VPD - Thủy điện, giá nào?

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi DavisDoublePLay, 30/06/2025.

6907 người đang online, trong đó có 237 thành viên. 00:26 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 22343 lượt đọc và 144 bài trả lời
  1. vush

    vush Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/03/2014
    Đã được thích:
    851
    Nay phòng thủ à bác, thủy điện khả năng tăng trưởng thường giới hạn bởi công suất, thường xoay quanh mức trung bình nhiều năm, năm thuận lợi thì cao hơn, năm khô hạn thị ít hơn, xoay quanh mức trung bình. Có dự án mới Run thì mới bứt tốc bác, ko thì ăn cổ tức túc tắc
  2. typhutieutienmon

    typhutieutienmon Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/12/2013
    Đã được thích:
    996
    Chạy thôi
    --- Gộp bài viết, 30/06/2025, Bài cũ: 30/06/2025 ---
    Cổ ko thanh khoản múc làm gì các bác
  3. DavisDoublePLay

    DavisDoublePLay Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/09/2023
    Đã được thích:
    2.912
    Vâng, bác nói đúng. Cụ thể hơn thì: Dòng tiền tự do dành cho cổ đông FCFE dao động từ 320 tỷ (mưa ít) đến hơn 400 tỷ (mưa nhiều). Năm nay kỷ lục thì FCFE phải trên 450 tỷ.

    Tại sao lại là VPD? và tại sao vào lúc này?

    (1) Vì trong các doanh nghiệp thủy điện hiện nay, VPD có dòng tiền tự do dành cho cổ đông FCFE tính trên tỷ lệ vốn hóa là hấp dẫn nhất (13%- 15%). Các DN khác còn kẹt dòng tiền trả nợ.

    (2) Nền giá 24 là ngưỡng hỗ trợ an toàn. Vì định giá VPD hiện giờ là rẻ so với các DN cùng ngành rồi. Khó mà có giá < 24.

    Mình cho rằng cổ tức tiền mặt 2024 sụt giảm về 1600 đ/cp chỉ là nhất thời thôi.
    sheila9x thích bài này.
  4. DavisDoublePLay

    DavisDoublePLay Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/09/2023
    Đã được thích:
    2.912
    Nhân chuyện liên quan đến thu thuế cổ tức = cổ phiếu, lái sang VPD.

    "Từ ngày 1/7, Luật Thuế giá trị gia tăng sửa đổi chính thức có hiệu lực, theo đó một số hoạt động chứng khoán trước đây không chịu thuế sẽ phải chịu thuế suất 10%. Cùng với đó, Bộ Tài chính đề xuất một thay đổi lớn về thuế thu nhập cá nhân: cá nhân nhận cổ tức, thưởng bằng chứng khoán sẽ phải nộp thuế ngay khi nhận, thay vì đợi đến thời điểm chuyển nhượng như hiện nay.

    Trong dự thảo sửa đổi Nghị định 126 hướng dẫn Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính nhấn mạnh cần xác định rõ thời điểm khấu trừ, kê khai và nộp thuế với thu nhập từ cổ tức, thưởng bằng chứng khoán, nhằm tránh tình trạng kéo dài nghĩa vụ thuế và thất thu ngân sách.

    Cụ thể, cá nhân nhận cổ tức, thưởng bằng cổ phiếu sẽ phải nộp thuế ngay tại thời điểm nhận. Tổ chức phát hành sẽ thực hiện khấu trừ và nộp thay thuế cho người nhận. Hiện tại, thuế chỉ được nộp khi cổ phiếu được chuyển nhượng, dẫn đến tình trạng nhiều cá nhân – đặc biệt là cổ đông lớn – chưa nộp thuế dù đã phát sinh thu nhập.

    Theo VTV"

    Nếu Ban lãnh đạo VPD không muốn nặng gánh việc chia cổ tức bằng tiền thì họ hoàn toàn có thể dùng toàn bộ LN chưa phân phối và Quỹ ĐTPT để chia cổ tức = cổ phiếu.
    Khi đó, không còn nguồn, thì không có cổ tức gì nữa.

    Nhưng, BLĐ của HTI đâu có làm vậy. Đúng không nào?
    Dưới áp lực của EVN và Genco 1, VPD sẽ phân phối hết LN chưa phân phối dưới dạng cổ tức tiền mặt.
  5. DavisDoublePLay

    DavisDoublePLay Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/09/2023
    Đã được thích:
    2.912
    "Dòng tiền tự do dành cho cổ đông FCFE dao động từ 320 tỷ (mưa ít) đến hơn 400 tỷ (mưa nhiều). Năm nay kỷ lục thì FCFE phải trên 450 tỷ."
    Với 1 DN Thủy Điện cho odòng tiền FCFE kiểu này, Anh em NĐT chuyên thủy điện nghĩ giá thị trường fairvalue là bao nhiêu thì hợp lý?
  6. DavisDoublePLay

    DavisDoublePLay Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/09/2023
    Đã được thích:
    2.912
    Đoán vui KQKD Quý 2/2025 của VPD (Quý của những kỷ lục)

    Với sản lượng điện +60% so với cùng kỳ Quý 2/2024. Thì Doanh thu = sản lượng x giá bán, cũng sẽ tăng gần giống vậy. (Vì gần 98% sản lượng điện của VPD bán cho EVN theo hợp đồng PPA đã ký, giá bán cố định)

    Doanh thu tăng 60% so với cùng kỳ, nghĩa là Doanh thu Quý 2/2025 sẽ đạt gần 170 tỷ. Kỷ lục! Đây là con số kỷ lục lịch sử, cao nhất từ trước đến nay trong mùa khô.

    Với doanh thu 170 tỷ thì lợi nhuận Q2 mang về bao nhiêu? Xoay quanh 90 tỷ LNTT. Lại một kỷ lục nữa được ghi nhận.

    Điều không biết trước được là: thị trường sẽ đón nhận các con số kỷ lục này như thế nào?

    Lưu ý: đây là đoán vui thôi nhé. Nhưng thành công trong nghề đầu tư này chẳng phải là dựa vào việc dự đoán tốt hơn người khác sao?
    --- Gộp bài viết, 02/07/2025, Bài cũ: 02/07/2025 ---
    Thật đáng tiếc,
    Hôm nay Website mới của VPD (vnpd.com.vn) đã không còn công bố sản lượng điện hàng ngày, hàng tháng, hàng quý nữa!
    Do website mới chưa hoàn thiện tính năng, hay BLĐ "bớt minh bạch" hơn?
    pnthuat thích bài này.
  7. DavisDoublePLay

    DavisDoublePLay Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/09/2023
    Đã được thích:
    2.912
    Năm nay thời tiết đặc biệt thuận lợi cho thủy điện. Gây mưa lớn và nhiều vào mùa khô, dự báo mùa mưa năm nay cũng sẽ rất nhiều nước.
    Nước nhiều thì thủy điện sản xuất nhiều điện, doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh.

    Trên sàn nhiều công ty thủy điện với các mức giá khác nhau, doanh thu, lợi nhuận, dòng tiền cũng khác nhau.

    Vậy làm sao biết đuợc thủy điện nào còn đang rẻ, thủy điện nào cao giá rồi.
    Và giá thị trường hiện tại đã phản ánh KQKD sắp tới chưa?

    Anh em đầu tư thường dùng chỉ tiêu nào để so sánh?
  8. DavisDoublePLay

    DavisDoublePLay Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/09/2023
    Đã được thích:
    2.912
    Chia sẽ hay từ Facebook của Votpartner - Đầu tư giá trị chuyên sâu

    "LILU: 3 QUY TẮC QUAN TRỌNG TRONG ĐẦU TƯ

    Trong một buổi trò chuyện ngắn giữa Li Lu và Bruce Greenwald được tổ chức bởi Trường Đại học Kinh doanh Columbia vào tháng 4/2021. LiLu đã nói về 3 quy tắc quan trọng trong đầu tư:

    Thứ nhất, bạn muốn biết mọi thứ, mọi thứ bạn có khả năng để chạm tới. Tất nhiên, có rất nhiều thứ bạn sẽ không biết, đó là sự thật, nhưng bạn phải tiếp tục học hỏi cho đến khi nào bạn hiểu được bản chất của nó. Và thậm chí sau đó, bởi vì có rất nhiều thay đổi sẽ xảy ra, bạn phải tiếp tục nâng cấp kiến thức của bạn. Nếu bạn hoàn toàn thoải mái với việc đó, bạn đang bắt đầu quá trình để trở thành nhà đầu tư giá trị thực thụ. Vì vậy đó là nguyên tắc đầu tiên.

    Thứ hai, bạn phải duy trì một trí tuệ trung thực. Và điều này rất rất là quan trọng. Bạn phải trung thực về những gì bạn biết, những gì bạn giả định, những gì bạn có trong tiềm thức, những gì bạn không biết.
    Làm thế nào bạn biết bạn sẽ trung thực thực về những điều này?

    Ngài Charlie Munger đã từng nói với tôi một câu vô cùng có ý nghĩa: “Tôi không bao giờ được phép có một quan điểm chắc chắn về điều gì đó cho đến khi tôi có thể tìm ra người thông minh nhất trên hành tinh có quan điểm trái ngược với tôi nhưng tôi hoàn toàn có thể lập luận tốt hơn cho quan điểm của mình hơn những gì người đó làm. Khi tôi làm được điều đó, tôi sẽ được phép có quan điểm chắc chắn của mình”

    Điều này cũng đúng trong đầu tư. Trí tuệ trung thực là một triết lý tốt để bắt đầu. Nó cần thiết trong đầu tư. Bởi vì như tôi đã nói, thị trường chứng khoán là nơi bạn tìm thấy điểm yếu của chính mình, sự thiếu trung thực, sự kỳ vọng, sự khiếm khuyết trong kiến thức của bạn. Và nếu bạn không có một thái độ cơ bản về trí tuệ trung thực, sự nghiệp của bạn sẽ bị thất bại bởi thị trường tài chính. Nó được thiết kế để chống lại bạn.

    Thứ ba, bạn phải hết lòng với công việc đầu tư của bạn. Bạn phải hiểu về lịch sự của những mô hình kinh doanh, hiểu về câu chuyện của những nhà kinh doanh giỏi nhất trong quá khứ. Bạn càng hiểu nhiều công ty và mô hình kinh doanh, bạn sẽ dễ dàng nhận ra được được những cơ hội tốt và hiểu được những đặc tính cơ bản của công ty mà bạn quan tâm.

    Vì vậy, có 3 quy tắc quan trọng trong đầu tư. Liên tục học hỏi, có trí tuệ trung thực cao, và hiểu về những hoạt động kinh doanh trong lịch sử. Ba quy tắc này sẽ cực kỳ hữu ích nếu bạn bắt đầu hành trình đầu tư hay bạn muốn cải thiện lợi thế trong trò chơi của bạn."
    Tina2019thinhbka thích bài này.
  9. konghai1309

    konghai1309 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    25/06/2021
    Đã được thích:
    2.646
    ô - nay e mới nhìn thấy píc này của bác. Lại trùng máu VPD rồi. hí hí.
    DavisDoublePLay thích bài này.
  10. DavisDoublePLay

    DavisDoublePLay Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    27/09/2023
    Đã được thích:
    2.912
    Trong thủy điện, mình thấy VPD rẻ hơn mấy doanh nghiệp khác. Đấy là về định lượng.
    Cùng đầu tư vào thủy điện, bác thấy sao?

Chia sẻ trang này