Nhận định khách quan về TCK và nền Kinh tế Việt Nam dành cho các nhà đầu tư mới tham gia thị trường

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi HiepSiLon300, 02/11/2009.

101 người đang online, trong đó có 40 thành viên. 03:59 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 3233 lượt đọc và 43 bài trả lời
  1. HiepSiLon300

    HiepSiLon300 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/07/2009
    Đã được thích:
    0
    Thị trường chứng khoán đang thật sự sụp đổ

    Chỉ có hai phiên mà chỉ số VNindex đã mấy hơn 40 điêm. Đây là một kỷ lục trong thời gian gần đây.Các blue-chips đồng loạt bị bán tháo và hầu như không còn lực đỡ. Do những cổ phiếu blue-chips chiếm phần lớn về khối lượng niêm yết trên thị trường, nên khi giá những mặt hàng này tăng mạnh đã ?obắn? chỉ số VN Index lên cao nhanh chóng. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch hôm qua nhiều loại blue-chips đã bắt đầu giảm giá mạnh, làm cho chỉ số thị trường cũng giảm theo.

    ?oĐầu tàu? đã ?ochạy lùi?

    Sau khi đạt mức giá hơn 200.000 đồng/cổ phiếu (cao gấp 20 lần so với mệnh giá) , đến hôm nay SJS chỉ còn 172.000/cổ phiếu.
    Các "đầu tàu" vẫn tiếp tục giảm hết biên độ, các nhà đầu tư thi nhau bán tháo không phân biệt cổ phiếu tốt hay không tốt, đây là một dấu hiệu rất xấu cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

    Giá chứng khoán sau khi lên tới đỉnh điểm đã rớt không phanh. Khi thị trường chứng khoán đã thật sự chuyển từ ?osốt nóng? sang ?osốt lạnh?, thì trong mấy hôm nay vì thấy màu đỏ chiếm ưu thế trên bảng điện tử, nhiều nhà đầu tư hoang mang tột cùng, vội vàng viết lệnh bán tháo những cổ phiếu blue-chips (loại hàng mà chỉ 2 tuần trước trước họ còn hoan hỉ vì mua được).

    Do phiếu lệnh bán xếp chồng, nhân viên giao dịch tại các sàn chứng khoán nhập không kịp, làm cho nhiều nhà đầu tư mới mua hàng ?ođộc? hồi tuần qua đã phải hứng chịu thua lỗ ê chề. Nhiều cuộc đấu khẩu nóng nảy đã xảy ra giữa nhà đầu tư và nhân viên giao dịch. Nhiều nhà đầu tư thua lỗ bắt đầu hoang mang.
    Ảnh: HS

    [​IMG]
    Mọi người tranh nhau bán cổ phiếu, chẳng lẽ thị trường sụp đổ rồi sao?
  2. HiepSiLon300

    HiepSiLon300 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/07/2009
    Đã được thích:
    0
    Tranh nhau bán cổ phiếu

    Hàng ngàn người chen chúc nhau để bán cổ phiếu, đó là cảnh tượng mà bạn có thể bắt gặp ngay khi bước vào bất kỳ một sàn chứng khoán nào hiện nay.

    Khi kim đồng hồ treo ở đại sảnh sàn giao dịch chứng khoán Hoà Bình nhích dần đến con số 8h , hàng trăm người đã vội chuẩn bị sẵn những tờ phiếu lệnh. Cả căn phòng đều xôn xao những tiếng :"bán chưa", "chạy được chưa" ....., đúng là cảnh tượng chỉ trong thời khủng hoảng mới có.

    Hàng chục người khác - trên tay vẫn còn cầm phiếu đăng ký bán- đang cố chen lại gần bán đặt lênh, nhiều tiếng cáu gắt, có cả chửi bới vang lên. Một chị cầm trên tay hai tờ phiếu, mỗi phiếu đăng ký bán 10.000 cổ phiếu SSI, cố gắng nói to: ?oĐặt lệnh ngay cho tôi?. Một nhân viên trung tâm cố giải thích là do đông khách quá, mong mọi người thông cảm, nhưng nhiều tiếng phản đối lại vang lên: ?olàm nhanh chân tay lên, chậm chạp là tôi đóng tài khoản ở đây bây giờ".

    Hôm qua, ngay từ đầu giờ sáng, sàn chứng khoán của Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn đã đông nghẹt người, khi có hàng trăm người đổ về đây Khá vất vả mới chen chân vào được bên trong nhưng không thể nào di chuyển đến bàn lệnh. Chốc chốc lại nghe có người hỏi: anh kẹp con gì??, rồi chen qua đám đông để đi. Một bác lớn tuổi nói với giọng cáu gắt: ?othế là đi hết lãi rồi?. Cạnh đó, một cô gái trẻ lo lắng hỏi nhân viên trung tâm: ?oEm mới chơi nhưng lỗ quá, làm sao đây??.
  3. HiepSiLon300

    HiepSiLon300 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/07/2009
    Đã được thích:
    0
    Kinh tế Mỹ rất có khả năng lại rơi vào khủng hoảng

    Giáo sư George O''Neil - Đại học Havard cho rằng kinh tế Mỹ có thể sẽ lại lâm vào cuộc khủng hoảng "cả thế kỷ mới gặp một lần" và suy thoái là không tránh khỏi.

    Ông O''Neil cho hay, cuộc khủng hoảng nền kinh tế đầu tàu thế giới đang trải qua là tồi tệ nhất mà ông từng chứng kiến. Nó còn kéo dài và tác động mạnh đến giá nhà đất tại nước này.

    "Trước hết, phải thấy rằng đây là sự kiện nửa thế kỷ mới gặp một lần, thậm chí là cả thế kỷ", ông nói. Giáo sư O''Neil cũng cho rằng, nền kinh tế lớn nhất thế giới có không đến 50% cơ hội thoát khỏi suy thoái nhanh, nếu nhanh lắm cũng phải mất vài năm.

    Khủng hoảng tín dụng tại Mỹ bắt nguồn từ những rối ren trong mảng cho vay thế chấp nhà đất, khi quá nhiều người mua nhà không có khả năng trả nợ ngân hàng. Hàng loạt nhà băng lớn thua lỗ nặng nề và mới đây Bộ Tài chính Mỹ đã phải tiếp quản 2 hãng cho vay thế chấp lớn nhất là Freddie Mac và Fannie Mae.

    "Rõ ràng cuộc khủng hoảng này đang vượt xa những gì tôi từng chứng kiến, và đến nay vẫn chưa được giải quyết", Giáo sư O''Neil nói. Theo ông, khủng hoảng sẽ còn tiếp diễn đến chừng nào giá nhà đất tại Mỹ ổn định trở lại. Ông cũng cho rằng, khủng hoảng sẽ khiến hàng loạt định chế tài chính hàng đầu thế giới nữa thua lỗ, thậm chí phá sản.

    Rõ ràng nền kinh tế Mỹ vẫn chưa thoát ra khỏi khủng hoảng đâu, các bác đừng có mơ DJ cá hồi cứu VNI nhé

  4. HiepSiLon300

    HiepSiLon300 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/07/2009
    Đã được thích:
    0
    Liệu Việt Nam có đang đứng trước một cuộc khủng hoảng tài chính mới?

    Xét về mặt ngắn hạn, câu trả lời được Giáo sư John Murphy, Chuyên gia kinh tế học Đông Nam Á đưa ra là ?ocó thể?.

    Nhiều chuyên gia cho rằng, nhiều dấu hiệu yếu kém từng là nguyên nhân của cuộc khủng hoảng 1997 đang xuất hiện ở Việt Nam.
    Những lập luận cho nhận định trên được các giáo sư, chuyên gia của Đại học Harvard danh tiếng nói tới trong bài viết ?oLựa chọn thành công? đã được chúng tôi đề cập gần đây. Đây là một công trình nghiên cứu có chất lượng không chỉ bao trùm các vấn đề mang tính chiến lược phát triển lâu dài mà còn đề cập nhiều ý tưởng về các biện pháp cho những vấn đề nóng hổi mang tính thời sự hiện nay.

    Lịch sử có lặp lại?

    Nhóm chuyên gia nhìn nhận Việt Nam đã có nhiều thay đổi qua 20 năm với thành tích tăng trưởng cao và rất nhiều người dân Việt Nam đã thoát nghèo. Họ nói: ?oVới tư cách một quốc gia, Việt Nam ngày càng nhận được sự nể trọng và có ảnh hưởng ngày càng lớn trong cộng đồng quốc tế?.

    Theo các chuyên gia, bên cạnh những thành quả đó, Việt Nam cần hành động một cách quả quyết nhằm ngăn chặn những nguy cơ làm suy giảm tốc độ tăng trưởng. Một trong những nơi có thể xảy ra là hoạt động của hệ thống tài chính. Bên cạnh yếu tố lạm phát thì vấn đề trung tâm được các chuyên gia đề cập đến chính là hiệu quả đầu tư.

    Các chuyên gia nhận xét: ?oTrong khi khu vực kinh tế ngoài quốc doanh tạo ra hơn 90% việc làm trong khu vực công nghiệp và gần 70% sản lượng công nghiệp thì phần lớn tín dụng và đầu tư của Nhà nước lại được dành cho khu vực kinh tế quốc doanh?. Và ?ogiao dịch nội gián đã trở thành hiện tượng phổ biến trên thị trường chứng khoán, trong đó nạn nhân là các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Đồng thời, các giám đốc và những người ?ochủ? doanh nghiệp vẫn tiếp tục lợi dụng kẽ hở của thị trường để trục lợi cho mình?.

    Đề cập đến những dấu hiệu chủ yếu đang xuất hiện ở Việt Nam cũng từng là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997, Giáo sư Đại học Harvard đưa ra 4 dấu hiệu chính.

    Đầu tiên, mặc dù thị trường chứng khoán đã phát triển rất nhanh trong thời gian qua nhưng hệ thống tài chính của Việt Nam vẫn chịu sự chi phối bởi các ngân hàng thương mại không được kiểm soát một cách hiệu quả với lượng nợ xấu khá lớn.

    Thứ hai, đầu tư quá mức (gần 40% GDP) và hệ số ICOR 4,4 (có nghĩa là Việt Nam hiện cần 4,4 đơn vị đầu tư để tạo ra một đơn vị tăng trưởng) là rất cao so với các nước khác trong khu vực ở những giai đoạn phát triển tương đương như Việt Nam bây giờ (hệ số ICOR trung bình của các nước trong khu vực là khoảng 3).

    Thứ ba, một lượng tiền lớn có nguồn gốc tham nhũng, rửa tiền, và đầu tư nước ngoài đang đổ vào thị trường bất động sản và chứng khoán, tạo nên bong bóng tài sản.

    Thứ tư, thâm hụt thương mại tăng nhanh và tỷ giá dao động bất thường là những dấu hiệu của những rủi ro ngầm ẩn. Việt Nam cũng đang tích luỹ một lượng lớn nợ ngoại tệ không được phòng vệ.
    Theo nhóm chuyên gia, tất cả những rủi ro trên chưa dẫn tới một cuộc khủng hoảng tài chính là nhờ Việt Nam vẫn chưa tự do hóa tài khoản vốn, dư nợ nước ngoài ngắn hạn của Việt Nam còn ở mức kiểm soát được, và lượng vốn đầu tư nước ngoài vẫn đang tiếp tục đổ vào giúp cân đối lại phần nào cán cân tài khoản vãng lai.

    Tuy nhiên, trong số 10 triệu chứng dẫn đến khủng hoảng 1997, thì các chuyên gia thống kê được có 8 triệu chứng Việt Nam bị ?odính?, gồm: thâm hụt tài khoản vãng lai, bong bóng tài sản, vay ngoại tệ không phòng vệ, hệ số ICOR cao, đầu tư công kém hiệu quả, kiểm soát bất cẩn đối với ngân hàng, nợ xấu cao, vay nợ chéo trong tập đoàn; và chỉ có 2 triệu chứng là không có, gồm: nợ nước ngoài ngắn hạn và tự do hóa tài khoản vốn.

    Điều này có nghĩa là các nước đang phát triển như Việt Nam có thể vay vốn từ thị trường quốc tế với mức lãi suất thấp, và đây thực sự là một cơ hội cho Việt Nam nếu việc tài trợ bằng vốn vay nước ngoài được thực hiện một cách cẩn trọng. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định sẽ có một nguy cơ là Chính phủ và các công ty trong nước trở nên phụ thuộc quá nhiều vào các khoản vay nước ngoài.

    Theo phân tích của nhóm chuyên gia, các doanh nghiệp Nhà nước đang sử dụng vốn một cách kém hiệu quả. Nếu tình trạng này tiếp diễn và các doanh nghiệp này lại được phép tiếp cận với thị trường vốn quốc tế thì một rủi ro thực tế là Việt Nam sẽ phải trả một cái giá khá đắt cho những khoản vay không mang lại mấy giá trị.
  5. HiepSiLon300

    HiepSiLon300 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/07/2009
    Đã được thích:
    0
    Đừng ai nghĩ đến chuyện bắt đáy

    1. Bắt đáy là gì?
    đây là hành động vớt giá sàn trong các phiên giảm của thị trường trong down trend
    2. Bắt đáy sẽ bị hậu quả gì?
    Bị đứt trym
    3. Khi nào thì nên bắt đáy?
    KHi bạn muốn vứt tiền vào sọt rác
    4. Sao tôi thấy có nhiều người bắt đáy thành công lắm cơ mà?
    100 thắng bắt đáy thì có 1 thằng thành công, bạn cứ thử mà xem, may ra thì được 1% đấy
    5. Thế làm sao tôi biết đâu là đáy?
    Thà ko biết đáy còn hơn là bắt đáy
    6. Em cảm ơn anh ạ
    Khỏi cảm ơn, chú muốn cảm ơn thì cứ bắt đáy cho anh xả



    Được hiepsilon300 sửa chữa / chuyển vào 13:52 ngày 03/11/2009
  6. HiepSiLon300

    HiepSiLon300 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/07/2009
    Đã được thích:
    0
    Tuần vừa qua là một tuần khó khăn đối với các nhà đầu tư Việt Nam.


    Thị trường chứng khoán Việt Nam đang tiến gần về mức 500 điểm, mất giá tới 20% từ mức đỉnh điểm hồi 23/10 và điều này khiến thị trường chứng khoán Việt Nam sụt giảm tồi tệ nhất trên thế giới.

    Một số nhà quan sát, những người cách đây ít lâu còn ca tụng Việt Nam, nay đã có vẻ bi quan.

    Nhưng liệu có đúng là đang có một cuộc khủng hoảng ở Việt Nam hay không? .

    Thật khó có câu trả lời có hay không cho câu hỏi này và điều này tùy thuộc vào chuyện qúy vị nói chuyện với ai.

    Trong tuần qua cũng không có nhiều người muốn nói chuyện về vấn đề này.

    Một kinh tế gia hàng đầu nói ông không muốn nói trắng ra rằng tiền đồng sẽ mất giá.

    Một nhà đầu tư nước ngoài quản lý trong tay hàng tỷ đồng nói ''''không tiện'''' trả lời phỏng vấn chính thức.

    Nhưng ông nói các thị trường chứng khoán, trái phiếu và nhà đất đều có thể coi là ''''đã chết''''.

    Nhà đầu tư này cũng nói không thể dự đoán khi nào các thị trường này sẽ sống lại.

    Và cũng không có gì đảm bảo các nhận xét của các nhà đầu tư là đúng.

    Mới đây một qũy đầu tư ở Việt Nam nói với BBC đã đến lúc bán ra tất cả các chứng khoán Việt Nam.

    ''''Các ngân hàng như Morgan Stanley, Merrill Lynch, JP Morgan đã tô đậm hình ảnh Việt Nam quá mức vào năm ngoái để rồi năm nay đưa ra đánh giá ảm đạm.

    Bài học

    Ông Pincus - chuyên gia kinh tế nói các ngân hàng cần ''''cẩn thận'''' khi nói về triển vọng đồng tiền bị mất giá hàng chục phần trăm.

    Theo ông đồng tiền Việt Nam bị đánh giá quá cao rồi cuối cùng bị mất giá thảm hại.

    Cũng chung quan điểm với ông Pincus là ngân hàng đầu tư Goldman Sachs.

    Ngân hàng này nói họ tin rằng Việt Nam khó có thể ổn định kinh tế vĩ mô và sẽ vẫn giữ chính sách không để tiền đồng bị mất giá quá mức so với đồng đô la, nhưng điều này tỏ ra rất khó khắn.

    Tình trạng người dân hoảng hốt rút tiền đi mua vàng, đô la hay các tài sản khác nếu lại xả ra sẽ khiến cho nền kinh tế đối mặt nguy cơ khủng hoảng trầm trọng.

    Nếu nhìn vào một loạt các tin tức khác nhau trên báo chí quốc tế về Việt Nam trong tuần qua, nền kinh tế Việt Nam cũng như một người đang đi trong khu rừng.

    Khó có thể nói khi nào người đi rừng sẽ tìm được đường ra.

    Giải pháp lạc quan là lạm phát sẽ sớm được kiềm chế, niềm tin của người dân vào tiền đồng và các thị trường tài chính sẽ được khôi phục.

    Nhưng các chuyên gia cũng không lại trừ khả năng Việt Nam sẽ sớm ''cháy túi'' và sẽ phải nhờ tới sự giúp đỡ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.
  7. HiepSiLon300

    HiepSiLon300 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/07/2009
    Đã được thích:
    0
    FDI giảm ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế

    Bốn tháng đầu năm 2009, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam thu hút được 6,357 tỷ USD. Riêng tháng 4, cả nước chỉ thu hút được 342 triệu USD, giảm tới 87% so với cùng kỳ năm ngoái, đó là tín hiệu xấu của nền kinh tế.

    Sự sụt giảm đáng kể như vậy có khiến nền kinh tế thêm lao đao? Năm 2008 là năm thành công lớn của FDI với kỷ lục thu hút 64 tỷ USD, giải ngân 11,5 tỷ USD và quy mô vốn đạt tới 60 triệu USD/dự án. Chính vì thế, tuy đã được dự báo là rất ảm đạm nhưng con số đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tháng 4 đã thực sự gây ?osốc?.

    Việt Nam cần giảm phụ thuộc vào FDI

    Trong hơn 20 năm qua, FDI Việt Nam đã tăng rất mạnh và trở thành một trong những nguồn lực quan trọng nhất cho sự phát triển kinh tế. Dù còn những hạn chế về bối cảnh phát triển và môi trường đầu tư, FDI vẫn nhanh chóng trở thành khu vực tiên tiến nhất của nền kinh tế Việt Nam.

    Tỷ trọng FDI trong nền kinh tế rất cao, góp phần quan trọng giúp cho nền kinh tế Việt Nam liên tục đạt được tốc độ tăng trường GDP khá cao.

    Dù giữ một vị trí quan trọng như vậy nhưng theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, Việt Nam cần sớm giảm phụ thuộc vào FDI. Theo GS Nguyễn Quang Thái, Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, triết lý tăng trưởng không thể chỉ dựa vào tăng vốn đầu tư theo kiểu ?oquảng canh?.

    Còn theo ý kiến của một nhóm các cán bộ nghiên cứu thuộc Trung tâm phân tích và Dự báo, Viện khoa học xã hội Việt Nam thì sau khi trở thành thành viên WTO, những thay đổi về môi trường kinh tế trong nước đã thu hút dòng FDI vào Việt Nam tăng đột biến. Tuy nhiên, trừ FDI vào khai thác dầu khí, phần lớn vốn FDI tập trung vào lĩnh vực bất động sản và công nghiệp nặng (thép).

    Trong khi đó, đầu tư vào thép gây ảnh hưởng nặng nề cho môi trường, tiêu hao nhiều điện năng, là một trong những nút thắt cổ chai vào Việt Nam. Còn đầu tư vào bất động sản thì có thể góp phần tạo ra bong bong, đó là chưa kể nhiều dự án bất động sản được các nhà đầu tư nước ngoài tìm cách ?obán lúa non? để thu lợi và chiếm dụng vốn của khách hàng trong nước tương tự như cách nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn làm, nên lượng vốn thực tế mà họ mang lại không nhiều.

    Cũng theo nhận định của nhóm dự báo phân tích này thì FDI suy giảm làm tác động lên nền kinh tế rất nghiêm trọng .
  8. HiepSiLon300

    HiepSiLon300 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/07/2009
    Đã được thích:
    0
    CIT Group đã xin phá sản , nền kinh tế Mỹ đang rất xấu, DJ đang đi nặng, kiểu này mai VNI lại giảm hết biên độ. Bà con chớ dại bắt đáy mà đi 5-7% /ngày đấy.
  9. nobitu0102

    nobitu0102 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/06/2009
    Đã được thích:
    0
    Nhăng cuội, ngu dốt mà cũng học đòi làm chim lợn. 1 mình 1 topic kêu gào .... Đúng là đồ con lợn !!!

  10. beden2007

    beden2007 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    15/12/2008
    Đã được thích:
    60
    thấy cufng có lý lắm đó bác.......em chi? mất cái quai chứ chưa mất đôi dép.......mô phật

Chia sẻ trang này