VNM liệu có khả năng rơi về tích lũy, chờ những tín hiệu mới từ FA 2017

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi quandui8668, 21/12/2016.

2638 người đang online, trong đó có 1055 thành viên. 09:33 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 3824 lượt đọc và 25 bài trả lời
  1. springsail

    springsail Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    21/02/2016
    Đã được thích:
    8.066
    SAB giao dịch thanh khoản thất thường, lúc vol to lúc vol bé, ko đại diện trụ thị trường :)
    SAB mới chào sàn nên còn nhiều bất ngờ
    quandui8668 thích bài này.
  2. quandui8668

    quandui8668 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/03/2015
    Đã được thích:
    4.973
    thị trường mình bản chất đã bị mấy con vốn hóa lớn làm méo mó từ lâu rồi bác
    ví như ROS kéo VN-Index tăng 30 điểm
    SAB mới lên cũng kéo VN-Index tăng hơn 30 điểm rồi
    SAB tuy không đại diện được thị trường, lợi nhuận cũng ko cao
    tiềm năng thì lớn nhưng tăng trưởng cũng ko cao
    nhưng dc cái vốn hóa của nó trên thị trường bây giờ chỉ thua VNM
    p/s: VNM mới ra báo cáo lợi nhuận lúc sáng. tổng LN 2016 thấp hơn mức dự báo trên bảng đầu thớt của em :-B
  3. springsail

    springsail Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    21/02/2016
    Đã được thích:
    8.066
    mình nói đúng nhỉ
    VNM tiếp tục xài chiêu lừa tềnh này để Tây bán tiếp
    lái vừa kéo VNM lên 127 nay về lại 124
    quandui8668 thích bài này.
  4. quandui8668

    quandui8668 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/03/2015
    Đã được thích:
    4.973
    ko như bác nghĩ rồi
    đóng cửa vẫn trên 126 :D
  5. springsail

    springsail Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    21/02/2016
    Đã được thích:
    8.066
    VNM giảm hơn 10 phiên từ 135 nay về 121 có phiên hồi, chưa thể hiện điều gì bác ạ :))
  6. quandui8668

    quandui8668 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/03/2015
    Đã được thích:
    4.973
    của bác đây :D
    [​IMG]

    p/s: mượn ông anh @oratfa :))
    springsail thích bài này.
  7. quandui8668

    quandui8668 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/03/2015
    Đã được thích:
    4.973
    http://s.cafef.vn/vnm-206150/co-phi...ung-ngoi-sao-moi-noi-nganh-hang-tieu-dung.chn

    Cổ phiếu Vinamilk bị 'thất sủng' bởi những ngôi sao mới nổi ngành hàng tiêu dùng?
    [​IMG]
    Theo nhận định của một CTCK thì thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư đã bán ra VNM để đầu tư vào các cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng khác mới niêm yết như QNS và SAB.
    Tại Việt Nam, Vinamilk (VNM) được đánh giá là một trong số ít những doanh nghiệp đủ tầm vươn ra khu vực. Với hoạt động kinh doanh tăng trưởng ổn định, doanh thu hàng năm lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng, không khó hiểu khi Vinamilk luôn nhận được sự quan tâm lớn từ thị trường.

    Trong những tháng cuối năm 2016, SCIC bắt đầu thực hiện thoái vốn khỏi Vinamilk với bước đầu là đấu giá công khai 9% cổ phần. Thông tin này khiến giới đầu tư trong nước kỳ vọng cổ phiếu VNM sẽ tăng mạnh.

    Tuy vậy, thực tế diễn ra hoàn toàn trái ngược với kỳ vọng của giới đầu tư khi cổ phiếu VNM đã điều chỉnh khá sâu trước áp lực bán ròng của khối ngoại. Tính từ mức đỉnh 156.000 đồng được thiết lập vào cuối tháng 8 tới nay, cổ phiếu VNM đã giảm khoảng 20%.

    Đợt đấu giá 9% cổ phần VNM do SCIC nắm giữ mới đây cũng diễn ra không thực sự thành công khi chỉ có 2 nhà đầu tư thuộc nhóm cổ đông F&N tham gia. Tổng khối lượng đặt mua của nhóm nhà đầu tư này chỉ là 5,4% cổ phần VNM, tương ứng 60% lượng đấu giá đợt 1 của SCIC.

    Nhiều ý kiến cho rằng phiên đấu giá Vinamilk không như mong đợi bởi SCIC không thực hiện bán trọn lô mà chia nhỏ để bán, dẫn tới khó thu hút sự tham gia của nhà đầu tư chiến lược. Tất nhiên, đây là một lý do để giải thích, nhưng sự việc trên cũng khiến không ít người đặt ra câu hỏi “Vinamilk đã không còn quá hấp dẫn để khiến nhà đầu tư phải tranh mua bằng mọi giá như trước kia”?

    VNM giảm mạnh kể từ khi lên đỉnh vào cuối tháng 8

    Tốc độ tăng trưởng chững lại?

    Vấn đề đầu tiên của Vinamilk gặp phải là bài toán tăng trưởng. Nhìn lại giai đoạn những năm 2012- 2014, biên lợi nhuận gộp của Vinamilk chỉ đạt quanh ngưỡng 35%. Tuy nhiên, trong giai đoạn từ 2015 đến nay, biên lợi nhuận gộp của Vinamilk đã tăng vọt lên trên 40%.

    Hiện tại, Vinamilk đang nhập khẩu khoảng 70% nguyên liệu sữa bột đầu vào từ New Zealand, Úc, Mỹ và Châu Âu. Trong khi đó, giá sữa bột thế giới bất ngờ giảm mạnh từ cuối năm 2014 và điều này là nguyên nhân giúp biên lợi nhuận gộp Vinamilk được cải thiện đáng kể.

    Tuy vậy, trong thời gian gần đây, giá sữa bột đã hồi phục trở lại và điều này sẽ khiến Vinamilk khó lòng đạt được biên lợi nhuận ấn tượng như trong năm 2015 và 9 tháng đầu năm 2016.

    Biên lợi nhuận gộp Vinamilk từ năm 2015 tăng đáng kể nhờ giá sữa bột giảm

    Mới đây, Vinamilk đã công bố kết quả kinh doanh ước tính quý 4 với lợi nhuận sau thuế khoảng 1.775 tỷ đồng, giảm 6,6% so với cùng kỳ năm trước dù doanh thu gần như không đổi. Kết quả trên phần nào cho thấy bài toán tăng trưởng lợi nhuận Vinamilk đang gặp thách thức và rõ ràng đây là một trong những yếu tố khiến Vinamilk không còn hấp dẫn giới đầu tư như thời điểm cách đây vài năm.

    Theo dự báo của các CTCK, doanh thu Vinamilk nhiều khả năng vẫn sẽ tăng trưởng mạnh trong năm tới. Tuy nhiên, tăng trưởng lợi nhuận sẽ ở mức vừa phải do giá sữa nguyên liệu tăng trong khi công ty không thể chuyển 100% chi phí gia tăng sang người tiêu dùng.

    Giá nguyên liệu sữa bột dần hồi phục trong năm 2016

    Sự xuất hiện của nhiều cổ phiếu FMCG mới

    Với dân số đông thứ 3 khu vực Đông Nam Á và gần 70% trong độ tuổi lao động, Việt Nam được đánh giá là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh (FMCG).

    Trước đây, số lượng doanh nghiệp FMCG giao dịch trên sàn chứng khoán là không nhiều và chỉ có Vinamilk, Kido là những gương mặt đáng chú ý. Do đó, giới đầu tư cũng không có nhiều cơ hội giải ngân vào nhóm ngành này.

    Tuy vậy, mọi chuyện đang dần thay đổi khi một loạt tên tuổi lớn thuộc lĩnh vực FMCG đã và sắp lên sàn như Sabeco, Habeco, Đường Quảng Ngãi, Masan Consumer, Vocarimex, Vissan… Điều này sẽ giúp giới đầu tư có nhiều lựa chọn hơn, thay vì chỉ có VNM, KDC như trước.

    Theo nhận định của một CTCK thì thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư đã bán ra VNM để đầu tư vào các cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng khác mới niêm yết như QNS và SAB. Và thậm chí dù các giao dịch mua vào ở các cổ phiếu tiêu dùng khác vẫn chưa xuất hiện thì có vẻ như nhà đầu tư đang tích lũy tiền mặt cho các giao dịch này.

    Cũng theo CTCK này, với tỷ suất lợi nhuận chịu áp lực giảm trong khi có thêm nhiều lựa chọn trong ngành hàng tiêu dùng thì khó có thể mong đợi giá cổ phiếu VNM sẽ tăng mạnh trong ngắn hạn.



    Vinamilk ước đạt 46.200 tỷ đồng doanh thu năm 2016, lợi nhuận vượt 13 kế hoạch năm
    Hoàng Anh

    Theo Trí Thức Trẻ
  8. moccong

    moccong Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    20/10/2014
    Đã được thích:
    19.802
    Sang năm có giá 50k
    quandui8668 thích bài này.
  9. quandui8668

    quandui8668 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/03/2015
    Đã được thích:
    4.973
    tùy thôi bác ạ :D:D:D
    giá thì khó nói lắm
    nhưng dựa trên yếu tố cơ bản có thể thấy
    2017 ko thuận lợi với VNM
  10. springsail

    springsail Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    21/02/2016
    Đã được thích:
    8.066
    hôm qua mình nói VNM vẫn giảm, đúng nhỉ :)
    quandui8668 thích bài này.

Chia sẻ trang này