cầu. Khi cầu giảm thì thị trường sẽ hạ nhiệt. Lạm phát có lẽ sẽ không còn là vấn đề nữa mà sẽ phát sinh vấn đề giảm phát (deflation).
  2. sieucuoi

    sieucuoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/03/2007
    Đã được thích:
    0
    Cựu Giám đốc Fed Alan Greenspan cho rằng, đây là cuộc khủng hoảng 100 năm mới có một lần. Còn theo G. Soros, chúng ta vẫn chưa vào tới tâm bão. Tình hình sẽ còn những diễn biến phức tạp. VN cần tỉnh táo theo dõi, phản ứng linh hoạt. Điều cần nhất là phải đưa ra các kịch bản và có phương án hành xử cho VN để giảm thiểu tác hại và rủi ro.
  3. sieucuoi

    sieucuoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/03/2007
    Đã được thích:
    0
    Hành xử thận trọng, nâng cao hiệu quả, đẩy nhanh cải cách để tránh vết xe đổ
    Chuyên gia kinh tế Ts. Lê Đăng Doanh: Chúng ta cần đặc biệt lưu ý tác động của khủng hoảng tới VN. Tôi tin rằng ở VN chưa ai đầu tư vào Leathman Brothers, AIG... chí ít là các ngân hàng thương mại không gửi tiền trực tiếp vào đó. AIG ở VN chí ít vẫn chưa sập và có lẽ không sập.

    Tuy nhiên, diễn biến khủng hoảng vẫn còn tiếp tục. Chúng ta phải theo dõi tiếp. Có những thông tin cho thấy Morgan Stanley có dấu hiệu phải xử lý.

    Khủng hoảng từ Mỹ tác động sang các nước lớn, trong đó ảnh hưởng sang Nga kinh khủng nhất. Nga đóng cửa TTCK 2 ngày, mà nay nếu có mở lại, chắc vẫn sập. Nga đã "tiếp máu" cho thị trường, bơm vào 47 tỷ USD mà chưa thấm tháp vào đâu. VN cần theo dõi và phân tích thêm.

    Khủng hoảng tác động tới VN trước hết qua vốn đầu tư gián tiếp. Trước đây, các DN bắt đầu rút vốn, nay, việc đầu tiên đặt ra có lẽ là khả năng giải ngân khoản đầu tư 47 tỷ USD cam kết sẽ có nhiều khó khăn.

    Về xuất khẩu, tất cả người Mỹ đều là cổ đông, đầu tư vào chứng khoán, không ai để tiền dưới gối. Khủng hoảng tài chính đánh vào từng người Mỹ, họ đều cảm thấy đau lắm. Do đó, nó sẽ tác động ít nhiều đến xuất khẩu của VN dù ta còn khả năng điều chỉnh, vì thị phần của Mỹ chưa quá lớn.

    Lựa chọn cho VN lúc này là hành xử thận trọng, nâng cao hiệu quả, đẩy nhanh cải cách. Trước, ta chỉ phơi phới tăng số lượng, bây giờ cần đẩy mạnh giám sát, thông tin, áp dụng tiêu chí... để tránh lập lại các vết xe đổ của khủng hoảng
  4. sieucuoi

    sieucuoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/03/2007
    Đã được thích:
    0
    Cứu thị trường tài chính: chọn một đường hay để cuốn trôi

    Để có giải pháp tổng thể giải cứu hệ thống tài chính khỏi cơn khủng hoảng, Chính phủ và Quốc hội Mỹ đang đứng trước hai hướng tiếp cận. Cả hai đều khó khăn, đầy mâu thuẫn, và quá đắt, xét về kinh tế cũng như chính trị.Đêm ngày thứ Năm 18/9 vừa qua, lãnh đạo Quốc hội Mỹ đã có cuộc họp khẩn cấp với Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương (Fed) để được nghe về các giải pháp đề xuất.

    Những người dự họp sau đó kể lại các vị lãnh đạo Quốc hội đã "rúng động" và "nghẹn lời" trước những thông tin được Chính phủ báo cáo. Cả phòng họp "lặng đi" một hồi lâu.

    Cuộc họp trong đêm chưa có giải pháp, cũng đủ để màn hình chứng khoán sáng hôm sau chuyển màu xanh (ảnh: BostonGlobe)

    Mặc dù Bộ Tài chính và Fed trong tuần qua đã đổ hàng trăm tỷ USD vào thị trường, nhưng đó chỉ là giải pháp tình thế. Đến nay Mỹ buộc phải có một kế hoạch tổng thể để ngăn chặn vòng xoáy tiếp tục. Hai hướng thoát đang được đề xuất, và cả hai hướng đều quá khó. Đặc biệt khó là tình huống chính trị cũng rất nhạy cảm: chỉ còn vài tuần nữa đến ngày bầu cử.

    Mặc dù vài ngày trước, lịch của Quốc hội Mỹ vẫn là tuần tới bắt đầu kỳ nghỉ kéo dài đến sau bầu cử. Nhưng hôm nay Quốc hội quyết định sẽ làm việc liên tục để trong hai ngày cuối tuần này phải ra được giải pháp.

    Giải pháp 1: Như đã làm thời Đại khủng hoảng

    Thượng nghị sĩ Christopher Dodd, Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng, Địa ốc, và Đô thị vào ngày thứ Năm đã đưa ra ý tưởng thành lập một Công ty Tái thiết Tài chính như đã từng làm thời Đại khủng hoảng những năm 1930.

    Công ty này sẽ rót tiền cho các tổ chức tài chính đang nguy cấp, đổi lại sẽ chiếm cổ phần của các tổ chức này. Các khoản nợ quá hạn về địa ốc phải được miễn giảm đến mức người vay có thể chịu đựng được. Công ty mới lập ra sẽ giúp Ngân hàng Trung ương giảm nhẹ trách nhiệm trong những vụ cho vay như đã làm với Bear Stearn hồi tháng 3 và với AIG tuần qua.

    Tuy nhiên, giải pháp này dường như quá chậm: chỉ phát huy tác dụng khi hàng loạt các tổ chức tài chính đã bị đẩy đến sát bờ vực và không còn con đường nào khác. Đến lúc đó, tình hình nền kinh tế đã trở nên hết sức căng thẳng và hệ thống tài chính đã hỗn lọan.

    Ngoài ra, Chính phủ Bush từ trước đến nay vẫn nhất định chống lại việc cưỡng ép người cho vay phải cắt giảm các khoản nợ mua địa ốc.

    Giải pháp 2: Vượt quá trình độ quản lý


    Bộ Tài chính Mỹ lại muốn một hướng giải quyết khác. Bộ sẽ mua lại những khoản nợ địa ốc đã được chuyển đổi thành chứng khoán. Từ đó Bộ có thể thiết lập một giá sàn để giá không xuống nữa, đồng thời giúp các ngân hàng trút bỏ những chứng khoán đầy nguy hiểm đó. Giải pháp này chưa đề cập đến việc mua lại địa ốc đang có khó khăn trả nợ.

    Thực tế thì Bộ Tài chính có quyền làm việc này, với hai ngân hàng Fennie và Freddie, Bộ đã từng mua lại các chứng khoán hình thành từ nợ địa ốc. Nhưng Bộ Tài chính muốn được quyền mua với số lượng hơn nữa các chứng khoán rủi ro, khi mà những chứng khoán này không bán được cho ai.

    Trong giải pháp này, Fed cũng có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp để đứng ra mua những chứng khoán như vậy.

    Tuy nhiên, thị trường hiện đại đã tiến hóa đến mức quá phức tạp so với khả năng của Chính phủ. Người phản đối giải pháp này, Thượng nghị sĩ Dodd cho biết "hầu hết các khoản vay địa ốc đã được chuyển hóa thành một hệ phức hợp các loại chứng khoán, đã được xẻ nhỏ thành nhiều phần và được bán đi khắp thế giới." Để giúp người đi vay không bị mất nhà, Chính phủ phải thu thập và lắp ghép lại tất cả các mảnh vụn đó. Đây là điều quá khó so với khả năng hiện tại của Chính phủ.

    Cả hai giải pháp đều quá đắt
    Để các giải pháp có hiệu lực, cần phải dành ra ngân sách ít nhất 500 tỷ USD. Bởi vì tính đến ngày 30/6 vừa qua, dư nợ địa ốc đang ở con số 10,6 ngàn tỷ USD, một tỉ lệ lớn trong đó là nợ ngắn hạn.

    Bộ Tài chính cũng có thể thu lợi, nếu biết mua một cách khôn khéo. Một cảnh báo: phải có lý do gì đó để thị trường bán tháo chứng khoán, và Bộ không có gì chứng tỏ mình đã khôn hơn thị trường.

    Dù sao thì thời gian qua Bộ Tài chính đã được lợi: trong cơn hoảng loạn, các nhà đầu tư đổ xô đi mua trái phiếu Chính phủ để an toàn, giúp Chính phủ có thể huy động vốn mà gần như không phải trả lãi.

    Cũng có khả năng không phải chi hàng trăm tỷ. Chỉ cần thị trường biết có sự tồn tại của khoản tiền như vậy, niềm tin có thể trở lại.

    Bằng chứng là mặc dù cuộc họp đêm thứ Năm chưa hình thành giải pháp, nhưng sáng thứ Sáu giá chứng khoán trên tất cả các thị trường đều tăng vọt trở lại. Thị trường biết chắc một giải pháp: đó là Chính phủ không thể không làm gì.

    *
    Bùi Văn (tổng hợp)
  5. thudam007

    thudam007 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/09/2008
    Đã được thích:
    0
    Tất cả bắt nguồn từ văn hóa Mỹ, kiếm được 7 đồng tiêu xài 10 đồng, trong đó 3 đồng vay. Việt Nam dễ khắc phục hơn vì văn hóa VN ngược lại, "Tích cốc phòng cơ, tích y phòng hàn".
  6. ngayxanhss

    ngayxanhss Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    17/09/2008
    Đã được thích:
    17
    -----------------
    Bac day phai lam, dung nghe may theng Tay co ngay boc shitsss
  7. 4so9

    4so9 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/08/2005
    Đã được thích:
    442
    Ông TS này nói khá quá, các CEO mà mình biết cũng phát biểu tương tự. Sẽ khó khăn đấy anh em.

    FDI giải ngân sẽ chậm (nhớ ICOR của Việt Nam là ~4...qua đó suy ra tình hình GDP những năm 2009 trở đi). Việt Nam phát triển được một phần nhờ xuất khẩu, nếu XK chậm lại do nhu cầu từ Mỹ và châu Âu (ảnh hưởng chung, không chỉ Mỹ) giảm, cũng sẽ là bất lợi trong trung hạn. Tây và BBs bài bản thường đầu tư trước cho 1 giải thời gian 6-12 tháng, với những phân tích này họ sẽ thận trọng hơn trong giải ngân vào VN (định lại giá chung của VNI...?). Các cty mẹ của họ có bị dính chùm và khó khăn theo khủng hoảng tài chính không là điều khó biết, nhưng ít nhiều sẽ có ảnh hưởng đến nguồn FII tương lại trong khi nguồn cung của ta sắp tới khá lớn.

    Cũng đáng để suy nghĩ ... Chúc các bác thành công.
  8. Greenchip

    Greenchip Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/09/2008
    Đã được thích:
    0
    Mỹ mà cảm cúm thì VN cũng hắt hơi tý chút.

Chia sẻ trang này