Sưu tập các bài thuốc,các mẹo vặt và các kỹ năng ứng xử cần thiết trong cuộc sống !

Chủ đề trong 'Giao Lưu' bởi phongthuyBDS, 28/10/2012.

8070 người đang online, trong đó có 981 thành viên. 16:18 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 111671 lượt đọc và 1008 bài trả lời
  1. phongthuyBDS

    phongthuyBDS Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    15/02/2008
    Đã được thích:
    4.036
    Thân nhẹ tâm an với món từ rau củ

    Món ăn chay thanh đạm với nguyên liệu chính từ rau củ sẽ rất tốt cho sức khỏe.

    Những món ăn chay thanh đạm, nhẹ nhàng với những nguyên liệu chính từ rau, củ không chỉ giúp thân thể luôn thư thái, khỏe mạnh mà tâm trí cũng được an nhàn, tự tại hơn.
    Mì xào nấm thập cẩm
    [​IMG]
    Nguyên liệu:
    Mì chỉ: 150g
    Nấm đông cô: 50g
    Nấm kim châm: 50g
    50g cà rốt, 30g giá, ½ cây hành boa-rô, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa súp dầu hào, 1 thìa cà phê dầu mè, ½ thìa cà phê tiêu xay, nước tương ăn kèm

    Cách làm:
    Mì chỉ trụng qua nước, để ráo. Nấm đông cô luộc kỹ cho bớt mùi, vắt nhẹ để ráo nước, xắt miếng nhỏ. Nấm kim châm cắt bỏ chân, rửa sạch, vẩy ráo. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi. Giá ngắt bỏ phần đầu và rễ cho sạch. Hành boa-rô băm nhỏ
    Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, phi thơm hành boa-rô, trút nấm đông cô, nấm kim châm, cà rốt vào xào, cho tiếp giá vào, nêm nếm dầu hào, dầu mè, tiêu xay, hạt nêm chay cho vừa ăn. Khi nấm chín, cho mì vào, xóc đều
    Cho mì xào nấm vào đĩa. Ăn kèm nước tương cay.
    Mách nhỏ: Mì chỉ nên trụng sơ, để ráo, khi xào nên cho vào sau cùng, không nên đảo nhiều và xào quá lâu, mì sẽ bị nát vụn


    Cải thìa xốt nấm
    [​IMG]
    Nguyên liệu:
    Cải thìa: 300g
    Nấm rơm: 100g
    Nấm đông cô: 2 tai
    50g bắp non, 50g bông cải trắng, 50g cà rốt
    Nước xốt: 1 thìa súp dầu hào, 1 thìa cà phê hành boa-rô băm, 2 thìa súp dầu ăn, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, ¼ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa súp nước đậu nành, ½ thìa cà phê bột bắp

    Cách làm:
    Cải thìa rửa sạch, để ráo. Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa sạch, xắt đôi. Nấm đông cô cắt bỏ chân, ngâm nước ấm 10 phút, xắt miếng nhỏ. Bắp non rửa sạch. Bông cải trắng tách nhánh nhỏ, ngâm nước muối pha loãng, để ráo, Cà rốt bào vỏ, tỉa bông
    Đun sôi nước, cho cải thìa, nấm đông cô, nấm rơm vào luộc chín, vớt để ráo
    Quậy đều dầu hào, hạt nêm chay, muối, đường, tiêu xay, nước đậu nành với nhau. Cho dầu ăn vào chảo, làm nóng, phi thơm hành boa-rô băm, cho hỗn hợp nước vừa quậy vào nấu sôi, thêm ít bột bắp vào cho nước xốt hơi sánh lại, tắt bếp
    Cho cà rốt, nấm đông cô, bông cải, bắp non, cải thìa, nấm rơm ra đĩa, rưới nước xốt dầu hào vào.


    Mách nhỏ: Nên luộc cà rốt, bắp non, bông cải xanh trước rồi mới xào, rau sẽ giữ được màu xanh tươi hơn.
  2. phongthuyBDS

    phongthuyBDS Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    15/02/2008
    Đã được thích:
    4.036

    15 phút làm khoai tây(lang) bọc đường ngon tuyệt

    Vị béo bùi của khoai tây (lang), ngọt thanh của đường phèn cùng hương thơm từ vừng rang, sẽ mang lại một cảm giác rất lạ miệng.
    [​IMG]
    [​IMG] Nguyên liệu:
    200g khoai
    Một ít vừng rang, 50g đường phèn, chút bột năng.
    Bước 1:
    Rửa sạch khoai , cắt thành từng viên vuông cỡ 1cm.

    [​IMG] Rắc ít bột năng lên khoai, xóc đều.
    [​IMG] Bước 2:
    Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho khoai vào chiên nhỏ lửa.

    [​IMG] Tới khi thấy khoai chuyển màu vàng đều thì vớt ra, để riêng.

    [​IMG] Bước 3:
    Cho đường phèn và một ít nước vào nồi.

    [​IMG] Nấu cho tới khi đường tan hết và chuyển màu vàng nâu thì bật lửa lớn để nước đường keo lại.
    [​IMG] Bước 4: Đổ khoai đã chiên vào nồi và lắc nhẹ để nước đường phủ đều khoai, tắt bếp và dọn ra đĩa, rắc thêm một ít vừng rang lên là bạn có thể dùng được rồi.

    Chỉ chưa đầy 15 phút là bạn có thể thưởng thức món ăn ngon tuyệt này rồi!
    [​IMG]
    Chúc các bạn thành công nhé!
    (theo afamily)​
  3. phongthuyBDS

    phongthuyBDS Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    15/02/2008
    Đã được thích:
    4.036
    Tự làm mứt Tết
    Mứt cà rốt sẽ khiến cho những câu chuyện đầu năm thêm ấm áp và vui vẻ.
    Bếp Eva liên tục cập nhật những công thức, video chế biến món ăn mới, hấp dẫn, dễ làm và cả những mẹo hay nhà bếp. Đừng ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm nấu ăn của bạn trên Eva.vn

    Cách làm món mứt cà rốt không khó đâu các chị em nhé!
    Nguyên liệu:
    - Cà rốt: 200 gr
    - Đường: 100 gr
    - Muối: 1 thìa cà phê
    - Nước vôi trong
    Thực hiện:
    Bước 1: Cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa sạch.
    [​IMG]
    Bước 2: Dùng dao tỉa hoa rồi thái thành những miếng dày khoảng 0,6 - 0,7 cm (không nên thái mỏng quá, trong khi chế biến cà rốt ra nước sẽ làm miếng mứt mỏng dính không đẹp).
    [​IMG]
    Bước 3: Ngâm cà rốt vào bát nước vôi trong qua đêm (khoảng 8 – 10 tiếng). Sau đó vớt ra rửa lại với nước vài lần cho sạch mùi vôi.
    [​IMG]
    Bước 4: Đun sôi nước với một ít muối, cho cà rốt vào chần nhanh trong khoảng 2 phút.
    [​IMG]
    Bước 5: Trộn chung cà rốt với 100 gr đường trong một cái chảo (vì cà rốt đã có vị ngọt sẵn nên chỉ cần cho lượng đường bằng ½ lượng cà rốt thì mứt sẽ có vị ngọt vừa phải. Mứt sẽ bám ít đường mà lại không bị phí đường do đường thừa khi đường kết tinh không bám hết vào mứt). Cho thêm vào chảo một tí xíu nước, đặt chảo lên bếp đảo đều tay cho đến khi nước sôi thì hạ lửa thật nhỏ.
    [​IMG]
    Bước 6: Cứ để đun liu riu, thi thoảng lại dùng đũa đảo đều. Khi nước cạn và đường bắt đầu hơi keo lại thì dùng đũa đảo đều liên tục cho đến khi đường kết tinh bám hết vào cà rốt thì tắt bếp. Vì cà rốt chứa khá nhiều nước nên lúc này mứt cà rốt vẫn còn rất ướt bên trong.
    [​IMG]
    Bước 7: Cứ để yên mứt trong chảo vài tiếng (khoảng 3-5 tiếng) cho nước cà rốt tiết ra ướt hết đường trong chảo. Lại cho chảo cà rốt lên bếp đun liu riu và dùng đũa đảo liên tục cho đến khi đường lại kết tinh bám vào cà rốt. Nhìn miếng cà rốt khô ráo, đường bám trắng bên ngoài là được.
    [​IMG]
    Trông món mứt cà rốt hấp dẫn quá!​
    [​IMG]
    [​IMG]
    Chúc các bạn thành công với món mứt cà rốt nhé!
  4. phongthuyBDS

    phongthuyBDS Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    15/02/2008
    Đã được thích:
    4.036
    Mứt vỏ cam thơm nồng ngày xuân
    Chỉ cần ít vỏ cam và nguyên liệu thông dụng là bạn có thể chế biến được món mứt vỏ cam thơm ngon rồi đấy!
    Bếp Eva liên tục cập nhật những công thức, video chế biến món ăn mới, hấp dẫn, dễ làm và cả những mẹo hay nhà bếp. Đừng ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm nấu ăn của bạn trên Eva.vn

    Nguyên liệu:

    Vỏ cam vàng: 4 quả

    Nước cam vắt: 1 quả

    Chút muối

    Đường: 350-400 gr
    [​IMG]
    2/3 muỗng canh mật ong

    1 ít chén đường bột để phủ áo

    Cách làm:
    [​IMG]

    Rửa sạch cam, vắt lấy nước, bóc vỏ.
    [​IMG]
    Bỏ bớt phần cùi trắng, thái vỏ cam thành từng miếng nhỏ dài 5-6cm.
    [​IMG]

    Rửa sạch cam đem bóc lấy vỏ hoặc đem vắt hết nước cam rồi để lại vỏ.
    [​IMG]

    Cho vỏ cam vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi trong trong phút rồi đổ nước đi, xả lại với nước lạnh.Tiếp tục đổ nước ngập vỏ cam, đun tiếp cho đến lúc sôi, lại đổ nước. Lặp lại 1 lần nữa.
    [​IMG]

    Để ráo nước vỏ cam. Cho đường, chút muối cho nước cam, mật ong vào vào ướp khoảng 1 tiếng cho ngấm
    [​IMG]

    Bắc chảo, sên vỏ cam nhỏ lửa, đảo đều. Khi gần cạn nước, đảo thấy nặng đũa, vỏ cam trong trong thì đảo đều, nhẹ tay.

    [​IMG]
    Sau khi nước cạn hết và đường kéo chỉ thì tắt bếp. Cho từng miếng vỏ cam vào khay, hong trong lò nướng với nhiệt độ 100 độ C. Cho đến khi mứt khô mặt, săn lại thì lấy ra. Để nguội, lăn qua 1 lớp đường bột cho đẹp mắt.
    [​IMG]

    Để mứt thật khô và nguội rồi cho vào hũ thủy tinh đậy kín.
    [​IMG]

    Ngày Tết, trời lạnh, có mứt vỏ cam nhâm nhi thì rất hợp. Mùi thơm của vỏ cam thật nhẹ nhàng, nó có tác dụng an thần, giảm triệu chứng đầy hơi. Chúc các bạn thành công!
  5. phongthuyBDS

    phongthuyBDS Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    15/02/2008
    Đã được thích:
    4.036
    Chè sương sa Chè sương sa thơm ngon

    Món chè nóng hổi thật thích hợp để thưởng thức trong một chiều lạnh lẽo thế này.

    Nguyên liệu:

    - Củ mã thầy
    - Bột năng hoặc bột lọc
    - Đường
    - Nước cốt dừa
    - Phẩm màu thực phẩm: các màu tùy thích
    [​IMG]
    Cách làm:

    Bước 1: Củ mã thầy sau khi rửa sạch hết bùn đất, các bạn gọt vỏ rồi xắt hạt lựu nhé.
    [​IMG]
    Bước 2: Các bạn sử dụng bao nhiêu màu thực phẩm thì chuẩn bị bấy nhiêu bát nước nhé. Ở đây mình chỉ dùng 2 màu xanh - đỏ nên mình chỉ chuẩn bị 2 bát nước, sau đó nhỏ vài giọt phẩm màu vào rồi khuấy đều, cho mã thầy vào ngâm khoảng 15 phút.
    [​IMG]
    Bước 3: Vớt mã thầy ra rổ, để ráo bớt nước rồi đổ vào 1 chiếc bát đã đựng sẵn bột năng, đảo trộn sao cho bột năng bám đều vào các hạt mã thầy. Loaị bỏ phần bột thừa bằng cách cho mã thầy vào 1 chiếc rổ rồi rây nhẹ.
    [​IMG]
    Bước 4: Đợi nước thật sôi các bạn mới thả mã thầy vào luộc, khi thấy các hạt mã thầy nổi lên, vỏ chuyển màu trong thì các bạn vớt ra ngâm vào một bát nước đun sôi để nguội.
    [​IMG]
    Bước 5: Múc sẵn mã thầy vào cốc hoặc bát nhỏ. Đun nhỏ lửa đến khi nước cốt dừa sôi nhẹ thì các bạn thêm 1 chút nước cho đỡ đặc, rồi nêm lượng đường vừa với khẩu vị nhé.
    [​IMG]
    Bước 6: Rưới nước cốt dừa vào bát chè rồi ăn nóng rất ngon các bạn ạ. Nếu muốn ăn lạnh thì các bạn đợi chút xíu cho nước cốt dừa nguội, khi ăn rắc thêm chút đá bào cũng rất tuyệt.
    [​IMG]
    [​IMG]
    Chúc các bạn ngon miệng với món chè sương sa!
    Hà Ly
  6. phongthuyBDS

    phongthuyBDS Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    15/02/2008
    Đã được thích:
    4.036
    Mứt dừa cacao chờ Tết âm nào
    Một cách làm mứt dừa kiểu mới nhưng chắc chắn sẽ khiến ai cũng phải thích mê.

    Nguyên liệu:
    - Cùi dừa: 1 kg
    - Đường trắng: 400 gr
    - Sữa đặc có đường: 300 gr
    - Cacao (hoặc cà phê): 2 thìa cà phê
    [​IMG]
    Thực hiện:
    Bước 1: Dừa chọn quả bánh tẻ (không già mà cũng không non) làm mứt sẽ ngon hơn. Có thể nhờ người bán dừa bổ giúp và gọt giúp phần vỏ nâu bên ngoài cùi dừa. Cùi dừa đem về rửa sạch rồi dùng dụ cụ nạo củ quả nạo cùi dừa thành sợi mỏng.
    [​IMG]
    Bước 2: Cùi dừa đem rửa với nước khoảng 3-4 lần, vừa rửa vừa bóp nhẹ cho dừa ra bớt tinh dầu. Sau khi rửa xong thì vảy nhẹ cho cùi dừa ráo bớt nước.
    Bước 3: Ướp lượng đường và sữa đặc có đường ở trên với cùi dừa trong vài tiếng cho đường tan hết, thi thoảng lại đảo đều một lần (cho sữa vào sẽ làm cho món mứt của chúng ta rất thơm mà không cần dùng tới vani để làm thơm mứt).
    [​IMG]
    Bước 4: Chia chỗ cùi dừa ra sên làm 3 - 4 lần (tùy thuộc vào việc dùng chảo to hay nhỏ). Cho cả cùi dừa và nước đường vào chảo, đun ở mức lửa vừa phải, khi nước đường sôi thì hạ lửa đun liu riu.
    [​IMG]
    Bước 5: Thi thoảng lại đảo đều cho đến khi đường bắt đầu cạn và hơi keo lại thì dùng đũa đảo đều liên tục (nếu muốn dừa có vị cacao thì đến đây chúng ta rắc vào chảo một ít bột cacao).
    Đảo cho đến khi đường kết tinh bám trắng đều vào dừa và miếng cùi dừa trở lên khô ráo thì nhấc xuống. Đảo tiếp trong khoảng 1 phút nữa là được.
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    Mách nhỏ
    Nếu không nhờ người bán hàng bổ dừa giúp được thì chúng ta có thể tự làm bằng cách:
    - Sau khi chọc lấy hết nước dừa bên trong thì chúng ta đem cả quả dừa hơ qua lửa khoảng 5-6 phút, trở đều liên tục các mặt để quả dừa được nóng đều.
    - Khi hơ qua lửa nóng phần cùi dừa bên trong sẽ tách ra khỏi vỏ.
    - Đặt một miếng bìa cát tông trên nền gạch. Đặt quả dừa lên tấm bìa rồi dùng gáy của con dao chặt giáng thật mạnh vào ngang quả dừa, quả giừa sẽ vỡ làm hai nửa.
    - Giờ chỉ việc lấy mũi dao tách lấy cùi dừa rất dễ dàng. Hoặc cũng có thể dùng dao đẽo dần phần vỏ, chúng ta sẽ có được nguyên phần cùi hình quả dừa.
    Chúc các bạn thành công!
    Thùy Nguyễn
  7. phongthuyBDS

    phongthuyBDS Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    15/02/2008
    Đã được thích:
    4.036
    Củ cải xào mộc nhĩ siêu tiết kiệm


    Trong thời đại nền kinh tế đang suy thoái hiện nay, để tiết kiệm chi phí mình thường chọn những món ăn có đủ 3 tiêu chí: ngon- bổ- rẻ. Món ăn hôm nay mình giới thiệu tới mọi người là một món chay chế biến cực kỳ đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm. Nào! cùng bắt tay vào thực hiện nhé!
    Nguyên liệu:

    [​IMG]
    - 2 củ cải
    - 5 tai mộc nhĩ
    - 3 củ hành tím khô
    - Hành hoa, xà lách, cà chua
    - Gia vị: bột canh, mì chính, mắm, muối, dầu ăn
    Thực hiện:
    Bước 1: Củ cải nạo vỏ, rửa sạch, nạo thành sợi dài. Cho khoảng 1 thìa muối tinh vào bóp đều để củ cải ra nước sau đó rửa sạch cho bớt mặn, vắt kiệt. Làm như vậy sẽ giúp củ cải bớt đắng lại có độ giòn như rau câu đấy.

    [​IMG]
    [​IMG]
    Bước 2: Mộc nhĩ ngâm nước cho nở đem thái sợi. Hành hoa rửa sạch cắt khúc khoảng 1 cm. Hành củ bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

    [​IMG]
    Bước 3: Phi thơm hành củ đã băm với dầu ăn.

    [​IMG]
    Bước 4: Cho củ cải vào đảo đều, khi thấy hơi xém cạnh củ cải thì cho một chút bột canh, nước mắm vào.

    [​IMG]
    Bước 5: Sau khi củ cải hơi ngả vàng thì cho mộc nhĩ vào.

    [​IMG]
    Bước 6: Khi thấy củ cải se lại và có màu vàng đậm hơn thì để nhỏ lửa, thêm chút gia vị cho vừa ăn, rắc hành hoa. Tắt bếp và trang trí ra đĩa.

    [​IMG]
    Và đây là thành quả:

    [​IMG]
    Phạm Thị Hường
  8. phongthuyBDS

    phongthuyBDS Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    15/02/2008
    Đã được thích:
    4.036
  9. phongthuyBDS

    phongthuyBDS Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    15/02/2008
    Đã được thích:
    4.036
  10. phongthuyBDS

    phongthuyBDS Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    15/02/2008
    Đã được thích:
    4.036

Chia sẻ trang này