SHB cực kỳ rẻ mạt!

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi dongtay79, 17/08/2016.

1246 người đang online, trong đó có 498 thành viên. 20:20 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 10079 lượt đọc và 78 bài trả lời
  1. dongtay79

    dongtay79 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/01/2016
    Đã được thích:
    6.083
    Thứ Bảy, 20/8/2016 16:55
    Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Sóng bluechip sẽ còn sôi động

    [​IMG]
    Ông Nguyễn Hồng Khanh
    Về mặt bằng giá hiện tại, nhóm cổ phiếu bluechip đang trở nên đắt hơn, tuy nhiên PE chung của cả thị trường thì vẫn ở mức trung bình thậm chí là khá thấp do một số cổ phiếu dòng mid cap và penny vẫn dậm chân tại chỗ.

    Tôi cho rằng, chỉ số VN-Index có thể sẽ điều chỉnh giảm nhẹ một chút quanh vùng 650 sẽ là hợp lý hơn trong phần còn lại của tháng 8 trước khi tiếp tục bức phá xa hơn. Việc VN-Index dao động trong biên độ 10 - 20 điểm là không quá đáng lo ngại và vấn đề là lựa chọn đúng cổ phiếu để đầu tư sẽ mang lại lợi nhuận chắc chắn hơn.

    Tuần qua, thị trường đã chứng kiến sự khởi sắc của nhiều mã lớn như VNM, MSN, KDC và các mã trong danh sách thoái vốn của SCIC sau thông tin liên quan đến việc Chính phủ họp phương án thoái vốn tại 10 doanh nghiệp nhà nước. Theo các ông/bà, liệu nhóm cổ phiếu lớn có duy trì được đà tăng trong tuần tới?

    Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK Maybank KimEng

    Những cổ phiếu được Nhà nước thoái vốn và đã hết room ngoại đều nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư, vì đây là những doanh nghiệp có nền tảng vững chắc, tăng trưởng ổn định. Vì vậy, ngay lập tức được thu hút được dòng tiền, quá trình thực hiện vẫn còn cần nhiều thời gian, nên về mặt xu hướng thì các mã này vẫn sẽ được hỗ trợ từ những thông tin này trong trung hạn chứ không chỉ trong thời gian ngắn.

    Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Phân tích Khách hàng cá nhân, CTCK Bản Việt

    Trong tuần qua, tôi thấy mỗi cổ phiếu vốn hóa lớn tăng điểm đều có một câu chuyện riêng. Việc Chính phủ họp với SCIC về phương án thoái vốn tại 10 doanh nghiệp nhà nước đã tác động tích cực lên những FPT, BMI, VNR, BMP, NTP... Theo tôi, những cổ phiếu này đều đang giao dịch với mức P/E khá hấp dẫn và hoàn toàn có khả năng tiếp tục tăng giá khi được dòng tiền đầu cơ chú ý.

    [​IMG]
    Ông Vũ Minh Đức
    VNM tăng giá một phần cũng nhờ thông tin về cuộc họp thoái vốn này, bên cạnh đó VNM còn được hỗ trợ bởi thông tin chia cổ tức cũng như kỳ vọng được các quỹ ETF mua vào trong kỳ ra soát danh mục quý 3. Tuy nhiên, việc khối ngoại bán ròng mạnh cổ phiếu này cùng với định giá đã khá cao của VNM có thể là áp lực ngăn cản đà tăng của cổ phiếu này trong ngắn hạn, trước khi có thêm lực cầu từ các quỹ ETF.

    MSN tăng trần hai phiên liên tiếp sau khi bị bán mạnh xuống vùng hỗ trợ 59.000 đồng/cp trước thông tin công ty này ra quyết định mua lại 20 triệu cổ phiếu quỹ, còn KDC liên tiếp tăng giá khi sắp bước vào mùa Trung thu và đặc biệt là kỳ vọng lợi nhuận 6 tháng cuối năm sẽ tăng mạnh do công ty này sẽ bán nốt 20% cổ phần của CTCP Kinh đô Bình Dương cho nước ngoài, thu về khoản lợi nhuận đột biến.

    Đà tăng giá gần đây của 2 cổ phiếu này (MSN và KDC) đã gần đạt kỳ vọng của chúng tôi trong ngắn hạn.

    Dòng tiền hiện tại đang có dấu hiệu dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu dầu khí như GAS, PVS, PVD... Với triển vọng giá dầu thô thế giới vẫn diễn biến tích cực, tôi kỳ vọng nhóm này có thể sẽ tiếp sức cho thị trường trong những phiên tới.

    Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, CTCK SBS

    Các cổ phiếu lớn hiện tại đều đã mức định giá khá cao so với lịch sử tuy nhiên năm nay hoàn toàn khác với câu chuyện thoái vốn, vì vậy việc dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu này sẽ còn tiếp tục trong thời gian dài sắp tới.

    Các báo cáo kết quả kinh doanh năm nay cũng cho thấy các doanh nghiệp lớn vẫn duy trì phong độ và đạt kết quả rất khả quan. Vì vậy, có thể giá một vài cổ phiếu sau khi tăng mạnh 5-10% có thể điều chỉnh nhẹ, nhưng xu hướng dòng tiền sẽ quay lại bắt đáy rất nhanh và con sóng đổ vào nhóm cổ phiếu bluechip sẽ còn sôi động trong phần còn lại của năm nay.

    Trong khi nhà đầu tư nội đang mạnh dạn giải ngân, thì nhà đầu tư nước ngoài lại liên tục bán ròng. Các ông/bà có thể lý giải lý do nào khiến nhà đầu tư ngoại rút ròng nhiều như vậy không, nhất là ở các mã bluechip. Liệu xu hướng này có còn tiếp diễn và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào tới thị trường?

    Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK Maybank KimEng

    Nhà đầu tư nước ngoài đã có xu hướng này từ đầu năm nhưng trong thời gian qua mức bán ròng mạnh mẽ hơn, theo tôi vì thời điểm một số tổ chức tài chính, quỹ đầu tư hết hạn hoạt động trong 1-2 năm tới, nên cần thực hiện thoái vốn. Một số quỹ cũng tái cơ cấu lại danh mục đầu tư của mình, chuyển sang các cơ hội đầu tư mới.

    [​IMG]
    Ông Phan Dũng Khánh
    Ngoài ra, thị trường đang tăng trưởng tốt, nên việc bán ra dễ dàng hơn các thời điểm khác. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nước bán ròng trên thị trường chứng khoán để chuyển hướng đầu tư sang các kênh khác như bất động sản, hay đầu tư vào các start-up, công ty chưa niêm yết…

    Nếu dòng tiền khối ngoại tiếp tục rút ra với tốc độ mạnh hơn trong thời gian tới, sẽ khá xấu, bởi nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý thị trường và tâm lý hào hứng của các nhà đầu tư nội lúc này, cũng như xu hướng tích cực của TTCK hiện tại. Đặc biệt, các mã bị khối ngoại rút ra tập trung vào các bluechips hàng đầu, tác động trực tiếp đến xu hướng của TTCK.

    Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Phân tích Khách hàng cá nhân, CTCK Bản Việt

    Nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng mạnh trong tuần này, tuy nhiên lực bán lại tập trung vào một số cổ phiếu như VNM, MSN, VIC, PVD, VCB, HBC. Trong khi việc bán ra VNM, HBC là những động thái chốt lời của các nhà đầu tư lớn thì MSN, VIC, VCB, PVD đều là những cổ phiếu dự báo sẽ bị các quỹ ETF giảm tỷ trọng trong đợt rà soát tháng 9 tới, mặc dù chúng tôi chưa có số liệu chứng minh cho mối tương quan này. Quan sát biến động chứng chỉ của các quỹ ETF lớn, chúng tôi cũng chưa thấy dấu hiệu của dòng tiền nóng rút ra khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam. Bên cạnh đó, ngay cả tại các cổ phiếu bị bán ròng mạnh thì lực cầu đối ứng của các nhà đầu tư trong nước vẫn rất chủ động, thể hiện khá rõ ở việc thị trường vẫn duy trì được đà tăng trong những phiên vừa qua. Tuy nhiên, nhiều khả năng đà bán ròng này sẽ tiếp tục duy trì trong tháng 9 khi mà các quỹ ETF tái cấu trúc danh mục; VN-Index có thể sẽ lình sình trong biên độ 650-680 điểm nhưng việc ETF bán ra có thể mang đến cho nhà đầu tư điểm mua hợp lý khi đối với những cổ phiếu bluechips bị giảm tỷ trọng.

    Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, CTCK SBS

    Việc khối ngoại bán ròng trong khoảng 2 tuần qua có thể đến từ hai nguyên nhân (1) khởi đầu là việc FED có thể tăng lãi suất trong tháng 9 tới sẽ gây lo ngại tác động mạnh đến yếu tố tỷ giá trong nước; (2) câu chuyện nới room liên quan đến VNM với khả năng VNM được đưa vào danh mục mua vào khoảng 8 triệu cổ phiếu trong kỳ tới sẽ tạo một làn sóng bán ra tương ứng ở những cổ phiếu khác.

    Hiện nay, dòng tiền trong nước vẫn cân bằng rất tốt với áp lực bán ra của khối ngoại tuy nhiên có thể điều này sẽ không kéo dài được lâu và khi lực mua yếu đi sẽ làm nhà đầu tư trong nước hạn chế mua thêm và sẽ làm giá cổ phiếu giảm. Tôi cho rằng, điều này không quá đáng lo ngại và còn giúp thị trường bớt nóng hơn có thể tạo ra các cơn sốt ảo.
  2. dongtay79

    dongtay79 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/01/2016
    Đã được thích:
    6.083
    Tiếp tục vay vốn Hàn Quốc cho dự án nâng cao an toàn đường sắt Hà Nội - TP.HCM
    21/08/2016 16:34
    (TBTCO) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã hoàn chỉnh đề xuất dự án nâng cao an toàn cầu đường sắt trên tuyến Hà Nội - TP. HCM giai đoạn 2 sử dụng vay vốn Chính phủ Hàn Quốc gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) xem xét trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
    [​IMG]
    Ảnh TL minh họa.
    Bộ Giao thông vận tải (GTVT) mới có văn bản gửi Bộ KH&ĐT đề xuất dự án Nâng cao an toàn cầu đường sắt Hà Nội - TP. HCM giai đoạn 2 sử dụng vốn vay Hàn Quốc.

    Theo Bộ GTVT, chiến lược và quy hoạch phát triển GTVT đường sắt Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Ngày 24/8/2015, Bộ GTVT cũng đã phê duyệt quy hoạch chi tiết hiện đại hóa tuyến đường sắt Bắc – Nam.

    Theo đó mục tiêu chính từ nay đến năm 2020 là “Khai thác có hiệu quả tuyến đường sắt Bắc - Nam hiện có trên cơ sở nâng cấp tiêu chuấn đường sắt quốc gia tùy thuộc vào điều kiện địa hình cụ thể theo các khu đoạn nhằm đảm bảo khai thác với vận tốc trung bình 80-90km/h với tàu khách, 50-60km/h với tàu hàng; năng lực vận tải đạt 15-16 triệu hành khách/năm, 5-6 triệu tấn hàng/năm; năng lực thông qua > 25 đôi tàu/ngày,đêm.

    Cũng theo Bộ GTVT, để đạt mục tiêu trên, Bộ GTVT đã đưa ra danh mục dự án đầu tư theo thứ tự ưu tiên. Trong đó, ưu tiên 1 là tập trung hoàn thành các dự án đang thực hiện đầu tư, đã có vốn cam kết; ưu tiên 2 là thực hiện các dự án cải tạo “nút cổ chai” để đảm bảo an toàn chạy tàu như: Cải tạo khu gian Hòa Duyệt - Thanh Luyện, xây dựng hầm Khe Nét, hầm Hải Vân và các dự án cho 2 khu đoạn có khối lượng vận tải lớn Hà Nội - Vinh và Nha Trang - Sài Gòn; ưu tiên 3 là thực hiện đồng bộ các dự án thuộc các khu còn lại từ Vinh đến Nha Trang; ưu tiên 4 là tiếp tục đầu tư các dự án để nâng cao tốc độ chạy tàu.

    Đến nay các dự án thuộc ưu tiên 1 đã được Bộ GTVT hoàn thành. Còn dự án cải tạo đường sắt khu vực đèo Khe Nét, tuyến đường sắt Hà Nội - TP. HCM vay vốn ODA Hàn Quốc đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục đầu tư. Ngày 28/4/2016, Bộ KH&ĐT đã có công hàm gửi Đại sứ quán Hàn Quốc đề nghị cung cấp vốn vay ưu đãi cho dự án này.

    Còn các dự án thuộc ưu tiên 2 là dự án cải tạo khu gian Hòa Duyệt - Thanh Luyện đã được Bộ GTVT gửi đề xuất dự án sử dụng vốn ODA Hàn Quốc, Dự án xây dựng hầm Hải Vân đang được vận động vay vốn JICA.

    Cũng theo Bộ GTVT, để tiếp tục thực hiện nội dung ưu tiên 2 và 3 nêu trên, theo quy đinh của Luật Đầu tư công, Bộ GTVT đã có văn bản gửi Bộ KH&ĐT đề nghị thẩm định, trình phê duyệt đề xuất chủ trương đầu tư Dự án Nâng cao an toàn cầu đường sắt trên tuyến Hà Nội - TP. HCM giai đoạn 2. Sau đó, Bộ KH&ĐT cũng đã có văn bản lấy ý kiến thẩm định và đã nhận được ý kiến của Bộ Xây dựng và Bộ Tài chính.

    Trên cơ sở tiếp thu và làm rõ ý kiến thẩm đinh của Bộ Xây dựng và Bộ Tài chính theo quy định của Chính phủ, Bộ GTVT đã hoàn chỉnh Đề xuất dự án Nâng cao an toàn cầu đường sắt trên tuyến Hà Nội - TP. HCM, giai đoạn 2 sử dụng vay vốn Chính phủ Hàn Quốc gửi Bộ KH&ĐT xem xét trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt./.
  3. dongtay79

    dongtay79 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/01/2016
    Đã được thích:
    6.083
    Chủ nhật, 21/08/2016, 21:39
    Vay vốn bằng tài sản lưu động: Cái khó bó cái khôn

    Tài sản lưu động khác với bất động sản, đây là những loại tài sản của DN như: Hóa đơn, hợp đồng mua bán, nợ phải thu… Với điều kiện khó khăn như hiện nay, việc vay vốn bằng những tài sản trên sẽ tạo điều kiện để DN tiếp cận vốn dễ dàng hơn.
    Lối mở

    Thời gian qua, hưởng ứng lời kêu gọi từ Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, nhiều ngân hàng thương mại đã có chương trình ưu đãi nhằm tạo điều kiện tiếp cận vốn cho khách hàng DN. Tuy nhiên, với hiện trạng hơn 90% DN của Việt Nam là DN nhỏ và vừa, nhiều tài sản liên quan đến bất động sản các DN phải đi thuê, việc vay tín chấp không cần tài sản đảm bảo còn nhiều vướng mắc, nên việc tiếp cận vốn vay của DN còn gặp nhiều khó khăn, thậm chí là “bất khả thi”.

    Do vậy, việc nới lỏng điều kiện cho vay, dùng loại hình tài sản khác làm tài sản đảm bảo được xem như “cứu cánh” của nhiều DN nhỏ và vừa. Cùng với hoạt động giao thương của DN đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ, việc thế chấp bằng tài sản lưu động đã được các ngân hàng thương mại áp dụng giúp những DN uy tín, hoạt động lâu năm tiếp cận nguồn vốn thuận lợi hơn.

    Bà Nguyễn Thị Hoài Phương, Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Xây lắp Dầu khí cho hay, nguồn vốn vay đang chiếm 50-70% tổng nguồn vốn, trong đó vốn lưu động chiếm 50% trở lên nên nhu cầu vay vốn của DN luôn cấp thiết. DN từng rất khó khăn trong việc tiếp cận vốn ngân hàng, từng phải huy động vốn từ người thân, bạn bè, thậm chí đi vay của các tổ chức tín dụng tư nhân với lãi suất cao. Nhưng sau một thời gian dài hoạt động, chứng minh được báo cáo tài chính minh bạch và có được lòng tin với ngân hàng, DN đã được vay vốn với tài sản đảm bảo lưu động bằng nợ phải thu, hàng tồn kho, hợp đồng mua bán… và DN cũng được sử dụng các hình thức về vốn khác như bảo lãnh thanh toán…

    Với nhiều DN, thị trường giao dịch đảm bảo trong vay vốn ngân hàng nếu được khai thông sẽ giúp DN có nhiều cơ hội để phát triển hơn. Song các DN cho rằng, vấn đề này đang cần đến nhiều sự hỗ trợ về thể chế, hành lang pháp lý từ phía hệ thống ngân hàng cũng như sự vào cuộc, kêu gọi từ các hiệp hội DN.

    Cửa hẹp

    Mặc dù yêu cầu về tạo điều kiện cho DN tiếp cận vốn đã được nhiều ngân hàng thương mại chú trọng, nhưng với tình hình nợ xấu có chiều hướng gia tăng, DN trong nước vẫn còn yếu kém, nhiều ngân hàng vẫn chưa thật sự “mở lối” cho DN vay vốn bằng loại hình tài sản khác.

    Chia sẻ về khó khăn của DN, ông Hồ Văn Quang, Giám đốc Công ty TNHH XK Trái cây nhiệt đới cho biết, ngân hàng luôn yêu cầu DN phải có tài sản đảm bảo bằng bất động sản, nếu không DN sẽ rất khó để vay được vốn. Trong khi các hóa đơn, hợp đồng của DN với khách hàng có thể lên đến vài tỷ đồng, DN mang hồ sơ ra và đề nghị ngân hàng chỉ cần ứng trước 50-70% số tiền này để DN tiếp tục sản xuất nhưng ngân hàng vẫn “lắc đầu”.

    Nguyên nhân của vấn đề trên, theo các chuyên gia, phần nhiều đến từ phía DN khi các DN vẫn còn thiếu kiến thức về tài chính, đi vay được bao nhiêu tốt bấy nhiêu mà không tính đến thời hạn trả nợ. Bên cạnh đó, các DN Việt Nam vẫn chưa có một nền tài chính kế toán minh bạch, số liệu trên giấy tờ còn có sai khác so với thực tế hoặc DN hoạt động với hai sổ kế toán, một sổ thực tế để DN theo dõi, một sổ được “làm đẹp” để báo cáo, vay vốn ngân hàng. Chính vì thế, độ tin tưởng của ngân hàng với DN Việt Nam đã bị hao hụt đáng kể.

    Nói thêm về vấn đề này, ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam cho hay, các DN đa phần vướng ở phương pháp đi vay, không đáp ứng được tiêu chuẩn của ngân hàng, còn về lãi suất cho vay, họ có thể chịu đựng được. Với tài sản thế chấp, nhiều DN không đảm bảo độ tin cậy, nếu thế chấp bằng sản phẩm hàng hóa thì DN có thể rút ruột ngay, ngay cả hóa đơn mua bán cũng còn nhiều vấn đề chưa minh bạch…

    Do đó, những DN vay được vốn với thế chấp bằng tài sản lưu động còn rất hạn chế. Theo bà Nguyễn Thị Hoài Phương, DN này đã phải mất đến 10 năm để chứng minh về tài chính, hoạt động kinh doanh đảm bảo để được ngân hàng tạo điều kiện cho vay. Vì thế, DN phải có bề dày hợp tác và tự bản thân DN phải minh bạch trong hoạt động, báo cáo tài chính hợp lý, dòng tiền ổn định thì sẽ tạo được lòng tin với ngân hàng.

    Nhìn chung, khó khăn trong vay vốn chủ yếu đến từ nội tại DN. Muốn việc vay vốn được mở rộng hơn, các DN phải có những thay đổi cần thiết, bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại cũng phải có điều kiện mở hơn, có năng lực đánh giá được tiềm năng của DN để sẵn sàng cho vay. Tuy nhiên, con số 10 năm để tạo niềm tin với ngân hàng như DN nói trên thì với số lượng DN mới thành lập đông đảo như hiện nay, việc vay vốn bằng tài sản lưu động vẫn chưa thể thông suốt.
  4. dongtay79

    dongtay79 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/01/2016
    Đã được thích:
    6.083
    Thứ 7, 20/08/2016, 21:35
    Hướng dòng vốn vào sản xuất, kinh doanh

    Tín dụng tăng trưởng khá lạc quan sau 7 tháng nhưng nguồn vốn của hệ thống ngân hàng đang chảy vào đâu mới là câu hỏi quan trọng.
    Tín dụng tăng trưởng lạc quan

    Hết tháng 7, tín dụng tăng trưởng 8,54%. So với mục tiêu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) định hướng từ đầu năm là khoảng 18 - 20%, có thể thấy tín dụng đang có những bước tăng trưởng đầy khả quan. Thông thường, tín dụng tăng mạnh hơn vào những tháng cuối năm, vì vậy, 5 tháng còn lại bình quân mỗi tháng tăng 2% có lẽ cũng không quá khó. TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia ngân hàng cũng khẳng định, tăng trưởng tín dụng năm nay sau 7 tháng đã cao hơn cùng kỳ năm ngoái (7,32%) và với tốc độ như vậy hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu đã đề ra.

    Lãnh đạo một ngân hàng thương mại (NHTM) cho biết, vào cuối năm tín dụng bao giờ cũng tăng để phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh và Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, trong khi nợ xấu cũ đang được xử lý, các ngân hàng phải thận trọng trong cho vay, đưa nguồn vốn vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên. Số liệu thống kê của một số địa phương cho thấy, tín dụng đang tăng khá tốt và dòng vốn đi vào sản xuất kinh doanh.

    Đơn cử như theo NHNN chi nhánh Thừa Thiên - Huế đến hết tháng 6.2016, tổng dư nợ cho vay toàn địa bàn đạt hơn 27 nghìn tỷ đồng, tăng 11,3% so với đầu năm, cao hơn so với cùng kỳ năm trước, đạt 75,3% kế hoạch. Trong đó, tín dụng đối với nông nghiệp nông thôn tăng 9,6%; doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 28,9%; xuất khẩu tăng 18,%...

    Câu hỏi quan trọng

    Lãnh đạo NHNN các địa phương cho biết, thời gian tới tiếp tục thực hiện các giải pháp mở rộng tín dụng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng phù hợp với chỉ tiêu tăng trưởng định hướng và các biện pháp kiểm soát tín dụng theo chỉ đạo của NHNN. Đáp ứng nhu cầu vốn hợp lý cho phát triển kinh tế; ưu tiên tập trung vốn phục vụ lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sử dụng nhiều lao động và những dự án, phương án có hiệu quả. Đồng thời, tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp và người dân duy trì phát triển sản xuất - kinh doanh.

    Khẳng định số liệu là thực chất, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, con số tăng trưởng tín dụng tăng 8,54% so với với cuối năm 2015 là toàn bộ tín dụng cho nền kinh tế, không bao gồm các tổ chức tín dụng mua trái phiếu Chính phủ trong thời gian vừa qua. “8,54% là mức tăng trưởng dư nợ, có nghĩa là dư nợ tăng thêm được mức đó so với dư nợ của cuối năm 2015. Sau khi lấy số dư nợ của năm 2015 cộng với doanh số cho vay, trừ đi doanh số thu nợ thì có được con số 8,54%. Vì vậy, dư luận không phải băn khoăn”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng phân tích thêm.

    Theo thống kê sơ bộ của các đơn vị chức năng NHNN, trong những tháng đầu năm, doanh số cho vay và doanh số thu nợ vẫn tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cũng cho thấy, dòng tín dụng là lưu động có cho vay, có thu nợ. Đối với những vấn đề liên quan tới cho vay, gia hạn nợ… các tổ chức tín dụng tiếp tục thực hiện theo các quy định của NHNN. “Có thể nói cơ cấu tín dụng được hỗ trợ cho sản xuất, các chương trình tín dụng ngành triển khai có hiệu quả, góp phần tăng trưởng kinh tế” - đại diện của NHNN khẳng định.

    Một số chuyên gia tài chính ngân hàng cũng cảnh báo: Đối chiếu tăng trưởng tín dụng với mục tiêu tăng trưởng GDP của Chính phủ thì tín dụng sẽ còn phải tăng rất cao và nó chảy vào đâu là câu hỏi quan trọng. Trong khi nền kinh tế vẫn tồn tại những vấn đề lớn mà bơm tiền ra mạnh và nới lỏng tín dụng thì bảo đảm chất lượng tín dụng và kìm cương lạm phát là bài toán khó, nếu giải không khéo thì có thể đẩy những vấn đề xấu lên như đối với bất động sản.
    quocdai307 thích bài này.
  5. dongtay79

    dongtay79 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/01/2016
    Đã được thích:
    6.083
    • 15:40 Thứ sáu, 19/08/2016
    Ngân hàng nội trước áp lực “đổ bộ” của ngân hàng ngoại

    Thị phần thì không thể nở ra, trong khi các ngân hàng nước ngoài đang có xu thế “đổ bộ” liên tục vào Việt Nam. Áp lực phải cải tiến để có sực cạnh tranh vì thế sẽ càng đè nặng lên hệ thống nhà băng nội nếu không muốn đánh mất thị phần…

    [​IMG]

    HSBC – Ngân hàng 100% vốn nước ngoài có tiềm lực mạnh trong khối ngoại.

    Áp lực từ khối ngoại

    Theo thống kê, hiện Việt Nam đang có khoảng 50 chi nhánh của 6 ngân hàng 100% vốn ngoại, trong đó có các ngân hàng đang dần đi vào đời sống và tiêu dùng của người Việt như: HSBC, ANZ, Shinhan Vietnam… Ngoài ra, còn có khoảng 50 văn phòng đại diện và các ngân hàng liên doanh đến từ các nước trong khu vực và trên thế giới. Nếu Woori Bank được thành lập thì tại Việt Nam sẽ có tới 7 nhà băng có 100% vốn ngoại.

    Đáng lưu ý, các ngân hàng nước ngoài này đều được NHNN cũng như Chính phủ “trải thảm” trong đề án tái cơ cấu hệ thống ngân hàng giai đoạn 2016-2020. Cụ thể là các chính sách kêu gọi đầu tư vốn của các ngân hàng nước ngoài ở mảng xử lý nợ xấu; nâng cao các sản phẩm dịch vụ truyền thống của ngân hàng; tăng cường các nguồn thu về dịch vụ…

    Chính bởi được “trải thảm” đầu tư, các ngân hàng ngoại cũng dần thay đổi chiến lược kinh doanh của mình. Trước đây, ngân hàng ngoại chỉ tập trung vào các doanh nghiệp FDI, khách hàng để cấp vốn và tương đối “khắt khe” với các doanh nghiệp Việt Nam nay họ đang tiếp cận rất sát các doanh nghiệp nội. Chưa kể, nếu trước đây, với các ngân hàng ngoại thì có đến 80% thu nhập đến từ dịch vụ, 10-15% từ tín dụng thì hiện nay khối ngoại đang tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng cách tăng trưởng tín dụng thay vì chủ yếu tìm kiếm lợi nhuận từ dịch vụ ngoại hối và phí như trước.

    Về vấn đề này, TS Bùi Quang Tín, giảng viên khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Ngân hàng TP.HCM cho rằng, việc tăng cường hiện diện của các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam dù rằng sẽ tạo sẽ đem lại áp lực cạnh tranh rất lớn trong hệ thống ngân hàng nhưng đồng thời cũng giúp cho Việt Nam có một lượng vốn cần thiết, tạo động lực để phát triển ngành ngân hàng.

    “Hiện nay, cơ cấu nguồn thu của các ngân hàng trong nước đa số chú trọng đến tăng trưởng tỷ lệ tín dụng và đi liền với đó là nợ xấu, việc tạo ra nguồn thu cho ngân hàng cũng không được bảo đảm. Do vậy, việc đổ bộ của ngân hàng nước ngoài vào thị trường Việt Nam sẽ góp phần nâng cao tính cạnh tranh, minh bạch hóa thị trường”, ông Tín nói.

    Tự tin hay tự ti?

    Áp lực khá lớn đến từ khối ngân hàng ngoại nhưng theo đại diện các ngân hàng nội thì sự tự tin giữ được thị phần là rất lớn. Đại diện một NHTM tại TP.HCM đánh giá, hiện nay mục đích chính của đa số các ngân hàng ngoại khi đến Việt Nam không phải để cạnh tranh trực tiếp với ngân hàng nội mà thực tế là họ theo chân khách hàng truyền thống của họ, đầu tư vào các DN FDI... Đồng thời thị phần của các ngân hàng ngoại tại Việt Nam hiện nay còn rất nhỏ, ít tham gia vào các hoạt động tín dụng hay huy động vốn mà chủ yếu nguồn thu đến từ dịch vụ ngoại hối và phí.

    “Thực tế hiện nay dịch vụ của các ngân hàng trong nước đa dạng, cùng với ưu thế là hiểu rõ khách hàng nên khả năng cạnh tranh trên thị trường của các ngân hàng nội trong tăng trưởng tín dụng là rất lớn. Đặc biệt, hiện các ngân hàng nội đang nâng chất lượng quản trị thông qua hoạt động tái cấu trúc, thí điểm áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế Basel II sẽ nâng chất lượng quản trị lên ngang với các ngân hàng quốc tế nên sẽ không khó khăn trong việc giữ vững thị trường”, đại diện ngân hàng này nói.

    Trong khi đó, TS Bùi Quang Tín thì cho rằng có 5 vấn đề lớn cần phải giải quyết sớm để nâng cao sức cạnh tranh của các ngân hàng nội. Trước hết phải nâng cao dịch vụ khách hàng, chăm sóc khách hàng.

    Thứ 2, đẩy mạnh ngân cao chuẩn mực Basel trong hệ thống các ngân hàng. Thực tế hiện nay chúng ta đang thí điểm theo chuẩn mực Basel 2, trong khi các ngân hàng trên thế giới đã thực hiện chuẩn mực Basel 3. Thứ 3, triển khai mạnh mẽ tái cơ cấu ngân hàng trên cơ sở sát nhập những ngân hàng nhỏ, yếu lại. Hiện nay có khoảng 50% ngân hàng có nguồn vốn huy động dưới 5.000 tỷ đồng, cần phải cơ cấu theo hướng M&A để các ngân hàng có “nội lực” cạnh tranh mạnh hơn. Thứ 4, phải minh bạch mọi thông tin để tạo niềm tin với khách hàng.

    Cuối cùng là tìm cách giảm tỷ lệ nợ xấu ở các ngân hàng xuống. Có như thế thì chi phí mới giảm và các ngân hàng mới có cơ sở giảm lãi suất cho vay, thu hút khách hàng.
  6. dongtay79

    dongtay79 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/01/2016
    Đã được thích:
    6.083
    * Lợi nhuận trước thuế 6 tháng đạt 523 tỷ đồng: Cụ thể, tổng tài sản của ngân hàng đạt 212.004 tỷ đồng, tăng 19,51%, tổng huy động từ tổ chức kinh tế và cá nhân đạt 168.503 tỷ đồng, tăng 14,76%. Tổng thu nhập thuần đạt 1.749 tỷ đồng, tăng 21,46%. Lợi nhuận trước thuế đạt 523 tỷ đồng, tăng 9,19%. Dư nợ tín dụng đạt 140.941 tỷ đồng, tăng 18,84% cùng với chất lượng tín dụng cũng liên tục được nâng cao. Tỷ lệ nợ xấu xuống mức 2,2%, thấp hơn cùng kỳ năm trước và thấp hơn mức quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Tỷ lệ an toàn vốn của SHB cũng được duy trì ở mức 11,3%, cao hơn mức quy định của NHNN.

    Tất cả tốt hết chỉ có cái này là đau cái đầu!
    [​IMG]
  7. quocdai307

    quocdai307 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    22/11/2009
    Đã được thích:
    4.034
  8. dongtay79

    dongtay79 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/01/2016
    Đã được thích:
    6.083
    • 08:50 Thứ hai, 22/08/2016
    Nợ xấu của 13 ngân hàng tăng thêm hơn 10.000 tỷ đồng
    Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ lệ nợ xấu tính đến cuối tháng 6 là 2,58%, giảm so với mức 2,78% vào tháng 5. Báo cáo tài chính của các ngân hàng cũng cho thấy tỷ lệ nợ xấu đều dưới 3%, duy chỉ có Eximbank là 5,3% nhưng thực tế, quy mô nợ xấu của ngân hàng có sự gia tăng đáng kể, từ ông lớn trong nhóm “big 4” đến ngân hàng tầm trung.

    Nguyên nhân khiến tỷ lệ nợ xấu giảm nhưng giá trị tuyệt đối của nợ xấu lại tăng lên nằm ở quy mô của mẫu số trong công thức tính nợ xấu.

    Tín dụng không tăng mà nợ xấu vẫn tăng

    Đầu tiên phải nhắc đến BIDV, chỉ trong 6 tháng, nợ xấu của ngân hàng này đã tăng thêm hơn 3.000 tỷ đồng, tương đương 31% trong khi dư nợ cho vay chưa tới 10%. Xét về quy mô dư nợ cho vay, tính đến 30.6, BIDV chỉ cao hơn VietinBank và Vietcombank lần lượt 11% và 54% nhưng xét về quy mô giá trị nợ xấu, BIDV gấp gần 2,5 lần so với VietinBank và gần gấp đôi Vietcombank. Tỷ lệ nợ xấu của BIDV cũng đã chạm mức 2%, trong khi theo kế hoạch đã được ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 thông qua, HĐQT cam kết sẽ giữ nợ xấu dưới 2%.

    BIDV là một trong số ngân hàng đang nắm giữ trái phiếu đặc biệt của Công ty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) với giá trị lớn nhất. Chưa kể, với các biến cố từ chủ nợ sở hữu hàng nghìn tỷ nợ vay của BIDV, như Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) với 10.664 tỷ đồng hay CTCP Khoáng Sản Na Rì Hamico (KSS)...

    [​IMG]

    Eximbank cũng là một hiện tượng. Trong khi 6 tháng đầu năm, tăng trưởng dư nợ cho vay âm 4,6% nhưng quy mô nợ xấu lại tăng đột biến, gấp gần 3 lần, từ 1.574 tỷ đồng lên 4.285 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ cho vay khách hàng tại Eximbank tăng vọt từ 1,9% cuối năm 2015 lên 5,3% trong 6 tháng đầu năm 2016.

    6 tháng đầu năm cũng cho thấy tốc độ gia tăng nợ xấu của VPBank với 11,3%, trong khi dư nợ cho vay chỉ tăng 1,13%, tức là quy mô tăng nợ xấu gấp gần 10 lần so với tăng trưởng tín dụng. Cụ thể, 6 tháng đầu năm, nợ xấu của VPBank là 3.499 tỷ đồng, tương đương 2,96%, trong khi năm 2015 là 3.145 tỷ đồng, tương đương 2,69%.

    Quy mô nợ xấu của Sacombank trong 6 tháng đầu năm cũng tăng tới gần 64%, lên 5.651 tỷ đồng, trong khi tăng trưởng dư nợ cho vay chỉ hơn 7%. Hiện tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng này cũng đã đạt mức 2,84%. Trong khi năm 2015 quy mô nợ xấu chỉ ở mức 3.448 tỷ đồng, tương đương 1,85%.

    SHB cũng có tốc độ gia tăng nợ xấu mạnh, từ 2.261 tỷ đồng hồi cuối năm 2015 lên 3.129 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2016, tăng thêm 868 tỷ đồng, tương đương 38,3% trong khi dự nợ cho vay chỉ tăng 7,2%. Theo đó, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng này đạt 2,22%, trong khi cuối năm 2015 chỉ hơn 1,72%. Mệnh giá trái phiếu đặc biệt của VAMC do ngân hàng này nắm giữ tính tới thời điểm kết thúc năm 2015 cũng đạt gần 7.000 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với những ngân hàng khác cùng quy mô.

    Nợ xấu nằm ở những “ông lớn”

    Theo bà Nguyễn Thị Mùi, chuyên gia tài chính ngân hàng, những khoản nợ mà trước đây đáng lẽ là rất xấu thì lại được cơ cấu lạiđể trở thành nợ bình thường, thì đến thời điểm 2016 nó dần dần lộ diện là chưa xử lý được đã làm cho nợ xấu tăng lên.

    “Khi VAMC không còn những chỉ tiêu bắt buộc như những năm trước đây là 6 tháng phải bán bao nhiêu nợ xấu cho VAMC thì rõ ràng là các tổ chức tín dụng tự thân vận động xử lý khoản nợ xấu này. Ở chừng mực nhất định, mặc dù các biện pháp xử lý cũng ráo riết nhưng vẫn còn những vướng mắc, vì thế mà nợ xấu xử lý còn có những hạn chế nhất định”, bà Mùi phân tích.

    [​IMG][​IMG][​IMG]Nợ xấu của 13 ngân hàng tănglên 51.013 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2016

    Một góc nhìn khác, GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài Việt Nam, cho rằng có một thực trạng đáng bàn là nợ xấu của một số tập đoàn lớn đến mức báo động nhưng chưa thấy có NHTM nào công bố.

    “Tôi mong NHNN công bố rõ nợ xấu hiện nay nằm ở khu vực nào. Nợ xấu của ngân hàng hiện nay nằm ở các đại gia, có những đại gia nợ đến 32.500 tỷ đồng. Tôi hy vọng NHNN đưa ra con số nào đó để điều chỉnh nợ xấu của một ngân hàng thôi, chẳng hạn".

    Điển hình như HAGL với dư nợ tại thời điểm 31.3.2016 lên tới 34.099 tỷ đồng. Trong đó, chủ nợ lớn nhất là BIDV với khoản nợ 10.664 tỷ đồng, sau đó là HDBank Eximbank, VPBank, Sacombank…

    Hay như thị trường đang đồn đoán về những khó khăn của Tân Hoàng Minh, nhưng SHB đã tài trợ tới 1.000 tỷ đồng cho công ty triển khai dự án căn hộ cao cấp D.’ Le Pont D’or – Hoàng Cầu.

    Hay như theo báo cáo của Chính phủ, tính đến cuối năm 2014, số nợ vay từ các NHTM và TCTD của các tập đoàn, tổng công ty là hơn 553.000 tỷ đồng. Các “chúa chổm” được điểm danh gồm: PVN nợ gần 175.000 tỷ đồng, EVN nợ hơn 108.000 tỷ đồng, Vinacomin nợ hơn 46.000 tỷ đồng, Vinalines nợ hơn 32.000 tỷ đồng, Tổng công ty Xi măng Việt Nam nợ hơn 15.700 tỷ đồng...
  9. dongtay79

    dongtay79 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    28/01/2016
    Đã được thích:
    6.083
    Sợ quá thằng Hiển, móa nó nước bọt nó hại bao nhiêu người. Kiểu này lái nó muốn đạp về dưới 5k!

Chia sẻ trang này