VNM trận chiến khổng lồ phía trước, đoàn kết chiến Tây Lông

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi MDE12, 23/06/2016.

806 người đang online, trong đó có 322 thành viên. 07:28 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 345936 lượt đọc và 2971 bài trả lời
  1. dungdoan

    dungdoan Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/05/2015
    Đã được thích:
    2.498
    Sữa Việt Nam: Chuẩn bị cho “cửa chính ngạch” sang Trung Quốc
    Văn Nam
    Chủ Nhật, 10/7/2016, 16:51 (GMT+7)

    [​IMG]
    Để ra “sân chơi” lớn hơn, các nhà sản xuất sữa trong nước cần sớm cải thiện khâu tổ chức thu mua sữa tươi nguyên liệu vốn vẫn chưa ổn định về chất lượng, giá thành còn cao. Ảnh: UYÊN VIỄN
    (TBKTSG) - Mới đây, cơ quan chức năng về kiểm dịch thực phẩm phía Trung Quốc cho biết đang thẩm định việc mở cửa chính ngạch cho mặt hàng sữa Việt Nam. Thị trường rộng lớn và tiềm năng ở Trung Quốc là “miền đất hứa” cho các nhà sản xuất sữa.

    Trong buổi hội đàm vào ngày 31-5 vừa qua tại TPHCM với ông Chi Thụ Bình, Tổng cục trưởng Tổng cục Giám sát chất lượng kiểm nghiệm - kiểm dịch quốc gia Trung Quốc (AQSIQ), Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh đã đề nghị AQSIQ tiếp tục phối hợp, sớm cho phép các sản phẩm sữa Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. Phản hồi về việc này, ông Chi Thụ Bình cho biết việc nhập khẩu sữa từ Việt Nam cũng sẽ qua các quy trình đánh giá, giám định từ phía Trung Quốc và ông đề nghị phía Việt Nam cung cấp hồ sơ phục vụ cho việc đánh giá này. Sắp tới, các chuyên gia Trung Quốc cũng sẽ đến các doanh nghiệp sản xuất sữa lớn của Việt Nam để khảo sát thêm.

    Trao đổi với TBKTSG, ông Vũ Ngọc Quỳnh, Tổng thư ký Hiệp hội Sữa Việt Nam, cho biết một số khảo sát thị trường gần đây cho thấy nhiều sản phẩm sữa của Việt Nam được người dân Trung Quốc ưa chuộng, như các loại sữa chua có đường, sữa chua không đường, sữa chua tiệt trùng, sữa chua nguyên kem và một số loại sữa nước khác. Cũng theo ông Quỳnh, các doanh nghiệp sữa Việt Nam đang bàn với nhau tổ chức một đoàn công tác sang Trung Quốc trong quí 3 năm nay để chủ động thảo luận thêm với cơ quan chức năng kiểm dịch Trung Quốc về các vấn đề liên quan đến xuất khẩu sữa theo đường chính ngạch.

    Một vị đại diện Vinamilk cho biết, ước tính sơ bộ tổng giá trị thị trường sữa bột của Trung Quốc lên đến 30 tỉ đô la Mỹ mỗi năm. Là quốc gia sản xuất sữa lớn thứ tư trên thế giới nhưng Trung Quốc cũng nhập khẩu một lượng lớn sữa bột hàng năm. Dù vậy, từ hơn chục năm qua, mặt hàng sữa Việt Nam chưa thể xuất sang thị trường này qua đường chính ngạch do vướng các “thủ tục kiểm dịch” về chất lượng, an toàn thực phẩm từ phía Trung Quốc.

    Trên thực tế, cũng theo vị đại diện Vinamilk, xét về điều kiện sản xuất, một số nhà sản xuất sữa của Việt Nam hoàn toàn có khả năng cạnh tranh với những đồng nghiệp trên thế giới. Những điểm cần lưu ý đối với thị trường Trung Quốc là cần khảo sát thị trường thật kỹ, về xu hướng tiêu dùng, khẩu vị người tiêu dùng..., nhất là cho những sản phẩm dành cho trẻ em, trẻ sơ sinh; cần xây dựng hệ thống phân phối đủ mạnh thì mới mong đáp ứng được nhu cầu đa dạng ở thị trường này.

    Theo đánh giá của Hiệp hội Sữa, ngành sữa Việt Nam hiện nay có các nhà sản xuất lớn, đủ lực xuất khẩu ra nước ngoài. Doanh thu ngành sữa những năm gần đây có mức tăng trưởng mạnh mẽ. Năm 2015 đạt 92.000 tỉ đồng, tăng 23% so với năm 2014, trong đó, sữa nước chiếm 30%.

    Bên cạnh đó, những dự án đầu tư tạo nguồn nguyên liệu của các doanh nghiệp sữa thời gian gần đây cũng cho thấy ngành sữa Việt Nam đủ sức thâm nhập thị trường Trung Quốc. Cũng theo Hiệp hội Sữa, Công ty cổ phần chuỗi thực phẩm TH hiện đã chủ động được 100% nguồn nguyên liệu. Năm ngoái, Vinamilk đã rót 1.600 tỉ đồng xây tổ hợp các trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao tại Thanh Hóa, và trước đó, doanh nghiệp này đã đầu tư 2.400 tỉ đồng xây “siêu nhà máy” sữa nước và sữa bột tại Bình Dương. Ngoài ra, NutiFood cũng đã tham gia thị trường sữa nước bằng việc đầu tư 1.600 tỉ đồng xây nhà máy sữa tại tỉnh Hà Nam, lớn nhất miền Bắc.

    Nhiều doanh nghiệp sữa khác cũng đang có sự chuẩn bị cần thiết cho cửa xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, như Công ty cổ phần Anova Milk. Bà Võ Thúy Anh, Tổng giám đốc Anova Milk, cho biết công ty này đang quan tâm việc xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Myanmar, Lào và Campuchia. Bà chia sẻ: “Qua khảo sát, chúng tôi thấy giá sữa ở Trung Quốc cao hơn nhiều so với giá các sản phẩm sữa cùng loại ở Việt Nam. Sau một số sự cố sữa kém chất lượng tại Trung Quốc, hiện người tiêu dùng Trung Quốc rất sẵn sàng chi trả cho các loại sữa chất lượng cao. Chúng tôi sẽ chọn ra những sản phẩm có lợi thế để xuất khẩu vào thị trường này”. Hiện Anova Milk đang có những bước khảo sát, tìm hiểu sâu hơn về thị hiếu và thói quen của người tiêu dùng Trung Quốc để có chiến lược truyền thông, thiết kế mẫu mã bao bì (bằng tiếng Trung) phù hợp cho dòng sản phẩm sữa bột chất lượng cao xuất khẩu vào thị trường này.

    Theo Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp chế biến sữa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025, sản lượng sữa tươi sản xuất trong nước đạt 660 triệu lít, đáp ứng 35% nhu cầu trong nước vào năm 2015; 1 tỉ lít năm 2020 để đáp ứng 38% nhu cầu; 1,4 tỉ lít năm 2025, đáp ứng 40% nhu cầu. Về tổng thể, năm 2015 cả nước đã sản xuất 1,9 tỉ lít quy ra sữa tươi và dự kiến sản lượng sẽ tăng lên 2,6 tỉ lít vào năm 2020 và 3,4 tỉ lít vào năm 2025.

    Ông Trần Quang Trung, Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam, cũng nhìn nhận Việt Nam có những nhà sản xuất sữa đủ năng lực mở rộng thị trường xuất khẩu, nhưng nếu nhìn ở bình diện rộng hơn, ông cho rằng thách thức của ngành sữa trong nước hiện nay cũng không hề nhỏ. Theo ông Trung, để ra “sân chơi” lớn hơn, các nhà sản xuất sữa trong nước cần sớm cải thiện khâu tổ chức thu mua sữa tươi nguyên liệu vốn vẫn chưa ổn định về chất lượng, giá thành còn cao. Đó là chưa kể mối liên kết giữa người chăn nuôi và người chế biến còn chưa tốt, chưa minh bạch về tiêu chuẩn trong quảng cáo sản phẩm...

    Trung Quốc chỉ định thêm cửa khẩu nhập hoa quả Việt Nam

    Năm 2015, tổng kim ngạch thương mại Việt Nam - Trung Quốc đạt 66,6 tỉ đô la Mỹ. Riêng trong năm tháng đầu năm 2016, giá trị hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đạt 7,6 tỉ đô la Mỹ, tăng gần 19% so với cùng kỳ năm 2015. Trong khi đó, Việt Nam nhập một lượng hàng hóa lớn từ Trung Quốc với kim ngạch nhập khẩu lên đến 19,2 tỉ đô la Mỹ, tương đương giá trị nhập khẩu từ các thị trường Đông Nam Á, Nhật Bản, châu Âu cộng lại.

    Cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và ông Chi Thụ Bình, Tổng cục trưởng Tổng cục Giám sát chất lượng, kiểm nghiệm - kiểm dịch quốc gia Trung Quốc (AQSIQ) ngày 31-5 vừa qua đã thống nhất: phía Trung Quốc sẽ tiếp tục chỉ định thêm các cửa khẩu được phép nhập khẩu hoa quả trên tuyến biên giới đất liền Việt - Trung để giảm bớt tình trạng ùn ứ hàng nông sản, hoa quả tại một số cửa khẩu vào những dịp cao điểm.

    Sắp tới, Bộ Công Thương Việt Nam và AQSIQ sẽ ký kết bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác, xây dựng cơ chế phối hợp cảnh báo sớm theo thông lệ quốc tế khi phát hiện các vấn đề liên quan đến kiểm nghiệm, kiểm dịch đối với hàng nông thủy sản Việt Nam xuất sang Trung Quốc, trao đổi các chính sách mới và giải quyết các vấn đề phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu hàng nông thủy sản Việt Nam.

    AQSIQ cũng cam kết sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam sớm hoàn thành các thủ tục đăng ký và đánh giá để các sản phẩm sữa, sản phẩm chăn nuôi (như thịt heo) và một số loại hoa quả của Việt Nam có thể xuất khẩu chính thức sang Trung Quốc.

    Lâu nay, Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc nhiều về máy móc thiết bị công nghiệp, công nghiệp phụ trợ phục vụ sản xuất và tiêu dùng.

    Ngược lại, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ quan trọng của các mặt hàng nông sản, thủy sản chế biến của Việt Nam.
    DungTri86 thích bài này.
  2. thunderlion

    thunderlion Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    11/02/2010
    Đã được thích:
    1.549
    Vnm co tin ln quy 2 chua cac Bac.
    hailuabuonchung thích bài này.
  3. pav

    pav Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    13/05/2010
    Đã được thích:
    1.105
    VNM mới đầu tuần muốn thành Leader của Blue lun!b-)
  4. tho2411

    tho2411 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    17/09/2014
    Đã được thích:
    5.220
    chưa hở rôm thì chắc chưa có vị gì đâu.
  5. MDE12

    MDE12 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    07/04/2010
    Đã được thích:
    8.992
    Dự kiến trong tuần này nhé các bro, có cái tôi thông báo tại topic này cho các bro luôn. :D
    DungTri86, dungdoan, Ongeo4 người khác thích bài này.
  6. Eros1979

    Eros1979 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/08/2010
    Đã được thích:
    135.305
    Thanks Bro
  7. tho2411

    tho2411 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    17/09/2014
    Đã được thích:
    5.220
    thanks bro nhiều. dự đoán là chiều thứ 6 nhỉ?
  8. nvht

    nvht Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    19/04/2010
    Đã được thích:
    3.216
    liệu VNM còn tăng được bao nhiêu % trong 3 tháng tới, có hiệu quả bằng đầu tư FCM không?
  9. nongthon_lenmang

    nongthon_lenmang Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    25/01/2014
    Đã được thích:
    4.173
  10. Ongeo

    Ongeo Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    23/07/2014
    Đã được thích:
    11.155
    Nếu em là nhà tạo lập em sẽ để VNM kết phiên tham chiếu!
    Nhưng em thích cái kiểu có bác muốn mua đặt mua giá 148 số lượng 50k như phiên hôm thứ 6 ;)
    Last edited: 11/07/2016

Chia sẻ trang này