Nếu không dám mơ lớn, dân tộc mãi nhỏ bé_Phần 6

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by toanvvvvv, Dec 13, 2025.

108 người đang online, trong đó có 43 thành viên. 02:08 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 0)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. toanvvvvv

    toanvvvvv Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jul 23, 2022
    Likes Received:
    616
    TRƯỞNG THÀNH – DẤU HIỆU THẬT CỦA MỘT DÂN TỘC ĐANG LỚN
    Nói cho cùng, sau tất cả những tranh luận về mơ lớn, về cái giá phải trả, về doanh nghiệp này hay doanh nghiệp kia, câu hỏi còn lại không phải là Việt Nam sẽ lớn tới đâu, mà là: chúng ta đã đủ lớn chưa? Lớn ở đây không phải GDP bao nhiêu, cũng không phải có thêm mấy tập đoàn tỷ đô. Lớn là trong đầu mỗi người.
    Một dân tộc trưởng thành là dân tộc dám nhìn thẳng vào thực tế, kể cả khi sự thật đó không dễ nghe.

    Không ai gieo hạt hôm nay mà đòi gặt ngày mai. Không thể vừa năng suất thấp, kỷ luật kém, làm ăn manh mún… nhưng lại mong an sinh cao, thị trường ổn định, đời sống nhẹ đầu. Đời không vận hành như vậy, Nhân quả rất sòng phẳng. Trưởng thành cũng là biết phân biệt giữa phê phán và phá cho sướng miệng. Phê phán là để sửa, để làm tốt hơn. Còn nhiều khi người ta chỉ mượn chữ “phê phán” để trút bực bội, để cảm thấy mình tỉnh táo hơn người khác. Một xã hội mà ai cũng chờ người khác làm đúng trước, còn mình thì đứng ngoài chỉ tay, thì khó mà lớn nổi.

    Rồi đến chuyện trách nhiệm. Cái này mới đau. Dễ nhất là đổ cho nhà nước. Dễ thứ hai là chờ doanh nghiệp “gánh vai”. Khó nhất là nhìn lại mình: mình đã làm gì cho tử tế hơn hôm qua chưa? Mình có làm việc đàng hoàng không, hay chỉ mong kiếm phần hơn trong khe hở? Những thứ đó nghe thì nhỏ, nhưng nó lặp đi lặp lại mỗi ngày, và nó tạo ra cái nền của cả xã hội.
    Trong thị trường chứng khoán cũng vậy. Ai cũng nói chuyện vĩ mô, nói xu hướng, nói vận mệnh quốc gia. Nhưng rốt cuộc, thị trường phản chiếu đúng cái cộng đồng tham gia vào nó. Một cộng đồng đầu tư bầy đàn, nóng vội, chỉ mong ăn nhanh thì khó đòi một thị trường lành mạnh. Không có ai thật sự đứng ngoài cuộc cả.

    Viết tới đây cũng mệt, nhưng vẫn phải nói: trưởng thành nhất là chấp nhận đi đường dài. Không phải chu kỳ này, không phải một nhiệm kỳ, cũng không phải một con sóng. Quốc gia nào cũng phải trả giá, chỉ là trả sớm hay trả muộn, trả có ý thức hay trả trong hoảng loạn. Không có con đường miễn phí. Cuối cùng, có thể Việt Nam không cần thêm bao nhiêu “người khổng lồ”, cái cần hơn là những con người bình thường nhưng biết lớn lên từng chút một. Ít ảo tưởng hơn, nhiều kỷ luật hơn, làm nhiều hơn nói.

    Khi một dân tộc đủ trưởng thành, người ta không cần nói nhiều về khát vọng nữa. Người ta lặng lẽ làm, ai không chịu được thì rẽ ngang, ai đi tiếp được thì ở lại và đất nước, cũng lớn lên theo cách đó. Kết,... tôi cũng bớt nói và thay vào đó đi trông mấy cái cây.

    Phần 1: https://f319.com/threads/neu-khong-dam-mo-lon-dan-toc-mai-nho-be.1936751/
    Phần 2: https://f319.com/threads/neu-khong-dam-mo-lon-dan-toc-mai-nho-be_phan-2.1937785/
    Phần 3: https://f319.com/threads/neu-khong-dam-mo-lon-dan-toc-mai-nho-be_phan-3.1937969/
    Phần 4: https://f319.com/threads/neu-khong-dam-mo-lon-dan-toc-mai-nho-be_phan-4.1938157/
    Phần 5: https://f319.com/threads/neu-khong-dam-mo-lon-dan-toc-mai-nho-be_phan-5.1938589/
    Last edited: Dec 13, 2025
  2. Luoc2020

    Luoc2020 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Aug 30, 2020
    Likes Received:
    20,197
    Vấn đề là người dẫn đầu phải tạo ra nền tảng đi đúng hướng và phải ổn định nữa chứ bác , mà khó thật , méo biết bao giờ mới được ! Dân thì đang còn cảm thấy khó thở nữa là
    pmu468 and toanvvvvv like this.
  3. khanghuy229

    khanghuy229 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Feb 6, 2018
    Likes Received:
    3,795
    Mạnh anh nào anh ý đớp thôi cụ. Lớn sao nổi
    thatnhudem and toanvvvvv like this.
  4. SendMe

    SendMe Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Dec 22, 2007
    Likes Received:
    57,520
    Thấy chủ thớt tâm huyết với cái này ghê! Ý tưởng là hay, nếu cụ muốn lan toả rộng hơn thì hãy tổng hợp lại viết thành 1 hoặc 2 bài báo gửi các báo tạp chí (trong nước) thì biết đâu có tác động đến nhiều người đọc hơn. Cụ viết trên này có vẻ như chưa đúng đối tượng lắm. :)
  5. toanvvvvv

    toanvvvvv Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jul 23, 2022
    Likes Received:
    616
    Xuất phát điểm nông nghiệp nhỏ lẻ để lại một hệ quả rõ ràng: tư duy manh mún. Đường làng quanh co đi vào đô thị thành những khúc cua thừa; thói quen chia ruộng ngày xưa biến thành chia nhỏ lợi ích hôm nay. Xã hội phản chiếu đúng tâm thế ấy — khó có quốc gia mạnh nếu đầu óc chỉ quen nghĩ chuyện nhỏ.

    Đầu tư cũng không khác.

    Khi đầu óc suốt ngày bận tâm “mai sập không, cổ nào tím”, thì không còn chỗ cho bức tranh lớn. Sợ mất vài phần trăm thì không bao giờ nắm được cơ hội dài hạn. Thiếu tầm nhìn, tiền nhiều hay ít đều dễ bị thị trường cuốn đi.

    Con người không khác nhau nhiều về sinh học. Khác nhau ở tâm và tầm. Nghĩ xa thì hành động khác. Hành động khác thì kết quả khác. Người giàu không chỉ vì kiếm được nhiều hơn, mà vì họ nghĩ khác đám đông.

    Đầu tư không phải trò đoán xanh đỏ. Đó là quá trình rèn tư duy: bớt ồn ào, bớt dao động, nhìn doanh nghiệp bằng con mắt dài hạn, xây giá trị trước rồi lợi nhuận sẽ theo sau.

    Không tham quá. Không sợ quá. Giữ được như vậy là đã đi nhanh hơn rất nhiều người.

    Đến một lúc sẽ thấy: đổi cách nghĩ thì đổi tài sản. Mở tầm nhìn thì đời tự rộng ra.
    hoangquan376, eggtrading and SendMe like this.
  6. SendMe

    SendMe Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Dec 22, 2007
    Likes Received:
    57,520
    Thấy chủ thớt tâm huyết quạ nên mình mạo muội hỏi một câu:
    Theo chủ thớt, Việt Nam mềnh đang thiếu cái gì để làm nền tảng cho những giấc mơ lớn (như cụ đã đưa) đó có cơ sở để thực hiện?!
    (nếu được, xin hãy ngắn gọn vài câu giả lời thôi nhé? :) )
    hoangquan376 and Luoc2020 like this.
  7. nguyenhung101085

    nguyenhung101085 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Feb 20, 2019
    Likes Received:
    27,559
    100% nhỏ lẻ khi tham gia vào tam sòng đều có mơ lớn cả...đổi đời này, nhanh giàu này, thậm chí tưkbdo tài chính để ko phải đi kiếp làm thuê ăn lương...quá lớn luôn
    hoangquan376 likes this.
  8. periodwave

    periodwave Thành viên rất tích cực

    Joined:
    Feb 21, 2023
    Likes Received:
    240
    "LỚN" hay không nó từ tổng hợp nhiều khía cạnh và bao quát toàn bộ lịch sử, toàn bộ xã hội, nó là kết quả từ mọi thứ. Hành động này của bác chủ cũng là 1 yếu tố lan truyền trong vô vàn các dòng chảy khác. Vượt qua mọi kỳ vọng thì yếu tố thực tế đối với phần lớn con người là một thứ chân thật nhất. Kỳ vọng là động lực, Thực tế là chân lý. Cuộc sống là dòng chảy không ngừng ảnh hưởng qua lại, ai nghĩ lớn làm lớn hưởng lớn, và ngược lại, theo thời điểm và tác động từ nội đến ngoại cảnh ở bất cứ quy mô nào cũng có quy luật đó.
    Cho dù bất kì điều gì xảy ra thì thế giới cũng phát triển không ngừng và vô hạn, không bao giờ có điểm dừng, không bao giờ có giới hạn.
    hoangquan376 likes this.
  9. quatrinh2

    quatrinh2 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Oct 19, 2018
    Likes Received:
    2,298
    Mơ gì ai mơ, tay không tấc sắt thì mơ làm thánh gióng chăng? topic có tính giải trí rất cao, anh em đừng nghiêm túc quá :))
    toanvvvvv likes this.
  10. _14102006_

    _14102006_ Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jul 1, 2011
    Likes Received:
    3,623
    Đã mơ thì phải mơ cho thoải mái chứ =)) :))

Share This Page