(Cần người thông não) Vietjet có bay như Sabeco Habeco không?

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi NMQUAN, 19/12/2016.

866 người đang online, trong đó có 346 thành viên. 07:21 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 2654 lượt đọc và 23 bài trả lời
  1. tay_ho

    tay_ho Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    18/07/2015
    Đã được thích:
    18.047
    Hàng lởm đấy
  2. NMQUAN

    NMQUAN Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/12/2010
    Đã được thích:
    97
    Hic em hơi ngu tài chính, thực lòng không hiểu được sales and lease back nó là cái của khỉ gì :(
  3. vinasdaq

    vinasdaq Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/07/2015
    Đã được thích:
    95.803
    Nôm na là thế này:

    1) Thằng sản xuất máy bay: Nó muốn bán càng nhiều càng tốt, phụ thuộc tuyệt đối vào thằng khai thác. Nó có thể bán giá sỉ cho thằng mua số lượng lớn, giá bán lẻ cho thằng nào mua số lượng nhỏ.

    2) Thằng thừa tiền: Nó có thể cho vay thương mại, nhưng vay thương mại cũng không hết, đặc biệt trong hoàn cảnh nhiều quốc gia đưa lãi suất về 0, thậm chí lãi suất âm, thì bọn này tìm mọi cách đưa tiền vào kinh doanh. Một cách tiêu đi lượng tiền khủng dư thừa, chính là mua máy bay rồi cho thuê. Nhưng rủi ro của nó chính là không có thằng nào thuê nếu nó mua máy bay xong, rồi chờ thằng thuê đến, nó sẽ bị ép thê thảm (bởi vì máy bay mua rồi, không cho thuê được, nó cũng vẫn mất chi phí bãi đậu, chi phí bảo dưỡng...vv). Trong trường hợp này, điều nó cần nhất, chính là thằng khai thác vận chuyển hàng không.

    Đến đây, chúng ta thấy vị thế của thằng khai thác vận chuyển hàng không (hãng hàng không) nó là vua đối với hai thằng trên đây.

    2) Thằng khai thác (hãng bay): Nếu khai thác được (có hệ số ghế đạt và vượt mức hòa vốn), nó có thể đặt mua được giá rẻ. Nhưng lĩnh vực khai thác vận chuyển hàng không rủi ro rất cao, nếu một hãng chỉ qua được mức hòa vốn, hay biên lợi nhuận thấp, thì rủi ro trong kinh doanh được đẩy lên rất cao.

    Giả thiết rằng, nó dùng tiền thật của nó để mua máy bay, và tổ chức khai thác thì chỉ cần một tai nạn, kiểu như MH370 nguy cơ nó sẽ phá sản.

    Trước đây, khi chưa ra đời hình thức sales and lease back, ngành hàng không dường như là ngành mà tư nhân khó có thể tham gia, và kể cả các quốc gia giàu có, thì các hãng hàng không cũng đều đặt dưới sự quản lý của chính phủ - vì nó cần lượng vốn rất khủng, trong khi biên lợi nhuận không cao, rủi ro lại rất cao.

    Cùng với việc giảm giá máy bay, lực lượng vốn tư nhân lớn mạnh, các quốc gia nới dần kiểm soát và cho tư nhân tham gia lĩnh vực này. Sự ra đời các hãng hàng không tư nhân trở thành làn sóng mạnh mẽ lan tỏa rộng khắp hệ thống hàng không thế giới. Các hãng tư nhân nhanh chóng chiếm thế thượng phong, có thể kể đến như All Nippon Airways, EVA Air, Asiana Airlines, ........... Ở Việt Nam là Pacific Airlines (nhưng bản chất không như các nước khác).

    Sau làn sóng hàng không tư nhân, thì lĩnh vực hàng không vẫn thuộc về giới thượng lưu, trong khi những người có thu nhập trung bình trở xuống là một thị trường khổng lồ. Hàng không giá rẻ ra đời. VietJet Air cũng là một trong trào lưu ấy.

    Hàng không giá rẻ, mang trong mình đầy đủ các đặc tính của ngành khai thác vận chuyển hàng không, nhưng đặt trong bối cảnh bão hòa nguồn cung, các hãng đã rẻ, nay lại phải rẻ hơn, rẻ hơn nữa... Và cuộc đua về giá là cuộc đua thường xuyên, liên tục, khiến cho biên lợi nhuận của các hãng đã mỏng, nay càng mỏng hơn.

    Và rủi ro trong kinh doanh hàng không gia tăng hơn bao giờ hết.

    Phương thức sales and lease back ra đời, là sự bắt tay của 3 nhà: sản xuất, tài phiệt và khai thác. Mục đích của nó là chia sẻ rủi ro, và tham gia vào đấy, anh phải chấp nhận bào mòn lợi nhuận.

    Vậy nhưng, media Việt đang cố tình đánh lận bản chất này khi cho rằng tham gia vào phương thức sales and lease back mang lại lợi nhuận khủng cho VietJet, trong khi thực chất, VietJet đang "vay nợ cả vào tương lai" của chính mình - hành vi "bóc ngắn cắn dài" như các cụ ta đã chỉ rõ.

    Ở góc độ truyền thông, chị Thảo tỏ ra là một người rất chịu chi!!!!

    Ở các nước phát triển, cổ phiếu của các hãng vận chuyển hàng không không phải là cổ phiếu được săn tìm.

    Với luận điểm này, những người từng bỏ ra vài k $ ăn sáng cùng Buffett, thử hỏi xem ông ta nói gì???

    Đang cần gạch đá xây nhà nhé các bác!
    Last edited: 20/12/2016
    FibizNMQUAN thích bài này.
    FibizNMQUAN đã loan bài này
  4. NMQUAN

    NMQUAN Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/12/2010
    Đã được thích:
    97
    Vậy em tóm tắt lại là: Vietjet mua máy bay Boeing, rồi đem bán cho thằng Lease Back, sau đó đi thuê máy bay của Lease Back để hoạt động.

    Vậy bác cho em hỏi, tại sao thằng Lease Back không trực tiếp mua của Boeing mà lại phải thông qua Vietjet làm gì cho đắt đỏ?
    vinasdaq đã loan bài này
  5. vinasdaq

    vinasdaq Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/07/2015
    Đã được thích:
    95.803
    Bác có biết, thằng Lease Back là thằng nào ko?
    Toàn là sân sau của chị Thảo đấy! Nó đăng ký DN tại những "Thiên đường...thúi"...háhá.
    BeatlesFan thích bài này.
    vinasdaq đã loan bài này
  6. BeatlesFan

    BeatlesFan Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    03/05/2001
    Đã được thích:
    1.180
    Mua số lượng lớn thì được giá thấp, bán lẻ giá cao hơn kiếm ít lãi. Sau đó thuê lại máy bay để xài.
    Tóm lại VJ giá ảo lòi.
  7. vnistockvn

    vnistockvn Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    06/05/2014
    Đã được thích:
    2.847
    Ối thần linh ơi, VietJet vốn hàng tỷ đô mà có 1 máy bay lại còn mang đi thế chấp ngân hàng sao?
  8. goalie

    goalie Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    29/08/2004
    Đã được thích:
    4.631
    Cổ phiếu tại việt nam thì làm giá nào mà chẳng được. Cứ nhìn vào ROS thì sẽ thấy thôi. Quan trọng là trong dài hạn thế nào.

    Khi niêm yết lên sàn cung cầu sẽ tự cân bằng thôi. SAB BHN hiện tại cuộc chơi là của nhà nước. Thích giá nào là có giá đó. Nhưng quan trọng là Tây trả giá nào? Bọn nó không ngâu mà trả giá trên trời đâu.
  9. vinasdaq

    vinasdaq Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    05/07/2015
    Đã được thích:
    95.803
    Chị Thảo là người vốn sắc sảo, đi đâu cũng không quên PR cho Vịtet, đến ngay cả trong Hội nghị đối thoại DN, cho đến khi bác VĐ Huệ stop đến lần thứ ba thì chị Thảo mới đi thẳng vào vấn đề!

    Vậy tại sao chị Thảo giấu nhẹm BCTC? trước khi NĐT đặt cọc?

    Câu trả lời tất nhiên là: Miếng Ngon chỉ chia cho số ít! - Sẽ rất là vinh dự nếu bác là một trong số ít ấy?

    Hãy nắm lấy cơ hội, chị Thảo không có đủ nguồn lực để ban phát ra cho nhiều người đâu! Của Quý mà bác!
    --- Gộp bài viết, 22/12/2016, Bài cũ: 22/12/2016 ---
    Thế chấp ở đâu bác biết ko?
    Ngay tại NH của chị Thảo lun đó.

    Lãi được tính bằng phần ngàn %.... háhá... tha hờ mà hốt bạc!
  10. vnistockvn

    vnistockvn Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    06/05/2014
    Đã được thích:
    2.847
    Ủa, mụ Thảo làm ở MB hả????? >>> http://vietnambiz.vn/chiec-may-bay-duy-nhat-vietjet-so-huu-dang-duoc-the-chap-ngan-hang-10401.html

    Chiếc máy bay duy nhất do VietJet sở hữu được định giá gần 900 tỷ đồng, và đã được thế chấp cho khoản vay dài hạn bằng USD tương đương 777 tỷ đồng của VietJet tại Ngân hàng Quân đội (MB).

    Vậy thì nhất rồi, VietJet chắc là của Quân Đội rồi, kinh quá VietJet ơi..... =))

Chia sẻ trang này