Bản Tin Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi oneheartonelove, 06/03/2008.

116 người đang online, trong đó có 46 thành viên. 01:54 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 8279 lượt đọc và 90 bài trả lời
  1. oneheartonelove

    oneheartonelove Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    05/04/2006
    Đã được thích:
    0
    FED cắt giảm lãi suất USD xuống còn 2,25%

    Đêm qua theo giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã cắt giảm lãi suất cơ bản USD thêm 0,75% từ mức 3% xuống còn 2,25%.

    Mức cắt giảm lãi suất này chưa mạnh như mức kỳ vọng 1% trước đó của một số nhà phân tích, nhưng cũng đủ để kéo thị trường chứng khoán Mỹ trở lại với ?ovùng xanh? và giúp USD có được một phiên phục hồi trước Euro.

    Ngoài việc cắt giảm lãi suất cơ bản - loại lãi suất áp dụng cho các khoản vay liên ngân hàng, FED còn thông qua việc cắt giảm lãi suất chiết khấu áp dụng cho các khoản vay của FED dành cho các ngân hàng thêm 1%, xuống còn 2,25%. Trước đó, vào ngày 16/3, FED đã cắt giảm khẩn cấp lãi suất chiết khấu USD từ mức 3,5% xuống còn 3,25%.

    Động thái cắt giảm lãi suất lần này của FED là hành động mới nhất của tổ chức này trong series những nỗ lực nhằm chống đỡ sự sụt giảm tăng trưởng của kinh tế Mỹ và phục hồi niềm tin vào hệ thống tài chính của nước này. Nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ở trong một giai đoạn u ám, với thị trường tín dụng gần như đóng băng, khiến người tiêu dùng và các doanh nghiệp không thể vay tiền, kéo các hoạt động kinh tế co lại. Trong khi đó, lạm phát và thất nghiệp cùng tăng cao.

    ?oNhững thông tin gần đây cho thấy các hoạt động kinh tế của nước Mỹ tiếp tục yếu đi. Lạm phát tăng lên và được dự báo là sẽ còn tăng?, trong tuyên bố cắt giảm lãi suất FED thừa nhận. ?oHành động cắt giảm lãi suất ngày hôm nay, cùng với những biện pháp đã được thực hiện trước đó, bao gồm các động thái nhằm tăng tính thanh khoản cho thị trường, sẽ giúp thúc đẩy kinh tế Mỹ tăng trưởng ở một mức độ khiêm tốn trong thời gian tới và giảm nhẹ những rủi ro đối với các hoạt động kinh tế?, bản báo cáo hy vọng.

    Trong năm nay, FED đã cắt giảm lãi suất cơ bản USD tổng cộng 2%, mức cắt giảm mạnh nhất kể từ khi loại lãi suất này trở thành một mục tiêu nổi bật trong chính sách tiền tệ của Mỹ vào cuối thập niên 1980. Tuần trước, FED đã có cả một tuần hành động khẩn cấp để cứu thị trường và giới phân tích nhận định, FED đã ?odũng cảm? đem bảng cân đối kế toán 900 tỷ USD của tổ chức này ra ?omặt trận? chống lại sự sụp đổ của các công ty tài chính có dính dáng đến lĩnh vực đầu tư cho vay cầm cố.

    Kết quả, ít nhất tới lúc này, FED đã giải quyết êm thấm được sự tan rã của Bear Stearns, tập đoàn tài chính lớn thứ 5 ở Phố Wall, bằng cách dàn xếp để JPMorgan Chase mua lại tập đoàn này. Thị trường cũng vừa chào đón những thông tin tốt lành về doanh thu và lợi nhuận vượt dự kiến từ Goldman Sachs và Lehman Brothers, một ?ođại gia? Phố Wall khác trước đó từng bị cho là có thể sẽ ?ođi theo? Bear Stearns.

    Từ giữa tháng 8 năm ngoái, khi cuộc khủng hoảng tín dụng tại Mỹ bắt đầu có ảnh hưởng đến thị trường toàn thế giới, đến nay, FED đã hạ lãi suất cơ bản USD tổng cộng 6 lần và hạ lãi suất chiết khấu 8 lần. Tính đến thời điểm này, các công ty tài chính lớn nhất thế giới đã thua lỗ và thâm hụt tài sản ít nhất 195 tỷ USD do có liên quan đến những khoản đầu tư vào hoạt động cho vay địa ốc ở Mỹ.
  2. oneheartonelove

    oneheartonelove Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    05/04/2006
    Đã được thích:
    0
    Thông tin là niềm tin

    Nỗi băn khoăn lớn nhất của thị trường hiện tại vẫn là chỉ số giá tiêu dùng và con số lạm phát tháng 3 sẽ là bao nhiêu? Liệu kết quả kinh doanh quý I/2008 của các DN bị ảnh hưởng như thế nào?

    Từ góc độ DN niêm yết, hành động công bố thông tin sớm sẽ là động thái tích cực nhất và rõ ràng nhất hỗ trợ niềm tin của NĐT. Tuy nhiên, thực tế là đa số DN vẫn chỉ coi việc công bố thông tin là nghĩa vụ phải chấp hành theo luật định, rất ít DN chịu "xé rào" cung cấp các báo cáo hoạt động hàng tháng.

    Thống kê từ Sở GDCK TPHCM cho thấy cho đến nay, số DN có thông tin hoạt động hàng tháng vẫn chỉ đếm được trên đầu ngón tay, đó là chưa kể đến có DN còn xin hoãn tới hoãn lui công bố báo cáo năm 2007! Tuy nhiên, đến thời điểm này, tất cả những DN công bố báo cáo kết quả hoạt động từng tháng vừa qua đều cho thấy nhiều con số tăng trưởng lạc quan.

    Chẳng hạn báo cáo ngày 13.3 của NH Sacombank (mã CK: STB), tháng 2.2008, STB vẫn tăng trưởng khá tốt với mức lợi nhuận trước thuế 145,27 tỉ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ 2007 và luỹ kế 2 tháng là 302,61 tỉ đồng. Cty giấy Hải Phòng (mã CK: HAP) đạt lợi nhuận luỹ kế 2 tháng đầu năm 16,47 tỉ đồng, tăng gần gấp 3 cùng kỳ và đạt 10,6% kế hoạch năm...

    Theo ông Trần Tuấn Dương -TGĐ CTCP Tập đoàn Hoà Phát (mã CK: HPG), với điều kiện thị trường chung, việc các CP giảm giá là tất yếu và HPG cũng là một trong số đó. Tuy nhiên, việc cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ, minh bạch là giải pháp hỗ trợ và bày tỏ trách nhiệm đối với cổ đông và NĐT: "Trong thời điểm hiện tại, Hoà Phát là một trong rất ít Cty niêm yết công bố kết quả doanh số và lợi nhuận theo tháng. Hoà Phát muốn khẳng định tốc độ tăng trưởng cao và bền vững của các ngành nghề kinh doanh cốt lõi mà Cty đang thực hiện. Chính yếu tố này sẽ tạo nên giá trị cho CP HPG, tạo sự tin tưởng cho cổ đông và NĐT".

    Theo số liệu của HoSE, Hoà Phát đạt mức lợi nhuận sau thuế luỹ kế 2 tháng 269 tỉ đồng, bằng 36% kế hoạch cả năm.

    Hiện tại, TTCK đang tiếp tục đà suy giảm và nỗi ám ảnh về mức lạm phát cũng như những khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh đang bị khuyếch đại lên qua những bàn luận thiếu căn cứ ngoài thị trường cũng như trên các diễn đàn.

    Thực tế, các DN sẽ có sự chuẩn bị khác nhau để ứng phó với tình hình và kết quả là con số lợi nhuận đạt được. Chính trong hoàn cảnh khó khăn như vậy, NĐT sẽ có cơ hội thanh lọc danh mục đầu tư của mình để chọn ra những DN thực sự "khoẻ mạnh".

    Chiều muộn ngày 18.3, UBCKNN cũng đã có một công văn quan trọng gửi các CTCK. Cụ thể, nhằm ngăn chặn đà suy giảm của thị trường và ổn định tâm lý NĐT, UBCK đề nghị các CTCK thực hiện giao dịch thoả thuận đối với CP giải chấp, không đưa vào hệ thống khớp lệnh, đồng thời hạn chế giao dịch bán tự doanh. Đây là bước đi thứ hai sau khi các CTCK thỏa thuận với nhau hạn chế cung hàng ra thị trường và hy vọng sẽ giúp cân bằng lợi ích của cả CTCK và diễn biến thị trường nói chung

    http://tinchungkhoan24h.com/News/Phan-Tich-Danh-Gia/14783/
  3. oneheartonelove

    oneheartonelove Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    05/04/2006
    Đã được thích:
    0
    Chứng khoán ngày 19/3: Xem khủng hoảng là... cơ hội
    Thứ tư, 19.03.2008, 11:37am (GMT+7)
    Thị trường tiếp tục giảm sâu, khủng hoảng thực sự khi xuất hiện đáy mới. Nhưng nhiều nhà đầu tư đang xem đây là cơ hội.

    Kết thúc phiên hôm nay, VN-Index tiếp tục giảm mạnh, phá đáy 583 điểm trước đó, xuống còn 573,45 điểm, mất thêm 14,81 điểm. Nhiều nhà đầu tư lo ngại khủng hoảng và mốc 550 điểm có thể bị đe dọa khi đà bán tháo vẫn thể hiện.

    Lo ngại hơn khi phía cơ quan quản lý cũng đã có một số động thái mới nhưng không thể cắt cơn suy thoái hiện nay.

    Nguồn tin của VnEconomy cho biết, chiều qua (18/3), Ủy ban Chứng khoán đã có cuộc họp quan trọng với đại diện của hơn 20 quỹ đầu tư bàn về định hướng giao dịch thời gian tới, theo hướng hỗ trợ thị trường phục hồi. Tuy nhiên, nội dung cụ thể không có công bố chính thức.

    Cũng chiều qua, Ủy ban Chứng khoán đã có công văn tới các công ty chứng khoán yêu cầu thực hiện giao dịch thoả thuận đối với cổ phiếu giải chấp, không đưa vào hệ thống khớp lệnh, đồng thời hạn chế giao dịch bán tự doanh nhằm ?ongăn chặn đà suy giảm của thị trường và ổn định tâm lý nhà đầu tư?.

    Tuy nhiên, một phiên sụt giảm nỗi tiếp vẫn thể hiện, tâm lý nhà đầu tư tiếp tục bất an, lượng bán ra vẫn rất mạnh. Tính chung có gần 28 triệu đơn vị với 1.839 tỷ đồng giao dịch; trong đó có 9 triệu đơn vị với 878 tỷ đồng theo thỏa thuận với một lượng tiền lớn chạy vào trái phiếu.

    Cổ phiếu vẫn đồng loạt giảm sàn, màu xanh thưa thớt. Nhiều blue-chip vẫn tiếp tục thoái giá và đang dần mất đi các mốc giá từ đơn vị trăm nghìn xuống chục nghìn. Nhiều cổ phiếu đang có nguy cơ chỉ còn 1/3 thị giá của thời điểm tháng 10/2007.

    Điểm đáng chú ý là trong bối cảnh chồng chất lo ngại hiện nay, VNM tiếp tục chứng minh khả năng ngược chiều (vốn đã thể hiện trong tuần trước), VIC tiếp tục là một trong những mã có khả năng bám trụ tốt nhất kể từ đầu năm trở lại đây, PVD cũng đang cho thấy bước ngược dòng ấn tượng.

    Nhưng đó chỉ là những chấm sáng nhỏ trên bảng giao dịch hôm nay. Thị trường vẫn nặng u ám từ lo ngại tác động của thị trường thế giới (dù FED đã tăng lãi suất, chứng khoán Mỹ đã đảo chiều mạnh), từ dự báo lạm phát tăng đột biến với số liệu dự kiến công bố cuối tuần này và vẫn là dư âm của con số 20.300 tỷ đồng tín phiếu bắt buộc của Ngân hàng Nhà nước...

    Đáng lo ngại hơn là tâm lý nhà đầu tư. Họ đã trở lại, đã ồ ạt mua vào giá trần khi đặt niềm tin vào sự hỗ trợ của Chính phủ, nhà quản lý thị trường và xu hướng phục hồi. Nhưng, ngoài sự vào cuộc của SCIC, những giải pháp hỗ trợ vẫn thiếu cụ thể. Những định hướng ?osẽ?, ?osắp tới?, ?oxem xét?... trong các thông tin hỗ trợ có thể đã trở thành ?odị ứng? như các chính sách thưởng, trả cổ tức bằng... cổ phiếu.

    Tất nhiên, bên cạnh sự hỗ trợ của cơ chế chính sách, khả năng cắt cơn hiện nay phụ thuộc phần lớn vào tâm lý nhà đầu tư. Trong đó, nhiều người lại đang xem xét cơ hội có trong khủng hoảng.

    Họ đang đặt cược cho các mức giá mà đã rất rẻ trong hơn một năm trở lại đây, cho khả năng xuất hiện làn sóng lớn thứ ba kể từ sau kỳ nghỉ Tết. Những người vào cuộc ở mốc 583 điểm vừa qua đã thành công, xa hơn là trước chuỗi tăng 6 phiên liên tiếp cuối tháng 1/2008. Nhưng lần này liệu có thành công?

    Lượng mua vào vẫn mạnh và chờ đợi. Hai đợt trước, làn sóng cơ hội dâng cao khi thị trường có sự hỗ trợ chính sách tức thời cộng với niềm tin chưa thực sự suy thoái. Còn lần này, thông tin hỗ trợ vẫn mịt mờ, trong khi lạm phát đang trở thành vấn đề quan ngại nhất từ trước tới nay và sau đó là khả năng chính sách tiền tệ mạnh tay.

    Lần trước, thị trường bật dậy từ ?oliều doping? SCIC; còn lần này, có gì để chờ đợi? Giải pháp có thể đủ mạnh là một cơ chế vốn từ ngân hàng, mua ngoại tệ thoáng hơn (rất khó xẩy ra), hoặc mở ?oroom? sở hữu tại ngân hàng thương mại và khó khăn hơn là giải quyết gọn các khó khăn vĩ mô, đặc biệt là lạm phát...

    Trở lại phiên hôm nay, sự "kỳ diệu" đã có được trên sàn Hà Nội, trong ngày sàn này kỷ niệm 3 năm hoạt động và đón nhận Huân chương Lao động hạng 3.

    HASTC-Index có lúc tăng mạnh vọt trên 6 điểm và khá vững. Nhưng diễn biến xấu trên sàn Tp.HCM đã níu kéo mạnh, chỉ số này gần cuối phiên đã đảo chiều giảm nhẹ. Nhưng may mắn ở lại sàn Hà Nội khi HASTC-Index xanh lại và kết thúc phiên với mức tăng gần 2 điểm, lên 197,78 điểm.

    Khối lượng giao dịch tại đây khá cao với 5,5 triệu cổ phiếu, trị giá gần 272 tỷ đồng. Nhiều cổ phiếu đã tăng giá trở lại, trong đó có loạt cổ phiếu có ảnh hưởng lớn để hỗ trợ HASTC-Index.
  4. oneheartonelove

    oneheartonelove Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    05/04/2006
    Đã được thích:
    0
    ?oChủ trương của Chính phủ là không để TTCK đi xuống?
    Thứ tư, 19.03.2008, 02:30pm (GMT+7)
    ?oChủ trương của Chính phủ là không để TTCK tiếp tục đi xuống?, là khẳng định của Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng trong buổi lễ kỷ niệm 3 năm hoạt động của TTGDCK Hà Nội (HASTC) và đón nhận Huân chương Lao động hạng 3 diễn ra sáng 19/3 tại Hà Nội.

    Theo Phó Thủ tướng, TTCK đã đến điểm đáy, ai bán là thiệt và ai mua sẽ thắng. Phó thủ tướng cũng cho biết, việc Chính phủ yêu cầu Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) mua vào cổ phiếu không phải để mất tiền hay thuần tuý cứu giá chứng khoán, mà SCIC cũng có chức năng kinh doanh, nên đây là cơ hội để tìm kiếm lợi nhuận từ thị trường.

    Giải thích rõ hơn về chủ trương không để TTCK tiếp tục đi xuống, Phó Thủ tướng nhận định, thị trường đã xuống đến đáy, nên sẽ đi lên. Tuy nhiên, tốc độ đi lên sẽ chậm hơn, do tình hình kinh tế hiện nay có khó khăn hơn trước. Trong giai đoạn đầu mở cửa TTCK, chúng ta đặt ra mục tiêu TTCK phải tăng trưởng theo cấp số nhân, còn nay, Phó Thủ tướng chỉ đạo TTCK phải tiếp tục tăng trưởng, đó là nhiệm vụ của cơ quan quản lý thị trường, các định chế tài chính trung gian và của nhà đầu tư.


    Với chưa đầy 300 DN niêm yết, Phó thủ tướng cho rằng, TTCK Việt Nam có quy mô còn rất nhỏ, ?ođất? để mở rộng thị trường còn rộng và kèm theo đó là nhiệm vụ phát triển TTCK còn rất nặng nề. Theo Phó thủ tướng, điều quan trọng là các nhà đầu tư, các định chế tài chính trên TTCK lúc này không được hoang mang, bị động về tâm lý, mà phải thấy được tình hình tế giới, tình hình đất nước để cùng nhau đưa ra những quyết định thông minh, vượt qua khó khăn trước mắt để tiếp tục phát triển trong trung và dài hạn. Mặt khác, mỗi người phải tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình, chứ không nên khi TTCK lên thì vui vẻ, còn khi TTCK xuống lại có dấu hiệu phản ứng, phản ứng với quyết định của chính mình.


    Nhìn nhận về diễn biến chung của nền kinh tế toàn cầu, Phó thủ tướng cho rằng, nền kinh tế tế toàn cầu đang có sự suy giảm nhất định, giá cả và lạm phát trên toàn cầu đang tăng lên. Tại Việt Nam, chúng ta cũng đang phải đối mặt với một số khó khăn, trong đó có khó khăn về lạm phát, nhưng nội lực DN Việt Nam khá mạnh, nhất là với những DN đang khai thác thị trường xuất khẩu. Hơn nữa, xét trong bối cảnh toàn cầu thì châu Á được coi là thị trường đang phát triển, trong khu vực châu Á thì Việt Nam là nước đang phát triển, là điểm đến của các nhà đầu tư nước ngoài. Đây là những tín hiệu tích cực và là cơ hội cho Việt Nam vươn lên trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới.


    Thủ tướng cho rằng, để chống lạm phát, đòi hỏi sự nỗ lực không chỉ của riêng Chính phủ, mà còn của các DN và toàn thể người dân Việt Nam. ?oChúng ta phải tiếp tục kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng trong trung và dài hạn, đó là con đường Việt Nam phải đi?, Phó thủ tướng nói.


    Về HASTC, sau 3 năm hoạt động, HASTC đã cùng các thành viên xây dựng TTCK theo 3 mảng thị trường lớn. Thứ nhất, mở ra và phát triển thị trường đấu giá cổ phần lần đầu, góp phần thúc đẩy quá trình cổ phần hoá DNNN. Từ tháng 3/2005 đến 12/2007, Trung tâm đã tổ chức được 121 phiên đấu giá, bán được 683.345.413 cổ phần, thu về cho Nhà nước 24.633 tỷ đồng, trong đó phần thu được thêm trên mức giá khởi điểm là 12.108 tỷ đồng. Sau 2 năm hoạt động đấu giá thực hiện theo mô hình 1 cấp, tháng 03/2007, HASTC chuyển hoạt động đấu giá sang mô hình 2 cấp, để vừa bảo tính công khai, minh bạch của hoạt động đấu gia, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư tham gia đấu giá và tăng khả năng thành công của các cuộc đấu giá DNNN lớn.


    Mảng thị trường thứ hai là đấu thầu trái phiếu. Từ 2005 đến nay, Trung tâm đã tổ chức được 70 đợt đấu thầu trái phiếu, huy động được 23.412 tỷ đồng cho ngân sách. Do hình thành được một thị trường đấu thầu thực sự, nên lãi suất trái phiếu huy động ngày càng giảm, từ quý III/2006 đến nay đã liên tục ở dưới mức lãi suất huy động của hệ thống ngân hàng.


    Mảng thị trường thứ ba là thị trường giao dịch chứng khoán thứ cấp. Hiện nay có 133 DN niêm yết tại Trung tâm. Quy mô giao dịch tăng mạnh từ mức bình quân 3,7 tỷ đồng/phiên (năm 2005) lên mức 19 tỷ đồng/phiên (năm 2006) và mức 257,4 tỷ đồng/phiên (năm 2007). Với kết quả này, HASTC đã được ************* tặng Huân chương Lao động hạng 3. Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, đây là phần thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng cho HASTC, đồng thời ghi nhận sự đóng góp tích cực của UBCK, Bộ Tài chính trong việc xây dựng và phát triển Trung tâm này.
  5. oneheartonelove

    oneheartonelove Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    05/04/2006
    Đã được thích:
    0
    Hacker sẽ cấu kết với nhà đầu tư?
    Thứ năm, 20.03.2008, 04:46am (GMT+7)
    Hacker ?omũ đen? không còn phá hoại để chứng tỏ mình. Sự cấu kết giữa họ và các ông trùm trong thị trường chứng khoán nhằm trục lợi đã được nhắc đến như một nguy cơ lớn trong năm 2008.

    Tại hội thảo ?oNâng cao nhận thức và đẩy mạnh công tác an ninh bảo mật? diễn ra trong hai ngày 19 và 20-3, tại Hà Nội, do Tổng cục Kỹ thuật - Bộ *******, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính VN và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế phối hợp tổ chức, nhiều vấn đề nóng bỏng trong an ninh bảo mật đã được nêu ra.

    Một nửa website có lỗ hổng

    Các công ty chứng khoán (CK), tài chính là những nơi ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nhiều nhất. CNTT giúp khách hàng có thể giao dịch CK, kiểm tra tài khoản, thanh toán qua mạng tiện lợi. Các nhà nghiên cứu nhận định CNTT hiện được coi là vấn đề sống còn đối với các công ty CK, tài chính. Tại VN, vấn đề này còn mới mẻ nên các công ty lẫn nhà đầu tư đều chưa lường hết.

    Ông Nguyễn Viết Thế, Cục trưởng Cục Công nghệ tin học nghiệp vụ - Tổng cục Kỹ thuật, nêu rõ: Cuối năm 2007, khi kiểm tra, khảo sát lại, vẫn còn 40% trong số 60 website của các công ty CK có lỗ hổng. Những lỗ hổng này rất dễ bị hacker lợi dụng tấn công chiếm quyền kiểm soát, từ đó thay đổi thông tin kết quả giao dịch, sửa đổi chỉ số CK, đưa các thông tin thất thiệt về thị trường.

    Ông Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc Trung tâm An ninh mạng (BKIS), đưa ra con số cao hơn, 50% website có lỗ hổng và nhận định giới hacker ?omũ đen? không phá hoại để chứng tỏ mình như trước nữa mà đã có mục đích trục lợi. Rõ ràng thị trường CK, vấn đề tài chính, thanh toán trên mạng... luôn là đích nhắm của kẻ xấu.

    Phần mềm giao dịch: Khó kiểm chứng

    Nếu có ý đồ xấu, tôi có thể làm sụp đổ cả hệ thống bảo mật của công ty chứng khoán. Đầu tư cho bảo mật không hề tốn kém, vấn đề là công ty có quan tâm hay không.

    (Nguyễn Tử Quảng - Giám đốc BKIS)

    Một yếu tố cốt lõi liên quan đến các giao dịch của thị trường CK là phần mềm giao dịch, vốn hầu hết đều do các công ty CK mua ở nước ngoài. Tuy nhiên, độ chính xác của chúng không chỉ ở VN mà nhiều nước trên thế giới cũng khó kiểm chứng. Điều được mang ra để bảo đảm lại chỉ dựa trên tiêu chí rất chung chung là lòng tin của nhà đầu tư đối với công ty CK. Hai ông Nguyễn Viết Thế và Nguyễn Tử Quảng đều có chung nhận xét: ?oKhông còn cách nào khác, các công ty phải bảo đảm uy tín của mình. Sự mua bán phần mềm giao dịch hiện chỉ dựa vào đánh giá, tìm hiểu của công ty, vì thế cần phải thuê nhà tư vấn. Chỉ các nhà tư vấn mới có đủ hiểu biết sâu để tư vấn phần mềm nào phù hợp?.

    Ông Thế đưa ra cảnh báo làm không ít người giật mình: Có thể có sự cấu kết giữa hacker ?omũ đen? với các ?ođại gia? CK nhằm trục lợi, lũng đoạn thị trường này.

    Ông Quảng cũng cho biết, hiện BKIS chưa phát hiện trường hợp cấu kết trục lợi nào cụ thể, nhưng đó là một nguy cơ trong năm 2008.

    Tình hình an ninh mạng sở dĩ ngày càng nóng bỏng là do các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức chưa thực sự quan tâm nên kinh phí đầu tư còn yếu. Ban Cơ yếu Chính phủ đã thành lập một trung tâm kiểm định độ an toàn thông tin của các hệ thống. Thực tế, có nhiều trung tâm an ninh mạng có thể đủ khả năng thẩm định, đánh giá được tất cả các phần mềm, website, nếu doanh nghiệp có nhu cầu. Thế nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa chịu chi cho khoản này.

    Theo ông Nguyễn Viết Thế, nếu không tuân thủ quy trình bả
  6. oneheartonelove

    oneheartonelove Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    05/04/2006
    Đã được thích:
    0
    "Siết" tín dụng: Sẽ chưa dừng lại
    Thứ năm, 20.03.2008, 10:34am (GMT+7)

    Hy vọng giãn thời gian thực hiện việc mua tín phiếu bắt buộc của các ngân hàng thương mại đã chính thức chấm dứt bằng công văn chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) buộc các ngân hàng thương mại trong danh sách mua tín phiếu bắt buộc phải thực hiện việc mua theo quy định vào ngày 17/3. Các ngân hàng đã thực hiện yêu cầu này, nhưng tác động của nó được dự đoán là sẽ buộc các ngân hàng càng phải siết tín dụng hơn nữa.

    Mặc dù trước đó đã kiến nghị NHNN giãn tiến độ mua tín phiếu bắt buộc nhưng các ngân hàng vẫn tìm cách ?ophòng thủ? bằng cách giảm bớt lượng tiền cho vay, thậm chí ?ođóng cửa? một số danh mục cho vay để dành tiền mua tín phiếu. Chính vì vậy, dến thời điểm này, việc mua 20.300 tỷ đồng tín phiếu bắt buộc của NHNN không có vấn đề gì với các ngân hàng, kể cả quốc doanh hay cổ phần.

    Bà Phan Thị Chinh, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) nhận định, đánh giá tình hình chung cho thấy, các ngân hàng thương mại không đến nỗi quá căng thẳng khi thực hiện chỉ thị của NHNN. Bà Chinh cho rằng, nếu các ngân hàng có khó khăn trong việc huy động vốn thì lãi suất trên thị trường mở đã phải tăng lên cao rất nhiều, nhưng hiện tại lãi suất trên thị trường này không quá nóng, chứng tỏ các ngân hàng đã có sự chuẩn bị khá tốt để đáp ứng yêu cầu..

    Tuy nhiên, theo đánh giá của các ngân hàng thương mại, trong bối cảnh cung tiền đồng khan hiếm, áp lực huy động vốn để bù vào khoản mua tín phiếu không nhỏ sẽ khiến nhiều tổ chức tín dụng phải tiếp tục thực hiện biện pháp thắt chặt tín dụng cho vay vì nhiều khoản vốn đang bị ?othủng?.

    Nếu so sánh lãi suất 7,8%/năm của tín phiếu bắt buộc với mức lãi suất 12%/năm trên thị trường thì các ngân hàng thương mại sẽ phải chịu một khoản ?olỗ? lớn khi mua tín phiếu. Ví dụ, một ngân hàng phải mua 500 tỷ đồng tín phiếu với lãi suất 7,8%/năm thì một tháng ngân hàng đã ?olỗ? 1,75 tỷ đồng vì lãi suất này chênh lệch quá lớn so với lãi 12%/năm trên thị trường? Và tất nhiên, chỉ tiêu mua tín phiếu (NHNN chỉ định) càng lớn thì ngân hàng thương mại lỗ càng nhiều, nhiều ngân hàng buộc phải tìm cách tự cân đối.

    Theo nhận định của một số ngân hàng thương mại, việc đầu tiên các ngân hàng sẽ làm để cân đối nguồn vốn là thúc ép các khoản nợ quá hạn, các khoản cho vay chứng khoán, cho vay bất động sản tiếp tục bị ?osoi? kỹ hơn... Chịu ảnh hưởng kế tiếp là các doanh nghiệp đang có nhu cầu vay vốn ngân hàng. Để bù đắp khoản vốn thiếu hụt này, có thể các ngân hàng sẽ tiếp tục đẩy lãi suất cho vay lên cao hơn (tất cả các kỳ hạn), kể cả lãi suất cho vay liên ngân hàng (lãi suất cho vay giữa các ngân hàng). Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, lãi suất huy động khó có thể nâng cao được nữa (NHNN yêu cầu lãi suất huy động không quá 12%/năm). Vì vậy, chính sách thắt chặt đầu ra sẽ được các ngân hàng ưu tiên số 1.

    Một cán bộ tín dụng của Ngân hàng Quốc tế (VIB Bank) nhận định, không những lãi suất cho vay sẽ bị đẩy lên cao hơn mà các ngân hàng sẽ tiếp tục chọn lọc khách hàng vay tín dụng kỹ càng hơn. Chắc chắn, việc cho vay sẽ khó khăn vì các hợp đồng cho vay sẽ được ?ocân đong đo đếm? kỹ càng trước khi được chấp nhận, đặc biệt là các hợp đồng tín dụng cho vay đầu tư bất động sản, chứng khoán?

    Theo vị cán bộ này, để giải tỏa tình trạng khan hiếm vốn, các ngân hàng cũng có thể sẽ phải đa dạng kênh huy động vốn như tập trung phát hành trái phiếu trong nước, phát hành thêm cổ phần, hoặc phát hành trái phiếu quốc tế vào cuối năm nay? Tuy nhiên, trong bối cảnh chứng khoán đang ?olình xình? như hiện nay thì phương án phát hành thêm cổ phiếu cũng khó khả thi, còn việc phát hành trái phiếu ra nước ngoài cũng không thể nói là làm được ngay, mà phải có thời gian chuẩn bị. Cuối cùng, phương án siết chặt tín dụng vẫn là khả thi nhất.

    Bà Chinh nhận định, khi ngân hàng thương mại buộc phải làm những việc này thì khó khăn sẽ bị đẩy sang cho doanh nghiệp. Nhưng việc siết chặt đầu ra, theo bà Chinh, cũng là cơ hội tốt để các ngân hàng chọn lọc khách hàng và nâng cao được chất lượng tín dụng.

    ?oLãi suất cho vay cao nhưng nếu dự án ?okhông ngon? thì các ngân hàng cũng không dám cho vay. Bây giờ, chất lượng tín dụng đang được đặt lên hàng đầu. Những dự án ?okhông ngon?, khách hàng yêu cầu vay đến 30%, ngân hàng cũng không dám cho vay?, bà Chinh nói.
  7. oneheartonelove

    oneheartonelove Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    05/04/2006
    Đã được thích:
    0
    Hôm qua đồng USD đã có phiên giao dịch tăng so với hầu hết các đồng tiền khác, đặc biệt là đồng EUR và JPY, do mức e ngại rủi ro tăng cao đang lấn át thị trường. Đồng USD không phải là món hàng hóa tồi nếu như nó phản ánh tương đối đúng giá trị thực của mình. Trong thời gian vừa qua đồng USD đã bị ảnh hưởng quá nhiều bởi yếu tố tâm lý của các nhà đầu tư và giới đầu cơ. Với những biện pháp mạnh và quyết đoán thì FED đã phần nào vãn hồi được tình hình kinh tế, mà biểu hiện đầu tiên chính là thị trường chứng khoán liên tục có những phiên tăng điểm liên tục, là một nhân tố quan trọng bậc nhất trong thị trường tài chính thì với những mức tăng luôn là 3 con số quả thật rất ấn tượng. Nhắc đến thị trường chứng khoán mà không đề cập đến hành động vay đồng tiền thấp để đầu tư vào các loại tài sản có lãi suất cao thì thật là thiếu sót. Đồng USD hiện nay đang là phương tiện của hành động đó do lãi suất cơ bản chỉ là 2.25%, và các nhà đầu tư chuyên nghiệp không thể quên điều đó, vì vậy mà đồng USD bây giờ phụ thuộc rất nhiều vào biến động của thị trường chứng khoán. Để hiểu rõ thêm về sự hồi phục của đồng USD, chúng ta phải hiểu rõ bản chất tỷ giá của một đồng tiền. Sức mạnh của một đồng tiền là đại diện cho tiềm lực kinh tế của quốc gia đó, khi nền kinh tế Mỹ đang được nhiều biện pháp mạnh tay của FED , đặc biệt trong ngày hôm qua thì FED đã không còn cô độc trên con đường giải cứu "người khổng lồ" thất thế vì Bộ tài chính đã lên tiếng sẵn sàng thảo luận tìm ra giải pháp hàng ngàn gia đình đang phải đối diện với tình trạng bị tịch thu tài sản để thế nợ, đồng thời là một khoản tiền tái cấp vốn trị giá đến $300 tỷ giúp cho các quỹ đầu tư có thể mua được các tài sản cầm cố với chi phi có thể trang trải được. Cộng với $200 tỷ đã được bơm vào thị trường nhằm giải quyết vấn đề thanh khoản giúp cho hoạt động cầm cố thế chấp quay trở lại thị trường chứng khoán, khiến cho cơ hội đầu tư vào thị trường chứng khoán trở lên dễ dàng hơn nhiều. Qua đó làm dấy lên hy vọng mãnh liệt về sự kết hợp giữa FED và Bộ tài chính sẽ sớm chấm dứt cơn ác mộng của "chú Sam". Và khi nền kinh tế được đảm bảo thì không có gì khó hiểu khi đồng USD bắt đầu phục hồi, trong những ngày tới sẽ là thử thách với đồng USD nếu vượt qua được các mức cản tâm lý thì rất có thể đồng USD sẽ phục hồi sớm hơn so với các dự đoán của các chuyên gia hồi đầu năm.

    Mặc dù thị trường tài chính của khu vực Châu Âu đang có dấu hiệu đi vào vết xe của thị trường Mỹ, kéo theo tăng trưởng kinh tế cũng bắt đầu chững lại và trì trệ. Sự mâu thuẫn giữa mục tiêu tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát đang đặt ECB vào tình huống tiến thoái lưỡng nan, do ECB vẫn giữ nguyên mức lãi suất cơ bản trong khi các NHTW khác đang có xu hướng cắt giảm mạnh lãi suất cơ bản vì mục tiêu tăng trưởng kinh tế, nhưng trong nội bộ của ECB cũng đã có sự bất đồng về việc có nên cắt giảm lãi suất hay không. Song dường như kiểm soát lạm phát đang là đam mê hàng đầu của ECB, vì mức lạm phát của tháng 2 là 3.3% đây là mức cao kỉ lục, điều này thực sự là không tốt một chút nào đối với nền kinh tế. Ngoài ra việc đồng EUR rớt giá mạnh so với USD chỉ đơn thuần xuất phát từ phía đồng USD vì phía ECB vẫn chưa hề có bất kì một hành động nào can thiệp vào tỷ giá, do vậy đồng EUR sẽ khó có khả năng tăng cao trong điều kiện đồng USD phục hồi tốt như hiện nay.

    Đồng GBP đã rớt hơn 300 điểm so với đồng USD trong phiên giao dịch hôm qua khi mà kết quả cuộc họp MPC cho thấy mức độ ủng hộ về việc sớm cắt giảm lãi suất của các quan chức trong NHTW Anh đang tăng lên. Theo kết quả của cuộc họp, 7 trong số 9 quan chức của BoE bỏ phiếu cho việc tiếp tục duy trì mức lãi suất không đổi trong khi đó 2 thành viên còn lại bỏ phiếu cho việc cắt giảm lãi suất, tức tăng thêm một thành viên so với kỳ họp lần trước. Các quan chức khác không bỏ phiếu chủ yếu là do họ lo ngại sẽ gửi thông điệp không tốt đến thị trường về tình trạng tăng trưởng yếu của nền kinh tế. Điều này có thể làm cho nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài lo ngại và có thể chuyển vốn sang đầu tư vào một thị trường khác với mức độ rủi ro ít hơn. Hôm nay doanh số bán lẻ của Anh sẽ được công bố, nhiều chuyên gia dự đoán với tình hình thị trường lao động đang gặp khó khăn cũng như sự sụt giảm của chỉ số doanh số bán lẻ BRC sẽ làm cho doanh số bán lẻ tiếp tục sụt giảm và ảnh hưởng xấu tới đồng GBP.

    Trong vài ngày qua thì đồng AUD đã có dấu hiệu chững lại và bắt đầu rớt giá dần dần so với đồng USD, và NHTW Úc đã bơm thêm khoảng $955 triệu để tăng thanh khoản cho thị trường thông qua hệ thống ngân hàng, nhằm giảm bớt áp lực tiền mặt trong bối cảnh khủng hoảng tín dụng đang ảnh hưởng nặng nề đến hầu hết các thị trường tài chính lớn trên thế giới. Đồng AUD bị mất giá một phần cũng do giá vàng đang dần rời xa ngưỡng $1000/oz và giá dầu tiến gần về mức $100/thùng. Thị trường tín dụng dự đoán sẽ còn nhiều bất ổn do vậy các nhà đầu tư đang thanh lý trạng thái, nhằm tái cấu trúc lại danh mục đầu tư. Do vậy trong tuần này đồng AUD khó có khả năng phục hồi mạnh như tuần trước.

    Có phải quyết định cắt giảm lãi suất của Fed đang có tác dụng cộng với việc nhiều quĩ đầu tư đang bán vàng ra nên làm cho giá vàng giảm mạnh? Hôm qua giá vàng rớt hơn 60 USD chủ yếu là do hành động khá mạnh tay của Fed trong thời gian qua. Tuy mức cắt giảm lãi suất không như mong đợi của thị trường (75 điểm so với 100 điểm) nhưng điều này cũng chứng tỏ cho giới đầu tư rằng Fed đang rất quyết tâm trong việc khôi phục nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Hiện tại nhà đầu tư đang chuyển luồn vốn của mình từ kênh đầu tư truyền thống vàng sang các kênh đầu tư khác với tỷ suất lợi nhuận cao hơn. Điều này có dễ dàng nhận thấy khi hàng loạt các quĩ đầu tư vào vàng đang "tháo chạy" khỏi thị trường bằng những động thái bán hàng tấn vàng làm cho giá vàng giảm rớt mạnh và hiện tại đang có rất nhiều lệnh bán của các tổ chức tài chính đặt sẵn chờ khớp lệnh. Trong phiên giao dịch sáng nay giá vàng tiếp tục bị bán ra với khối lượng lớn làm cho giá vàng bất ngờ giảm từ 938 USD/oz xuống còn 923USD/oz. Việc cắt giảm lãi suất không như mong đợi của thị trường còn làm cho giới đầu tư cho rằng Fed sẽ không những không cắt lãi suất mà còn có khả năng tăng lãi suất trong thời gian tới. Trong khi đó giá dầu cũng tiếp tục trượt dốc dù cho dự trữ dầu công bố trong ngày hôm qua tăng 0.2M thùng đã không hỗ trợ cho vàng vững giá. Ngoài ra kể từ hôm nay cho đến hết tuần không có nhiều thông tin công bố từ Mỹ cũng như lịch nghĩ lễ của các thị trường trong đó có thị trường Mỹ nên giới đầu tư muốn tất toán những trạng thái mua vàng nhằm thoát khỏi thị trường trước khi có những diễn biến tiếp theo. Liệu nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu phục hồi? Chúng ta cần thêm những dữ liệu kinh tế từ Mỹ để có thể trả lời cho câu hỏi này một cách tốt nhất. Hôm nay những thông tin trên thị trường lao động có lẽ sẽ cho chúng ta cái nhìn tốt hơn về sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ.

    http://tinchungkhoan24h.com/luotsongclub/viewtopic.php?p=2322#2322
  8. oneheartonelove

    oneheartonelove Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    05/04/2006
    Đã được thích:
    0
    Blue-chips kéo thị trường đi xuống

    Tại phiên giao dịch ngày 20-3, sàn TPHCM đã nỗ lực ?ođảo ngược tình thế? nhưng không thành công. Khối lượng và giá trị giao dịch giảm mạnh so với phiên trước: VN-Index giảm 8,63 điểm (tương đương 1,5%). Trong khoảng 10 cổ phiếu blue-chips niêm yết trên sàn, chỉ có 2 mã tăng giá là VNM tăng 4.000 đồng/cổ phiếu và VIC tăng vỏn vẹn 500 đồng/cổ phiếu. Trong khi đó, FPT giảm sàn với mức giảm 5.000 đồng/cổ phiếu, SSI giảm 3.500 đồng/cổ phiếu. Hàng loạt các cổ phiếu như: REE, STB, PPC... tiếp tục xuống dốc, dù đây là những cổ phiếu dẫn dắt thị trường, đứng đầu về khối lượng giao dịch. Sự sụt giảm của các cổ phiếu này đã lấy đi khá nhiều điểm của VN-Index, đẩy thị trường tiếp tục đi xuống, bất chấp 32 mã chứng khoán khác tăng giá, 17 mã đứng giá.

    Tương tự, tại sàn Hà Nội, nhiều cổ phiếu chủ chốt trên sàn mất điểm đã kéo lùi HaSTC-Index về mức 196,17 điểm, giảm 1,61 điểm.

    http://tinchungkhoan24h.com/News/Phan-Tich-Danh-Gia/15001/
  9. oneheartonelove

    oneheartonelove Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    05/04/2006
    Đã được thích:
    0
    SD7_Được chấp thuận về nguyên tắc niêm yết bổ sung cổ phiếu
    Thứ sáu, 21.03.2008, 10:06am (GMT+7)

    Ngày 20/3/2008, TTGDCK Hà Nội có Quyết định chấp thuận về nguyên tắc cho CTCP Sông Đà 7 được niêm yết bổ sung cổ phiếu với những nội dung sau:



    1. Loại chứng khoán: Cổ phiếu phổ thông
    2. Mã chứng khoán: SD7
    3. Mệnh giá: 10.000 đồng/cổ phiếu
    4. Số lượng chứng khoán niêm yết bổ sung: 3.685.000 cổ phiếu (Ba triệu sáu trăm tám mươi lăm nghìn cổ phiếu)
    5. Giá trị chứng khoán niêm yết bổ sung: 36.850.000.000 đồng (Ba mươi sáu tỷ tám trăm năm mươi triệu đồng).
  10. oneheartonelove

    oneheartonelove Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    05/04/2006
    Đã được thích:
    0
    Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Tắc vì những can thiệp hành chính
    Thứ sáu, 21.03.2008, 01:30am (GMT+7)

    Tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc trên là nội dung chính của hội thảo tháo gỡ vướng mắc hành chính trong cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước (DNNN) tổ chức ngày 20.3 tại Hà Nội.

    Theo luật gia Vũ Xuân Tiền, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty tư vấn VFAM (CTVFAM), CPH các DNNN là "tước đi" quyền lực vô cùng lớn của cán bộ, công chức nhà nước. Vì vậy mà tiến trình này "đã và đang bị âm thầm ngăn cản", ông Tiền nói.

    Ngay cả khi thực hiện xong các thủ tục, trình tự CPH thì việc chuyển từ DNNN sang công ty cổ phần (CP) cũng rất trắc trở. Theo quy định, sau khi hoàn thành việc bán CP, DN phải tổ chức Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) lần đầu để chuyển thành công ty CP và đăng ký kinh doanh theo quy định. Cụ thể thời hạn để thực hiện là 1 tháng, kể từ ngày hoàn thành việc bán CP. Thế nhưng trên thực tế, các DN vướng mắc rất nhiều, thậm chí còn rơi vào bế tắc. Ông Vũ Xuân Tiền bức xúc: "Vì cái quyền lực (do cơ chế chủ quản tạo ra - PV) này, một Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã dùng điện thoại đình chỉ ĐHCĐ thực hiện đúng luật của Công ty CP khách sạn Phan Thiết và tổ chức thanh tra, kiểm tra gay gắt. Vị Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành công văn không thừa nhận kết quả ĐHCĐ của Công ty CP dược phẩm tỉnh Ninh Bình"... Hay trường hợp Công ty đầu tư xây dựng Hacinco, sau khi tổ chức đấu giá bán CP, tháng 12.2005, công ty tổ chức ĐHCĐ đúng luật. Thế nhưng sau đó UBND TP Hà Nội lại không ra quyết định chuyển DN thành công ty CP. Ông Cao Đăng Vinh (Vụ Pháp luật dân sự, Bộ Tư pháp) đặt câu hỏi: "Cơ quan có thẩm quyền đã ra quyết định CPH, phê duyệt phương án CPH và DN đã thực hiện bán CP xong cho các nhà đầu tư thì liệu có cần thiết phải có thêm quyết định chuyển DNNN thành công ty CP?". Theo ông Vinh, "trong trường hợp này, chính quyền chỉ cần cấp đăng ký kinh doanh cho DN".

    Một rào cản nữa là sự lúng túng trong việc phải đồng thời đạt được những mục đích trái chiều nhau: đa dạng hóa về sở hữu nhưng vẫn phải đảm bảo quyền chi phối của Nhà nước, bảo tồn và làm tăng hơn giá trị vốn nhà nước tại DN; bảo đảm quyền lợi của người lao động. Nhiều dự án đầu tư của DN đã không thực hiện được chỉ vì nguyên tắc "vốn nhà nước phải chiếm 51% vốn". Luật gia Vũ Xuân Tiền dẫn chứng trường hợp Công ty xi măng, đá vôi Phú Thọ. Năm 2005, UBND tỉnh đã ra quyết định phê duyệt phương án chuyển DN thành công ty CP với nguyên tắc Nhà nước phải chiếm 51% vốn điều lệ (22,95 tỉ đồng). Để nâng sản lượng, công ty lập dự án đầu tư xây dựng một nhà máy xi măng lò quay với số vốn đầu tư khoảng 300 tỉ đồng. Ngân hàng đồng ý cho vay nhưng yêu cầu, vốn điều lệ của công ty phải đạt 20% tổng mức đầu tư (tức là phải nâng vốn điều lệ từ 45 tỉ lên 61 tỉ đồng). Oái oăm thay, tỉnh không có tiền, dự án đành phải... nằm chờ!

    Một vấn đề khác, theo tiến sĩ Lưu Bình Nhưỡng (khoa Pháp luật kinh tế, Đại học Luật Hà Nội) là: "Pháp luật chưa có quy định về trường hợp DN có một bộ phận đã CPH, nay tiếp tục CPH toàn bộ DN thì giải quyết quyền mua CP ưu đãi của người lao động như thế nào". Ông Nhưỡng cho rằng: "Đây là lỗ hổng của pháp luật".

    Nhiều chuyên gia nhận định, với đủ thứ vướng mắc như vậy, tiến trình CPH các DNNN chậm trễ kéo dài là điều dễ hiểu.

Chia sẻ trang này