VNM - VINAMIL ĐẮNG, RẤT ĐẮNG, CÓ THẬT SỰ ĐẮNG - TƯƠNG LAI Ở ĐÂU ?

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi GIAUSANG8989, 25/01/2022.

1213 người đang online, trong đó có 485 thành viên. 19:24 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 15129 lượt đọc và 39 bài trả lời
  1. thanhvinh55

    thanhvinh55 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    18/12/2013
    Đã được thích:
    1.754
    Dạng đánh cho mg kiểm?? Nếu ko kiểm thì nhà cái éo cân#:-s#:-s#:-s
  2. GIAUSANG8989

    GIAUSANG8989 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    21/08/2016
    Đã được thích:
    612
    Cuối tuần này ra tin. Công ty phúc đáp rằng, Quý 4.2021 kết quả kinh doanh rất tốt. Các cổ đông VNM có thể bình tâm, chờ năm 2022 vậy
    --- Gộp bài viết, 26/01/2022, Bài cũ: 26/01/2022 ---
    Nếu bạn đang buồn vì thua lỗ cũng không thể buồn hơn nhà đầu tư ôm cổ phiếu Vinamilk trong 1 năm qua
    26-01-2022 - 16:17 PM | Thị trường chứng khoán


    BÁO NÓI - 7:18


    [​IMG]
    Cổ phiếu VNM đã giảm 40% trong vòng 1 năm qua
    Khi đông đảo nhà đầu tư "sụp hố" vì đợt điều chỉnh mạnh của thị trường cận Tết Nguyên Đán khiến họ thua lỗ nhưng ít ra những cổ phiếu mà họ cầm đã tăng bằng lần trong hơn một năm qua. Đường đi của cổ phiếu Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (mã: VNM) khiến mọi nhà đầu tư gắn bó với doanh nghiệp đau lòng khi giảm 40% từ mức đỉnh trong vòng 1 năm qua.


    VNM: Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam
    Giá hiện tại
    79.7

    Thay đổi
    0.5 (0.6%)
    Cập nhật lúc 15:15 Thứ 4, 26/01/2022
    [​IMG]
    Xem hồ sơ doanh nghiệp
    [​IMG]
    Khan hiếm hàng hóa, hưởng lợi từ chính sách hạn chế xuất khẩu của các nước, Đạm Cà Mau báo lãi kỷ lục quý 4 gần 1.100 tỷ đồng

    Một năm thua lỗ của cổ đông VNM

    Trên khắp các diễn đàn chứng khoán những ngày qua là những lời thở than của các cổ đông VNM:

    "Cả VN30 ngập màu hoa nở, mỗi VNM của mình màu hoa nhưng là Hoa Bỉ Ngạn"

    "Ôm một năm, càng ngày càng lỗ"

    "Các nhà đầu tư thua lỗ đợt này ít ra còn may mắn hơn cổ đông VNM vì họ ôm cổ phiếu tăng bằng lần trước đó điều chỉnh là bình thường. Cổ đông VNM càng ôm càng thêm lỗ, càng đau lòng. Phiên VN30 tăng 45 điểm VNM còn đỏ"

    Thực tế, giá cổ phiếu VNM liên tục lao dốc những ngày qua cùng với đà rơi của thị trường. Phiên 25/1, khi VN30 tăng tới gần 45 điểm, nhiều bluechip tăng mạnh nhưng VNM vẫn giảm 2,22% xuống 79.200 đồng/cổ phiếu, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020 tới nay.

    [​IMG]
    Biến động cổ phiếu VNM

    VNM đã giảm liên tục 5 phiên gần nhất từ mức 83.400 đồng/cổ phiếu về mức 79.200 đồng/cổ phiếu. Mức giảm tuy không nhiều nhưng đó là sự tiếp nối của đà giảm dai dẳng suốt 1 năm qua. Năm 2021, VN-Index tăng trưởng thuộc hàng top thế giới với 36%, nhiều cổ phiếu tăng bằng lần thậm chí hàng chục lần nhưng VNM đứng ngoài mọi sóng tăng của thị trường chung.

    Từ mức đỉnh 111.000 đồng/cổ phiếu cách đây 1 năm, VNM đã mất giá gần 40%. Gần như ai mua cổ phiếu VNM năm qua đều rơi vào thua lỗ.

    Trong một năm qua khối ngoại đã liên tiếp giảm sở hữu tại VNM. Từ mức 58,2% xuống còn 54,47% (chốt phiên ngày 25/1). Đơn cử phiên 25/1, khối ngoại đã bán ròng 140 tỷ VNM, ngày 7/1 bán ròng 125 tỷ, phiên 6/1 bán ròng 105 tỷ, phiên 5/1 bán ròng 87 tỷ. Xu hướng bán ròng ở VNM là chủ đạo và kéo dài. Một quỹ lớn là Platinum Victory của Thái Lan liên tục đăng ký gom số lượng lớn 20,9 triệu cổ phiếu VNM trong năm qua nhưng lần nào cũng chưa mua với lý do muôn thuở là: "Do điều kiện thị trường không thuận lợi".

    PE được định giá cao nhiều năm nhưng động lực tăng trưởng đột phá không còn

    Một năm buồn của cổ đông VNM - cổ phiếu từng khiến mọi nhà đầu tư dài hạn giàu lên ở thập niên trước nhưng năm nay lại khiến nhà đầu tư nghèo đi khi mỗi ngày giảm một chút. VNM năm vừa qua đã không thu hút được dòng tiền mới trong khi những dòng tiền cũ liên tục muốn thoát ra khiến cho cổ phiếu lao dốc dài hạn. Đặc biệt, động lực tăng trưởng là vấn đề lớn với doanh nghiệp khi đà tăng trưởng đã chững lại.

    Kể từ năm 2017 đến nay lợi nhuận của VNM ổn định ở mức trên 10.000 tỷ đồng và không có nhiều đột phá. Năm 2020, VNM đạt doanh thu 59.722 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 11.235 tỷ đồng, đây là mức cao nhất mà VNM đạt được.

    Luỹ kế 9 tháng năm 2021, VNM đạt doanh thu 45.100 tỷ đồng, giảm 0,2% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 8.914 tỷ đồng, giảm 6,5% so với cùng kỳ. Tác động của dịch bệnh khiến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp đi lùi. Vấn đề lớn nhất của VNM là động lực để tăng trưởng trong tương lai trong khi cổ phiếu đã được định giá với PE 22 lần trong thập niên tăng trưởng. Giờ đây, đà tăng trưởng của doanh nghiệp chững lại PE cũng dần được điều chỉnh về mức hợp lý. PE hiện tại của VNM khoảng 15,8 lần.

    [​IMG]
    Tình hình tài chính của VNM từ năm 2017 đến quý 3/2021

    Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng khối ngoại đã bán ròng VNM kỷ lục trong năm 2021 và đã có dấu hiệu chững lại. VNM chứng kiến đà bán ròng mạnh mẽ từ khối ngoại trong 2021 theo Yuanta lý do xuất phát từ kết quả kinh doanh suy giảm trong năm 2021. Thị phần VNM hiện đạt mức gần 40% toàn ngành sữa nên giảm kỳ vọng tăng trưởng trong mắt nhà đầu tư. Theo giá hiện tại các nhà đầu tư nước ngoài vẫn lãi lớn VNM nên bán chốt lời. Nhiều quỹ phòng hộ và quỹ nhỏ phải đóng cửa và chịu áp lực rút vốn từ 2020 khiến các quỹ này phải bán bớt các cổ phiếu như VNM.

    Các công ty chứng khoán nói gì về VNM

    SSI Research trong báo cáo triển vọng ngành tiêu dùng năm 2022 đã cho biết, khác với những năm trước, giá sữa thế giới chưa điều chỉnh đáng kể khi khu vực Nam bán cầu bước vào mùa thu hoạch (năm nay vào tháng 11). Giá bơ và sữa trên thị trường duy trì ở mức cao, do nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt và sản lượng tại các khu vực sản xuất sữa lớn tại Tây Âu cũng như châu Đại Dương thấp hơn dự kiến. Về triển vọng giá sữa năm 2022, trong báo cáo gần đây, Rabobank ước tính thị trường thế giới tiếp tục duy trì mức giá cao đối với mặt hàng sữa. Nhu cầu mạnh do nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng có thể sẽ bắt đầu giảm vào năm tới do tồn kho tăng và hoạt động logistic toàn cầu cải thiện, cũng như kế hoạch mở rộng đàn bò của Trung Quốc để tăng nguồn cung trong nước bắt đầu đem lại sản lượng.

    "2021 là năm khó khăn đối với VNM, chúng tôi ước tính lợi nhuận cải thiện vào 2022. Với mức so sánh thấp trong nửa đầu năm 2021 do doanh thu và lợi nhuận đều giảm vào nửa đầu năm 2021, chúng tôi ước tính công ty đạt tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận tích cực trong nửa đầu 2022", theo SSI Research PE của VNM năm 2020 đạt mức 22,6 lần. Năm 2021 PE ước tính là 18,4 lần và năm 2022 về mức 17,1 lần. Tỷ suất cổ tức theo tính toán năm 2020 đạt 4,6%, năm 2021 là 3,7% và năm 2022 ước tính ở mức 4,6%.

    Dù vậy, SSI Research vẫn định giá VNM 106.000 đồng/cổ phiếu cho giá mục tiêu trong 1 năm tới với ước tính tăng trưởng lợi nhuận ròng năm 2021 giảm 20,2% và năm 2022 sẽ hồi phục và tăng trưởng 18,1%.

    "PE 2021 của VNM là 18,4x, thấp hơn 15% so với trung bình 2018-2021 và 25% so với các công ty khác trong khu vực. Định giá giảm đáng kể do lợi nhuận yếu đi", báo cáo của SSI Research nêu.

    Công ty Chứng khoán Yuanta cũng nhận định: "Chúng tôi cho rằng mức định giá hiện tại của VNM là hấp dẫn và hiếm có so với lịch sử cũng như so với VN- Index và các cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng trong khu vực. Khi kết quả tăng trưởng trở lại, VNM xứng đáng được định giá lại, phù hợp với vị thế của một công ty đầu ngành hàng tiêu dùng tại Việt Nam và top đầu về vốn hóa so với khu vực.

    Kết quả kinh doanh của VNM có thể tiếp tục giảm trong quý 4/2021 trước khi bước sang chu kỳ tăng trưởng từ quý 1/2022, chúng tôi cho rằng các rủi ro này đã phần lớn được phản ánh vào giá cổ phiếu hiện tại vì giá thị trường hiện tại tương đương P/E dự phóng cho 2021F và 2022F lần lượt là 18.9x và 17.0x, đều thấp hơn trung bình khu vực và lịch sử giao dịch của VNM".

    [​IMG]
    Định giá của VNM so với các công ty tiêu dùng trong khu vực. Nguồn Yuanta Việt Nam
    CK2018CoGiHay thích bài này.
  3. CK2018CoGiHay

    CK2018CoGiHay Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    04/01/2018
    Đã được thích:
    2.213
    chim lợn chúa cũng đang kẹp hàng :D
  4. domanhhoa

    domanhhoa Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/11/2020
    Đã được thích:
    716
  5. chichchoe36

    chichchoe36 Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    09/10/2007
    Đã được thích:
    12.177
    Về 65 em hốt, còn giá này không chơi, dễ bị giam vốn dài hạn.
  6. VPBankQuan

    VPBankQuan Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    22/06/2015
    Đã được thích:
    12.207
    VNM – Gặp gỡ NĐT: Ban lãnh đạo thận trọng đối với triển vọng tăng trưởng trong năm 2022; phù hợp với kỳ vọng của chúng tôi

    Chúng tôi đã tham gia buổi gặp gỡ NĐT trực tuyến của CTCP Sữa Việt Nam (VNM) diễn ra hôm nay (10/02/2022). Các ghi nhận chính từ cuộc họp nhìn chung phù hợp với kỳ vọng của chúng tôi là VNM sẽ ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận quanh mức 5%. Tuy nhiên, trong bối cảnh VNM ghi nhận KQKD thấp hơn so với dự báo năm 2021 của chúng tôi như đã đề cập trong Báo cáo KQKD ngày 28/01/2022, chúng tôi nhận thấy rủi ro điều chỉnh giảm đối với dự báo hiện tại của chúng tôi rằng LNST sau lợi ích CĐTS sẽ đạt 11,5 nghìn tỷ đồng trong năm 2022, tương ứng mức tăng 9% so với kết quả năm 2021.

    Chúng tôi hiện có khuyến nghị MUA và giá mục tiêu là 104.300 đồng/CP cho VNM, tương ứng tổng mức sinh lời dự phóng là 30,8%, bao gồm lợi suất cổ tức là 4,7%. Thông tin chi tiết về các ghi nhận của chúng tôi từ cuộc họp bao gồm:

    • Ban lãnh đạo có quan điểm thận trọng đối với triển vọng tăng trưởng sản lượng trong năm 2022 trong bối cảnh tiêu thụ sữa trong nước và nhóm hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) nói chung chưa có sự cải thiện rõ ràng.

    • Ban lãnh đạo kỳ vọng biên lợi nhuận gộp năm 2022 của VNM sẽ duy trì ổn định hoặc giảm nhẹ so với năm 2021 khi giá bán tăng có thể bù đắp cho chi phí đầu vào cao hơn. VNM đã tăng giá bán 2 lần vào tháng 12/2021 và tháng 1/2022, tương ứng với tổng mức tăng giá bán thấp hơn 5%, theo ban lãnh đạo. VNM kỳ vọng không tăng giá bán từ nay đến cuối năm trừ khi có các biến động đáng kể trong cơ cấu chi phí. Tính đến hiện tại, VNM đã chốt giá bột sữa đầu vào để sản xuất đến tháng 6/2022.

    • VNM cũng kỳ vọng tỷ lệ chi phí bán hàng/doanh thu sẽ duy trì ổn định trong năm 2022 so với năm 2021.

    • Đối với KQKD năm 2021 theo ngành hàng, VNM chia sẻ thị phần sữa nước và sữa đặc của công ty đã tăng nhẹ. Các ngành hàng này cùng với sữa chua tăng trưởng trong năm 2021, trong khi mảng sữa bột có KQKD thấp hơn do cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ trong ngành như Abbott và VitaDairy. Tính đến cuối năm 2021, tổng thị phần sữa của VNM đạt khoảng 60% tính theo sản lượng và 54% tính theo giá trị.

    • Thương mại hiện đại ngày càng trở thành kênh phân phối quan trọng khi chiếm khoảng 20% doanh số trong nước của VNM trong năm 2021 so với mức 15% vào năm 2020. Trong bối cảnh này, VNM đang mở rộng mạng lưới cửa hàng riêng của công ty (“Giấc Mơ Sữa Việt”/GMSV).

    • Trong năm 2021, VNM đã mở 120 cửa hàng GMSV, tăng tổng số lượng cửa hàng GMSV lên khoảng 600 tính đến cuối năm 2021. VNM kỳ vọng số lượng cửa hàng sẽ đạt khoảng 700 vào cuối năm 2022. Ngoài ra, ban lãnh đạo cho biết trong tương lai, GMSV có thể bán các sản phẩm của các thương hiệu thực phẩm uy tín khác bên cạnh các sản phẩm của chính VNM. Trong năm 2021, GMSV đã đóng góp khoảng 5% doanh thu trong nước của VNM và ban lãnh đạo kỳ vọng doanh thu từ kênh phân phối này sẽ tăng 2 chữ số mỗi năm trong tương lai.

    • Đối với liên doanh với Del Monte tại Philippines, vốn nhập khẩu các sản phẩm từ VNM để phân phối tại thị trường này, ban lãnh đạo cho biết VNM đã xuất khẩu 3 triệu USD sản phẩm cho liên doanh này trong quý 4/2021, phù hợp với kỳ vọng của công ty. Trong chia sẻ trước đây, VNM đặt mục tiêu liên doanh này sẽ ghi nhận 9 triệu USD doanh thu trong năm hoạt động đầu tiên.
      Tổng hợp
  7. GIAUSANG8989

    GIAUSANG8989 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    21/08/2016
    Đã được thích:
    612
    Không thấy các lãnh đạo có động thái trấn an nhà đầu tư. Hình như các lãnh đạo cũng đang lãng quên cổ phiếu
    H319319 thích bài này.
  8. sieuga6996

    sieuga6996 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    20/03/2019
    Đã được thích:
    2.227
    Nhiệm vụ chính của BLĐ là KQKD mục tiêu chứ không phải nhiệm vụ kéo giá cổ phiếu :).
  9. Level_0

    Level_0 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    13/04/2017
    Đã được thích:
    462
    Mua sữa VNM mà hình như mua trúng sữa bò nuôi cho ăn trái khổ qua hay sao mà đắng quá các bác ạ. E quyết định cắt lỗ để mua con du lịch xem sao, chắc chờ e nó xuống 7x thì lại tính toán vào lại.
  10. JMKeynes

    JMKeynes Thành viên tích cực

    Tham gia ngày:
    27/03/2018
    Đã được thích:
    39
    Rồi ai cũng phải cắt lỗ thôi. Ngon lành tây đã không bán

Chia sẻ trang này