Sưu tập các bài thuốc,các mẹo vặt và các kỹ năng ứng xử cần thiết trong cuộc sống !

Chủ đề trong 'Giao Lưu' bởi phongthuyBDS, 28/10/2012.

2526 người đang online, trong đó có 37 thành viên. 03:51 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 2 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 2)
Chủ đề này đã có 112340 lượt đọc và 1008 bài trả lời
  1. phongthuyBDS

    phongthuyBDS Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    15/02/2008
    Đã được thích:
    4.036
    Bài thuốc quý khiến bệnh tiểu đường biến mất không còn tái phát

    • Uống đậu đen xanh lòng là một phương pháp đông y cổ truyền xuất xứ từ Trung Hoa. Bài thuốc này nằm trong tập sách “Lãnh trai y thoại” của Lục Đình Phổ đời nhà Thanh.
      [​IMG]
      Đậu đen xanh lòng được coi là loại thuốc quý có tầm cỡ thần dược. Đây là một phương pháp thanh lọc cơ tạng tuy thô sơ, đơn giản nhưng lại có hiệu quả rất cao. Có thể chữa được các chứng bệnh và có những khả năng sau:

      1. Thanh nhiệt, hoạt huyết, giảm đau, trị ốm vặt

      2. Nhuận trường, trị táo bón, rối loạn.

      3. Giải độc trong bộ ruột, tiêu thủy, làm mạnh gân khỏe cốt, không đau nhức các khớp xương, làm hết phong thấp và tê mỏi.

      4. Bổ tim, gan, thận, làm mắt sáng, thính tai, đen tóc.

      5. Tiêu trừ một số bệnh linh tinh thường xảy ra cho người cao tuổi.

      6. Ổn định huyết áp, điều hòa lượng đường trong máu, tăng sức đề kháng, chống chỏi bệnh tật. Riêng đối với phụ nữ, uống đậu đen xanh lòng sẽ giúp cho sắc diện xanh xao được trở nên hồng hào, da dẻ sẽ được mịn màng, xinh đẹp hơn.

      Trên cơ sở phát huy của 6 tác dụng trên: Bệnh tiểu đường tự nhiên biến mất, đường trong máu trở về mức thích nghi, ta nên uống liên tục từ bây giờ cho đến hết đời dù bệnh tiểu đường có muốn tái phát cũng không tài nào tái phát được, có nghĩa là suốt đời không bị bệnh tiểu đường nữa. Bệnh này thuộc loại bệnh nan y, y học thế giới không có thuốc để trị dứt bệnh, chỉ giải quyết cho qua cơn bệnh thôi, rồi cũng tái phát, và nếu có bệnh nặng sẽ không ưng loại thuốc nào hết, chính nó là cơ sở phát sinh ra nhiều bệnh quái ác đưa đến tử vong, các bạn chớ coi thường.

      [​IMG]
      Dược liệu

      Chỉ có một thứ duy nhất là đậu đen xanh lòng (Blackbeans with green kernel) , tức là một loại đậu nhỏ, vỏ ngoài thì đen nhưng trong ruột có màu xanh đậm hoặc lợt tùy theo giống (chứ không phải loại đậu đen có ruột màu trắng thông thường).

      Chúng ta có thể ra chợ hoặc đến tiệm có bán các loại đậu, và bảo họ bán cho vài trăm gram đậu đen xanh lòng đủ để dùng cho một thời gian ngắn thôi, khi uống hết lại mua tiếp, vì sợ mua nhiều quá để lâu có thể bị hư hay bị mọt ăn... vì đây là loại còn sống, loại sấy hạn dùng 6 tháng không xài được. Để xác định có đúng là đậu đen xanh lòng hay không, ta cắt hoặc cắn bể một vài hột để xem ruột nó có xanh hay không.

      Liều lượng

      Buổi sáng trước khi ăn điểm tâm tối thiểu nửa tiếng đồng hồ, uống sống, nuốt trọng 49 hạt “đậu đen xanh lòng”, chọn lấy hạt to rửa, vớt bỏ những hạt nổi, bù lại hạt tốt cho đủ số lượng 49 hạt, uống nhiều nước chừng nào tốt chừng ấy và liên tục như vậy mỗi ngày, uống mãi rất có hiệu quả. Thật là đơn giản, rẻ tiền, dễ thực hiện, đúng là thực phẩm chức năng!

      Trẻ em từ 3-10 tuổi, chỉ cần uống mỗi ngày 10 hạt thì mắt sẽ sáng, không đau mắt dù học nhiều cũng ít bị cận; tiêu hóa tốt, không táo bón; sức khỏe tốt, ít ốm đau.

      Từ 11-16 tuổi, uống mỗi ngày 21 hạt.

      Từ 17 tuổi trở lên, uống theo người lớn.

      Công dụng

      Khi đậu đen xanh lòng uống vào trong ruột sẽ nở ra và hút các độc tố ở trong ruột vào nó rồi đem các độc tố ấy theo phân ra ngoài. Đó là nguyên lý giải độc và trị bệnh của phương pháp uống đậu đen xanh lòng
    http://www.baomoi.com/Bai-thuoc-quy...g-bien-mat-khong-con-tai-phat/82/14298869.epi
  2. Binh Yen

    Binh Yen Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    26/08/2014
    Đã được thích:
    173.963
    TRỊ BỆNH THÔNG THƯỜNG CHO TRẺ EM

    ( y học cổ truyền )

    _1 ) Trẻ bị trúng nắng , trúng gió
    Dùng 7-9 đọt cỏ mực vò vò cho dập , lấy nước cho trẻ uống ,lấy bã xác chà sau lưng trẻ ( cách này dùng cho trẻ dưới 3 tuổi trở xuống rất công hiệu )

    _2 ) Trẻ ho gió :
    +Lấy cây tầm gửi , cây chanh sao vàng hạ thổ kết hợp với 3 lát gừng sống ,sắc đặc với 1 ít nước cho uống ( trẻ ho lâu không phải suyễn hay bệnh ho gì )

    +Vắt nước rau muống đổ vô 1/3 nước mắm ngon , ngày dùng 2 lần mỗi lần 1 muỗng canh

    3 ) Trẻ ho gà :
    Dùng 1 quả kim quất ( còn gọi là kim quýt trồng làm cảnh )bỏ vỏ vắt lấy nước cho 1 ít đường phèn , chưng cách thủy

    _4 ) Mồ hôi trộm ở trẻ em :
    Dùng 1 trái đào non khô 3 trái bạch mai 7 củ hành lá , 2 sỏi bấc ( để thắp đèn dầu lửa ) 1 nắm cây lúa nếp 1 vỏ quýt . chặt nhỏ đổ nước vô sắc uống , mỗi lần 1 ly ngày 3 lần ( 3 ngày liền là khỏi )

    _5 )Trẻ đau bụng :
    Dùng hành lá đăm sắc với nước tắm cho trẻ , lấy hành đâm nhỏ hơ nóng chà vào rốn trẻ ( trẻ đại tiện được là dứt cơn đau bụng )

    _6 )Trẻ đại tiện bí ỉa :
    Dùng 1 trái chanh gọt vỏ vắt lấy nước rồi đổ vào 1/2 ly mật mía cho trẻ uống sẽ đại tiện được

    _7 )Trẻ đột nhiên chết ngất :
    Lấy hành cọng đâm dập đặt vào rốn và nhét vô mũi , làm cho khí thông chãy nước mũi ra được là tỉnh lại

    _8 ) Trẻ bị tưa lưỡi :
    Lấy vỏ bưởi đốt thành than thoa vào lỗ đít , dùng yếm sạch thoa lên là tróc hết

    _9 ) Trẻ bị thối tai :
    Dùng 7 đọt cây cam già đâm nhỏ đổ nước chín nguội vào quậy lỏng , cho trẻ uống sau khi lọc xác , lấy 1 ly để riêng , nhỏ vào lỗ tai 3-4 lần trong vài 3 ngày sẽ khỏi

    _10 )Trị một số mụt đen lưỡi ở trẻ con :
    Dùng mủ nhựa của cây chuối trộn với dầu dừa , bôi lên đen nó sẽ tróc

    _11) Trẻ khóc đêm :
    Trẻ khóc đêm do đau bụng da mặt xanh , dùng củ tỏi nướng chín đâm nhỏ ra viên bằng hạt gạo , cho uống mỗi lần 5 viên , ngày 2-3 lần khoảng 2-3 ngày sẽ khỏi

    _12 ) Trẻ mới sanh không bú :
    Nướng cái dùi cho đỏ , đâm cọng hành pha với sữa ,đổ sữa và hành trên cái dùi nướng đỏ lọc lại cho trong , cho trẻ uống sẽ bú ngay

    _13)Trẻ bị ghẻ hờm : ( mặt ghẻ chãy nước đặt thuopóc gì cũng tróc )
    Hái lá cây nhàu non ( loại nhàu ăn trái được ) rửa sạch 1 nắm và rửa sạch cục phèn chua bằng ngón tay cái , bỏ chung vào cối đâm nhỏ . Trước tiên nấu nước lá ổi và phèn chua , rửa sạch ghẻ , châm cho khô mặt ghẻ sau đó đặt bã nhàu trên mụt ghẻ khi khô thì thay bã khác khoảng 3-4 lần ,nó khô mặt lành ngay.

    (ST)
  3. tulacoiphuc

    tulacoiphuc Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/11/2013
    Đã được thích:
    2.618
  4. phongthuyBDS

    phongthuyBDS Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    15/02/2008
    Đã được thích:
    4.036
  5. chuki

    chuki Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    30/04/2010
    Đã được thích:
    15.471
  6. chuki

    chuki Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    30/04/2010
    Đã được thích:
    15.471
    cám ơn bạn,đã đc ng bạn xác nhận rất hay khi uống đậu đen như bài này
  7. Sinh doi

    Sinh doi Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    31/08/2014
    Đã được thích:
    489
    Có thể thay đổi quyết định được không chị, vẫn biết là vô thường, là ảo, Giá trị là đầu tư và lấy tiền từ TT, chứ F chưa phải là tất cả, nhưng đôi lúc khó quay lại ngược được thời gian, vì nick chị từ 2008 đó, nên cân nhắc lại chị nhé, có đáng để làm vậy không với F chán chường này, mình sống cho mình, và đừng để ai phải ảnh hưởng đến mình chị nhé, cần thì đi với bụt bận áo cà sa và đi với ma thì bận áo giấy, nặng lòng là nặng với bạn bè, với người đàng hoàng và người tốt thôi, còn ngoài ra chẳng là gì cả.
  8. Binh Yen

    Binh Yen Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    26/08/2014
    Đã được thích:
    173.963
    I ) Bài thuốc điều trị bệnh máu nhiễm mỡ:

    _1 Lấy 10g nấm hương, 10g mộc nhĩ khô, ngâm cho nở, rửa sạch, thái miếng nấu ăn như canh
    _2 Lấy 60g gạo tẻ, 15g hạt củ cải. Nấu cháo gạo tẻ cho chín rồi cho hạt củ cải vào. Gia vị đủ dùng nêm vừa ăn.
    _3 Lấy 60g vừng đen, rang chín, xát bỏ vở, nấu với đường thành chè ăn rất tốt.
    _4 Mỗi ngày uống 1 - 2 cốc sữa đậu nành và ăn các chế phẩm từ đậu nành như tào phớ (đậu hủ), đậu phụ.
    _5 Dùng 100g đậu xanh, 50g mơ chua, 50g đường trắng. Đun đậu xanh và mơ chua chín nhừ, cho đường vào khuấy đều, để nguội rồi ăn.
    _6 Đậu xanh, gạo với lượng đủ dùng nấu thành cháo, ăn với đường phèn.
    _7 Lấy 30g mộc nhĩ đen, 30g gạo tẻ, 100g rau cần tươi. Mộc nhĩ ngâm nở, rau cần rửa sạch. Tất cả đem nấu thành cháo ăn rất tốt.
    _8 Tỏi tươi bóc sạch, ăn mỗi bữa 2- 3 tép. Không nên dùng nhiều quá 5g/ vì tỏi có vị cay nóng. Những người đau dạ dày không nên lạm dụng

    II ) Chữa chứng mỡ trong gan người mệt mỏi, ngón tay ngón chân tê, lạnh. Tinh thần uể oải, thở hụt hơi, ăn kém, chậm tiêu, mặt, mắt bị phù, đi ngoài phân lỏng:
    _1 Dùng 50g đậu tương, 10g lạc nhân rửa sạch, ngâm với nước khoảng nửa ngày, cho thêm 500ml nước xay thành bột mịn, vắt lấy nước bỏ bã. Đun nước cốt sôi, cho thêm đường trắng, chia uống lúc còn nóng vào buổi sang và chiều.

    _ 2 Chữa chứng mỡ trong gan do khí trệ,huyết ứ: Dùng 40g sơn tra (hoặc táo mèo), 10g mật ong. Sơn tra rửa sạch, bổ đôi, nấu với nước khoảng 30 phút, bắc ra cho mật ong trộn đều, chia ra ăn hết trong ngày.

    _3 Chữa chứng mỡ trong gan do đàm thấp nội trở thường gặp ở người béo phì: Dùng 250g vỏ quýt, 300g hạt ý dĩ. Cả 2 thứ rửa sạch phơi hoặc sấy khô, tán bột mịn, cho vào lọ dùng dần. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 15g, chiêu với nước còn ấm. Điều trị trong 2 tháng.

    _4 Chữa chứng mỡ trong gan do ngộ độc rượu: Dùng 15g hoa sắn dây tươi, 60g lá sen tươi hoặc 30g lá sen khô. Lá sen thái chỉ sắc cùng hoa sắn dây uống thay trà.

    III ) Bài thuốc mỡ máu tăng cao.

    1: Ngưu tất thái lát mỏng 12g, hằng ngày có thể sắc hoặc hãm bằng phích nước nóng, uống thay nước trong ngày.

    2: Vỏ đậu xanh và lá sen tươi, mỗi vị lượng bằng nhau khoảng 10-20g. Cả hai vị thuốc này hợp thang sắc uống hằng ngày thay nước chè. Bạn cũng có thể hãm thuốc bằng phích nước sôi. Có thể chỉ cần dùng một mình vỏ đậu xanh cũng được.

    3: Tỏi tươi sau khi bóc sạch vỏ lụa, bạn có thể nuốt vào trong hoặc sau các bữa ăn, mỗi bữa khoảng 2-3 tép tỏi là vừa, không nên ăn quá nhiều tỏi trong ngày vì tỏi có vị cay nóng. Liều lượng hằng ngày chỉ nên ăn dưới 5g tỏi.

    4: Canh nấm hương, mộc nhĩ: thỉnh thoảng, bạn có thể kết hợp với y thực trị để làm giảm mỡ máu của mình bằng một phương pháp đơn giản: bát canh nêm vừa ăn , nấu với nấm hương và mộc nhĩ, cả hai vị lượng bằng nhau, mỗi vị 10g là vừa. Các bà, các chị không khó khăn gì khi giúp các bạn có bát canh như ý!

    5 Bạn hãy uống mỗi ngày 1-2 cốc sữa đậu lành và ăn các sản phẩm được bào chế từ đậu nành như đậu phụ, tào phớ.. chất I flavone có nhiều trong đậu nành có tác dụng làm hạ cholesterol máu, kể cả làm giảm được LDL-C, một cholesterol “xấu” có hại.

    6 Mộc nhĩ trắng và mộc nhĩ đen, cả hai thứ đều 10g thêm 5g đường kính. Bạn hãy nấu mộc nhĩ với đường trong 60 phút, ăn cả cái lẫn nước. Nên ăn liên tục 15 ngày là một đợt điều trị. Mỡ máu sẽ hạ là điều chắc chắn.

    7 Mộc nhĩ đen 30g, rau cần tươi 100g, gạo tẻ 30g, đem nấu cháo ăn ngày 1 lần.

    8 Vừng đen 60g, rang thơm, xát vỏ rồi đem nấu chè đường. Nếu có thể thì ăn hằng ngày hoặc để ăn đổi bữa với các bài thuốc, món ăn khác
    ( ST)
    haobui688HoaTuBi thích bài này.
  9. HoaTuBi

    HoaTuBi Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    18/09/2014
    Đã được thích:
    2.151
    Tác dụng của gấc tới sức khỏe

    [​IMG]

    Theo một số nghiên cứu của Mỹ được công bố gần đây cho thấy, các hợp chất của Beta Carotten, Lycopen, Alphatocopherol… có trong dầu gấc có tác dụng làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư nói chung, nhất là ung thư vú ở phụ nữ.

    Cà chua có chứa nhiều vitamin rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là cho da và cho mắt. Không chỉ có vậy, theo các bằng chứng khoa học, cà chua còn có khả năng chống lại các căn bệnh ung thư một cách hữu hiệu.

    Gần đây, các nghiên cứu nhận thấy rằng, tinh dầu của quả gấc Việt Nam còn có những đặc tính sinh học giúp ngăn ngừa ung thư tốt hơn cà chua và có những ưu điểm nổi trội. Ở Mỹ, người ta gọi trái gấc là loại quả đến từ thiên đường (fruit from heaven).

    [​IMG]
    Bác sĩ Nguyễn Công Suất, người mạnh dạn biến gấc thành thuốc

    Các minh chứng khoa học

    Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, những người thường xuyên ăn cà chua có khả năng giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
    Trong cà chua có chứa Lycopene, một chất chống oxy hóa rất quan trọng, giúp “tiêu diệt” các tế bào có nguồn gốc ung thư. Nhưng theo nghiên cứu của Đại học California thì hàm lượng Lycopen có trong dầu quả gấc VN cao gấp 70 lần cà chua. Mặt khác, Lycopen có trong cà chua phải chiên với dầu mỡ thì mới có tác dụng sinh học với cơ thể, còn trong trái gấc đã chứa sẵn các chất axit béo không no, vì thế lycopen được hòa tan một cách tự nhiên. Chính những phát hiện của các nhà khoa học đã đưa trái gấc lên vị trí quán quân trong danh mục những loại quả hữu ích với sức khỏe con người.

    Tại trung tâm sức khoẻ Haifa, các chuyên gia đã tiến hành kiểm tra hàm lượng Lycopene trong các xét nghiệm của bệnh nhân và hoàn toàn bất ngờ bởi Lycopene là chất chống oxy hoá rất tích cực, nó có khả năng ngăn ngừa sự hình thành oxy hoá LDL, cholesterol có hại trong máu, từ đó sẽ ngăn chặn được chứng xơ vữa động mạch và các nguy cơ dẫn tới đột quỵ.

    Ai nên ăn gấc và dùng dầu gấc?

    Một cuộc khảo cứu đối với đàn ông, bao gồm cả những người có tiền sử mắc bệnh tim mạch và những người khoẻ mạnh, bình thường. Các nhà giáo sư đã đi tới kết luận, những người có hàm lượng lycopene cao sẽ giảm được 50% nguy cơ bị các bệnh tim mạch.

    Tháng 5/2007, các giáo sư ở Trường ĐH Tokyo (Nhật Bản) đã nghiên cứu thành công đề tài khoa học dùng tinh dầu của quả gấc để điều trị những biến chứng của bệnh tiểu đường. Trước đó, giáo sư Nguyễn Văn Đàn và các cộng sự của mình ở Học viện quân y đã dùng dầu gấc để làm giảm lượng cholesterols trong máu, phòng chống nguy cơ đột quỵ và các bệnh về tim mạch. Giáo sư Hà Văn Mạo và GS. Đinh Ngọc Lâm ở Viện Quân Y 108 đã sử dụng dầu gấc vào việc ngăn chặn nguy cơ ung thư gan nguyên phát. Giáo sư Phan thị Kim và GS. Bùi Minh Đức ở Viện Dinh Dưỡng đã bảo vệ đề tài dùng dầu gấc phòng chữa bệnh dạ dày tá tràng…..

    Tờ International Journal cũng cho hay, nếu trong cơ thể phụ nữ có chứa hàm lượng lycopene đáng kể thì nguy cơ mắc các bệnh ung thư như vòm họng, trực tràng, dạ dày, thực quản sẽ giảm 5 lần.

    Cơ thể chúng ta không có khả năng tự tổng hợp chất lycopene, bởi thế mà phải “thu nhận” nó từ bên ngoài qua chế độ ăn uống hàng ngày. Theo một số nghiên cứu của Mỹ được công bố gần đây cho thấy, các hợp chất của Beta Carotten, Lycopen, Alphatocopherol… có trong dầu gấc có tác dụng làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư nói chung, nhất là ung thư vú ở phụ nữ.

    Ở Việt Nam, bác sỹ Nguyễn Công Suất là người đã có nhiều năm tham gia nghiên cứu về gấc cùng với các nhà khoa học Mỹ và các giáo sư nổi tiếng trong ngành y dược Việt Nam. Ông là người đã mạnh dạn biến gấc thành thuốc, thành thương phẩm phục vụ cho sức khỏe cộng đồng và trở thành người đầu tiên đặt thương hiệu cho trái gấc Việt Nam với tên gọi VINAGA.

    Sản phẩm dầu gấc VINAGA hiện nay được xuất khẩu sang thị trường Mỹ và châu Âu cũng như một số nước khác trên thế giới.

    Gấc Việt Nam không chỉ giúp trẻ em chống khô mắt, mờ mắt, phát triển trí tuệ, giúp phụ nữ có làn da hồng hào, tươi trẻ, tăng sức đề kháng với bệnh tật mà còn giúp nam giới ngăn chặn nguy cơ ung thư gan, u xơ tuyến tiền liệt. Vì vậy, dầu gấc đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và an toàn cho cả gia đình bạn.

    Đăng Anh
    (Nguồn http://vietnamnet.vn)

    Quả gấc: "******* treo"
    Tác dụng của tinh dầu hạt gấc có tác dụng chẳng kém gì các loại *******, nên các lương y thường gọi đây là "******* treo".

    Gấc là loại cây leo, phát triển tốt ở những vùng khí hậu nóng. Khi quả gấc có màu đỏ (đã chín) hái về treo gác bếp để dành, quả gấc sẽ teo nhỏ, để cả năm vẫn không bị hỏng.

    Quả gấc có n khoa học là momordica cochinchinensis, được mọi người hay dùng để nấu xôi - một món ăn truyền thống. Xôi gấc có màu đỏ tươi, thơm, ngọt dịu, dẻo, béo... rất ngon, mọi người thường dùng trong những dịp đặc biệt như cúng tổ tiên, hay lễ tết, hội hè.


    Tuy nhiên, khi ăn xôi, ta thường bỏ hai vị thuốc quý đó là màng bọc hạt gấc và nhân hạt gấc. Màng bọc hạt gấc có chứa một vị thuốc quý là carotene (tiền sinh tố A), có tác dụng điều trị quáng gà, làm sáng mắt, giúp trẻ con mau lớn, người già thêm cứng cáp, giúp các vết thương mau liền sẹo... Viên dầu gấc đang có bán trên thị trường được chiết xuất từ màng bọc hạt gấc. Còn nhân hạt gấc là một vị thuốc rất quý có tác dụng làm tan các vết bầm do chấn thương, làm mau lành những nơi bị nhiễm khuẩn, cầm máu, làm vết thương mau lành...

    Theo bác sĩ Trần Danh Tài - Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Lâm Đồng thì: "Tác dụng của tinh dầu hạt gấc chẳng kém gì các loại ******* (như gấu rừng, gấu nuôi, gấu chó, gấu mèo), nên chúng tôi hay gọi vui đây là ******* treo". Cách chế dầu từ màng hạt gấc theo phương pháp thủ công: sau khi lấy hết cơm để nấu xôi, ta lấy hạt gấc đựng vào rổ, xát nhẹ để trôi hết những phần cơm còn bám vào hạt gấc. Sau đó phơi khô cho đến khi màng bọc hạt gấc khô giòn, bóc lấy màng, sấy khô, tán mịn rồi hầm nóng (khoảng 60 - 70 độ C) rồi cho vào lọ đựng dầu lạc, khoảng 30 phút sau là có thể dùng được. Nếu bảo quản trong tủ lạnh hay nơi thoáng mát thì có thể dùng tới 30 ngày. Chỉ định dùng cho bệnh quáng gà, mắt mờ, khô da, trẻ con chậm lớn, người già yếu, vết thương lâu lành. Dùng cho trẻ em: 1-2 muỗng cà phê/ngày, chia làm 2 lần sáng chiều, nếu dùng cho người lớn thì liều dùng gấp đôi. Nếu dùng kéo dài da có thể hơi vàng, đó là do chất carotene, ngưng dùng thuốc vài ngày sẽ hết. Đối với vết thương lâu lành: rửa sạch vết thương, rồi dùng dầu gấc bôi lên vết thương 2 lần/ngày thì sẽ mau lành sẹo hơn.

    Chế dầu từ nhân hạt gấc: bỏ vỏ cứng (giữ nguyên lớp vỏ lụa màu xanh, bọc nhân) rồi thái hoặc giã nhỏ, ngâm trong cồn 70 độ hay rượu mạnh, lắc đều vài chục phút sau có thể dùng. Dùng được cho tất cả vết thương bị bầm dập, tụ máu, bị mụn nhọt, quai bị, viêm tuyến vú... Cách dùng: lấy bông gòn tẩm rượu ngâm hạt gấc bôi lên vùng chấn thương sẽ làm dịu đau và các vết bầm tan khá nhanh. Đối với vết thương bị chảy máu (nhất là đứt tay, đứt chân): lấy bông tẩm rượu ngâm hạt gấc rịt vào, vết thương sẽ cầm máu và mau lành. Chú ý: Nhân hạt gấc còn gọi là Phiên mộc miết, theo Đông y có tính rất lạnh, ăn phải thì nguy hiểm.

    Ngoài ra rễ cây gấc cũng được bà con ta dùng làm thuốc chữa chứng phong, tê thấp rất hiệu nghiệm. Cách làm: lấy rễ gấc rửa sạch, phơi khô, thái mỏng, ngâm rượu hay sắc uống. Ngâm rượu: Lượng rượu đủ ngập rễ gấc, lắc đều mỗi ngày 1 lần, sau 10-15 ngày có thể dùng được. Dùng mỗi ngày 1 ly nhỏ (50 ml) vào buổi tối. Sắc uống: rễ gấc khô 50 gr, đổ 300 ml, sắc còn 100 ml, chia làm 2 lần uống (sáng, tối).

    Xin xem thêm các tác dụng khác :
    http://www.thuocvuonnha.com/c/cach-dung-cay-gac-de-chua-benh/thuoc-vuon-nha
    chukiBinh Yen thích bài này.
  10. HoaTuBi

    HoaTuBi Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    18/09/2014
    Đã được thích:
    2.151
    Để khế ngọt ra trái quanh năm
    Khế ngọt ăn tươi như các loại trái cây khác, làm mứt, nước quả, …trái khế ngọt có tính nhuận trường, khích thích ăn ngon miệng và giải nhiệt. Khế giàu vitamin C (25 – 40 mg/100 g thịt quả), carotene (150 (g) và cho khoảng 25 – 35 calo/100 g phần ăn được. Để cây khế ra trái quanh năm, chúng ta có thể tham khảo cách làm sau :
    [​IMG]
    Trái khế ngọt

    Khế ngọt từ 3 năm trở đi đã cho quả khá nhiều, đây là thời gian bắt đầu sử dụng các biện pháp tác động.

    - Chon thời gian tác động:
    Sau khi thu hái hết lứa trái khế ngọt cuối cùng ta dọn vệ sinh quanh gốc, xới xáo nhổ cỏ đốn tỉa bỏ hết các cành con, cành còi cọc, cành mọc sát đất. Bón phân hồi sức cho cây bằng 10 – 15kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân NPK. Tưới nước giữ ẩm thường xuyên

    - Điều kiện thứ hai quyết định đến ra quả quanh năm của khế là cắt bỏ phần ngọn non của các cành khế đang phát triển chừng 20cm. Cắt bỏ tất cả các cành trên cây càng tốt. Làm như vậy khế ngọt bị đau tức sẽ ra nhiều lộc ở các kẽ lá và các chùm hoa nhỏ li ti cũng sẽ mọc ra để cho quả. Khi hoa đã ra ta tiếp tục thúc phân và tưới nước cho cây để nuôi quả.

    Chú ý: Đối với cây to cao, nhiều cành lá ta chỉ chọn bẻ những cành to thấp, những cành nhỏ hơn bỏ lại rồi lại bẻ cho đợt tiếp theo.

    Nguồn : Báo NNVN
    Binh Yen thích bài này.

Chia sẻ trang này