VNINDEX Sẽ Lên 1,500 Điểm Cuối 2025, Rủi Ro Nền Kinh Tế 2024 - 2025 Là Thấp

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Vietcarlo2, 20/12/2024.

6704 người đang online, trong đó có 328 thành viên. 15:49 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 16940 lượt đọc và 95 bài trả lời
  1. Vietcarlo2

    Vietcarlo2 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/07/2018
    Đã được thích:
    25.624
    Các động thái mới nhất của NHNN phát đi tín hiệu rõ ràng về định hướng giảm lãi suất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Điều này được hỗ trợ bởi xu hướng hạ nhiệt của đồng USD và cách tiếp cận mang linh hoạt hơn đối với tỷ giá của Nhà điều hành.

    [​IMG]
    Ảnh minh họa

    Sau một thời gian dài tạm ngưng, trong phiên giao dịch 5/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tái sử dụng các hợp đồng cho vay cầm cố giấy tờ có giá (OMO) có kỳ hạn 35 ngày và 91 ngày, bên cạnh các kỳ hạn 7 ngày. Trước đó, Nhà điều hành có bước đi thăm dò thị trường khi triển khai các hợp đồng OMO có kỳ hạn 28 ngày trong phiên giao dịch 3/3 và 4/3.

    Nói về hoạt động này, NHNN cho biết thực hiện chào mua giấy tờ có giá lên đến 91 ngày để bơm thanh khoản dài hạn hơn cho hệ thống, qua đó hỗ trợ hệ thống ngân hàng cung ứng kịp thời nguồn vốn phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của nền kinh tế, góp phần giảm mặt bằng lãi suất thị trường.

    Đồng thời, trong phiên 5/3, cơ quan này cũng dừng phát hành tín phiếu sau gần 5 tháng liên tục dùy trì kênh hút thanh khoản này. Trước đó, NHNN liên tục giảm dần lãi suất phát hành tín phiếu từ 4,0% xuống còn 3,1%/năm (ngày 4/3/2025), đồng thời giảm dần khối lượng chào thầu. Động thái này theo NHNN là nhằm "phát tín hiệu mạnh mẽ và tích cực về định hướng của NHNN trong việc kéo giảm mặt bằng lãi suất thị trường xuống".

    Như vậy, trong phiên 5/3, NHNN đã đồng thời dừng phát hành tín phiếu và cung ứng thanh khoản OMO lên tới 91 ngày - một động thái rất quyết liệt nhằm hỗ trợ thanh khoản cả về lượng và kỳ hạn cho hệ thống ngân hàng. Lần gần nhất NHNN áp dụng cả hai biện pháp này diễn ra vào cuối năm 2022, sau sự cố tại ngân hàng SCB khiến thanh khoản hệ thống rơi vào tình trạng căng thẳng. Tuy nhiên, các khoản vay OMO 91 ngày mà NHNN cung ứng hiện tại chỉ có lãi suất 4%/năm, thấp hơn nhiều mức trên 6% trong giai đoạn cuối năm 2022, phản ánh định hướng cung ứng thanh khoản giá rẻ của Nhà điều hành.

    Trong thông cáo phát đi vào chiều ngày 5/3, NHNN cũng nhấn mạnh các hoạt động điều tiết trên nhằm giúp thanh khoản của hệ thống TCTD hiện được đảm bảo và có dư thừa, tâm lý thị trường tiền tệ được củng cố, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm, qua đó hỗ trợ các tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn chi phí thấp từ NHNN để có điều kiện tiếp tục giảm lãi suất cho vay theo đúng định hướng, chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

    "Lãi suất giao dịch các kỳ hạn ngắn trên trên thị trường liên ngân hàng ngày 5/3/2025 đã giảm và hiện về quanh mức 4,0/năm, bám sát mức lãi suất chào mua giấy tờ có giá của NHNN", Thông cáo của NHNN cho hay.
    Leeson121Paladin1987 thích bài này.
  2. Vietcarlo2

    Vietcarlo2 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/07/2018
    Đã được thích:
    25.624
    Tiền ồ ạt đổ vào thị trường chứng khoán, thanh khoản duy trì trên 20.000 tỷ 4 phiên liên tiếp, hơn 1 tỷ cổ phiếu trao tay
    06-03-2025 - 15:45 PM | Thị trường chứng khoán
    [​IMG]
    Dòng tiền trở lại thị trường chứng khoán đầy mạnh mẽ thời gian gần đây là động lực chính đẩy VN-Index đóng cửa cao nhất trong vòng gần 3 năm.


    Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có phiên bùng nổ với khối lượng giao dịch lên đến 1,062 tỷ cổ phiếu, cao nhất trong vòng gần 8 tháng, kể từ ngày 17/7/2024. Trong đó, khối lượng khớp lệnh đạt xấp xỉ 984 triệu cổ phiếu, cao nhất từ phiên 3/10 năm ngoái. Giá trị giao dịch tiếp tục duy trì trên 20.000 tỷ phiên thứ 4 liên tiếp.

    [​IMG]
    Phiên vừa qua cũng ghi nhận giao dịch tích cực từ khối ngoại khi bất ngờ mua ròng hơn 400 tỷ trên HoSE, chấm dứt chuỗi bán ròng từ ngày 19/2 đến nay. Dù vậy, còn quá sớm để nhận định xu hướng của dòng vốn ngoại đảo chiều sau khi đã rút ròng 100.000 tỷ trong một năm qua. Trong trường hợp khối ngoại tiếp tục bán ròng thời gian tới, dòng tiền nội sẽ là yếu tố quan trọng giúp thị trường đi lên.

    Thực tế, dòng tiền nội trở lại đầy mạnh mẽ thời gian gần đây là động lực chính đẩy VN-Index đóng cửa cao nhất trong vòng gần 3 năm. Sau nhiều lần thất bại trước ngưỡng 1.300 giai đoạn trước, chỉ số vận động tích cực trên vùng điểm này mở ra kỳ vọng vào một con sóng dài hơi hơn trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang được cải thiện cùng kỳ vọng vào những chính sách hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của Chính phủ.

    Đánh giá về xu hướng, các chuyên gia của Dragon Capital cho rằng, bối cảnh kinh tế Việt Nam hiện có nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường chứng khoán:



    Thứ nhất là chính sách tiền tệ nới lỏng . Chính phủ đang đẩy mạnh giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng. Sau Công điện số 19/CĐ-TTg ngày 24/02/2025 về việc tăng cường thực hiện các giải pháp giảm lãi suất, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh biểu lãi suất huy động trên tất cả các kỳ hạn. Lãi suất giảm sẽ giúp doanh nghiệp tiết giảm được chi phí lãi vay, góp phần cải thiện lợi nhuận. Môi trường lãi suất thấp cũng gián tiếp giúp định giá thị trường chứng khoán trở nên hấp dẫn hơn.

    Thứ hai là tăng tốc đầu tư công . Đây là một trong các động lực tăng trưởng chính, đang được Chính phủ triển khai mạnh mẽ ở các dự án trọng điểm ngay từ đầu năm. Năm 2025 cũng là năm về đích của các dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia giai đoạn 2021-2025 và là năm bản lề cho các dự án chiến lược xoay chuyển vị thế đất nước giai đoạn 2026-2030.

    Thứ ba là triển vọng nâng hạng thị trường ngày càng rõ ràng . Những nỗ lực của cơ quan quản lý nhằm đáp ứng các tiêu chí nâng hạng cuối cùng đang được các tổ chức nước ngoài đánh giá cao. Hệ thống KRX dự kiến triển khai trong quý 2, mở đường cho khả năng nâng hạng thị trường vào tháng 9. Điều này có thể thu hút dòng vốn ngoại quay trở lại.

    Bên cạnh đó, định giá chứng khoán Việt Nam vẫn ở mức tương đối hấp dẫn. Chỉ số P/B của top 80 doanh nghiệp do Dragon Capital nghiên cứu đang ở vùng thấp nhất 10 năm. P/E của VN-Index đang ở quanh mức 14,x lần, thấp hơn nhiều so với con số 21,x lần khi chỉ số vượt 1.300 điểm vào tháng 5/2021. Điều này cho thấy định giá của thị trường đang ở mức hấp dẫn và rủi ro tạo đỉnh không cao.
    --- Gộp bài viết, 06/03/2025, Bài cũ: 06/03/2025 ---
    [​IMG]
  3. ntbcantho

    ntbcantho Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    21/10/2024
    Đã được thích:
    4.010
    1600 thôi 5/2025. 1800 tháng 10/2025
    Vietcarlo2 thích bài này.
  4. Vietcarlo2

    Vietcarlo2 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/07/2018
    Đã được thích:
    25.624
    =)))) vc, được thế thì phê quá
  5. Vietcarlo2

    Vietcarlo2 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/07/2018
    Đã được thích:
    25.624
    Ngoại mút ròng 10k hợp đồng phải sinh vn30
    oh my...

    https://www.facebook.com/groups/chungkhoanvietcarlo
    --- Gộp bài viết, 07/03/2025, Bài cũ: 07/03/2025 ---
    có thể sắp kết thúc giai đoạn tích lũy để vào sóng tăng mới đó bác
    drphucqt thích bài này.
  6. trum_cuoi_vietnam

    trum_cuoi_vietnam Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/08/2019
    Đã được thích:
    21.410
    kéo mỗi bank, các dòng P, sản xuất nhìn chán cụ nhỉ?
    Vietcarlo2 thích bài này.
  7. Vietcarlo2

    Vietcarlo2 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/07/2018
    Đã được thích:
    25.624
    phân hóa quá.
    gần như có mỗi ngành đó tăng cụ ạ.
    Lúc nào cũng banh banh :)))
  8. trum_cuoi_vietnam

    trum_cuoi_vietnam Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/08/2019
    Đã được thích:
    21.410
    Bank đoạn này nhiệm vụ lôi kéo tiền thôi, tới thân cá thì quý 2-3 mới ngon
    ChungKhoanLoveVietcarlo2 thích bài này.
  9. Vietcarlo2

    Vietcarlo2 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/07/2018
    Đã được thích:
    25.624
    dòng tiền dang phân hóa mà bác
    --- Gộp bài viết, 07/03/2025, Bài cũ: 07/03/2025 ---
    chuẩn cụ, nhiệm vụ chính trị, nói chung là cả năm nay chắc bận rộn đấy, a e chuẩn bị súng đạn đầy đủ =))
  10. Vietcarlo2

    Vietcarlo2 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/07/2018
    Đã được thích:
    25.624

Chia sẻ trang này