Tản mạn về CPI và TTCK (44)

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Vuthanhnguyen, 05/11/2023.

7045 người đang online, trong đó có 268 thành viên. 12:58 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 528235 lượt đọc và 3291 bài trả lời
  1. khangsinh

    khangsinh Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    14/10/2014
    Đã được thích:
    17.134
    Khả năng cao là sẽ có vòng mới đấy :D
    Binh Yen, Vuthanhnguyenphiphuong69 thích bài này.
  2. WILIIZ

    WILIIZ Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    07/04/2018
    Đã được thích:
    1.442
    Nên chia sẻ với mọi người một số dữ liệu, mà chính em khi phân tích cũng phân vân về thị trường.
    1 trong những factor lớn nhất đã mon men trở lại, thời kỳ tiền rẻ, khi cung tiền khu vực tư nhân rất thừa mứa, lãi thấp kỷ lục là cái mọi người thấy. Dự kiến, cung tiền còn thừa kinh khủng hơn thời 2020 2021, chỉ có cái khác là “lấy gì tăng trưởng tiếp khu vực tư nhân ?” .
    Một bên, tiền rẻ. Bên còn lại, kinh tế tư nhân sẽ còn tệ và đối mặt sự không chắc chắn trong tương lai gần. Suy thoái kinh tế tư nhân là điều mọi người thấy. Nhưng FDI và đầu tư công đang gánh mọi thứ, gánh áp lực từ suy thoái bất động sản và tiêu dùng.
    Mọi người nghĩ tổng thể mọi thứ đang tốt dần lên hay chỉ là nhịp thẩm thấu chính sách rồi sẽ yếu dần đi ? (1 cuộc suy thoái kéo dài hàng năm đều có 1 - 2 quý tốt dần do thẩm thấu chính sách) .
    VNI đang giao dịch ở ngưỡng có thể xem là ranh giới cơ hội và rủi ro, test vài lần 1080 và short đang ở thế ưu thời gian gần đây. VN và Hang Seng là 2 chỉ số đang yếu nhất toàn cầu, cũng có lí do chính từ BDS lan sang tiêu dùng trong nước và kinh tế chung.
    Rất khó đoán định nếu không có 1 view thật tổng thể. Rất muốn lắng nghe anh chị có kinh nghiệm.
    ChuBeChanTrau, Thanh_P, MuTat16 người khác thích bài này.
    ChuBeChanTrau đã loan bài này
  3. phiphuong69

    phiphuong69 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    18/03/2022
    Đã được thích:
    36.002
    Quốc hội họp xong khả năng lớn là bình yên không có tin sốc. NHNN cũng ngừng hút tiền qua kênh tín phiếu, DXY - tỷ giá đã hạ nhiệt và VNI còn cách đỉnh hồi tháng 9 hơn 150đ.
    Thị trường đã có 2 lần rút chân ở 107x, lực cầu chưa thực sự mạnh. Nhưng ít nhất khi có dấu hiệu 2 pin bar như vậy thì ít nhất sẽ có hồi lên
    Mốc hướng đến vẫn là 1130-1150, VNI muốn rơi tiếp vẫn phải có hồi lên đã.
    Hàng chiến lược cầm sẵn trong danh mục rồi, thì giữ nguyên vị thế, TK cân bằng 5 cổ 5 tiền không cần làm gì thêm , nếu xác định VNI sẽ tạo đáy 2 và đi lên thì nên kiên nhẫn cầm hàng chờ.
    Mua CK chính là mua kỳ vọng ở tương lai, hãy nhìn sâu hơn vào kết quả kinh doanh của từng ngành/ doanh nghiệp để mua cổ phiếu.:D:drm
    ChuBeChanTrau, myente, Thanh_P13 người khác thích bài này.
  4. 100k

    100k Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    16/12/2021
    Đã được thích:
    29.832
    Gần và dễ nhìn nhất là VN đã và đang setup trở thành công xưởng SX hàng hoá, lương thực.. cho tg, nền tảng này khá vững chắc, khả năng suy thoái gần như ko có, quan trọng là tăng trưởng bao nhiêu, trong thời gian bao lâu lại phụ thuộc kt toàn cầu( khó dự), tb GDP trên 6% trong 5 năm tới thì quá ổn
    ChuBeChanTrau, myente, Thanh_P8 người khác thích bài này.
  5. Binh Yen

    Binh Yen Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    26/08/2014
    Đã được thích:
    180.404
    Phiên mai VNI close vượt 1096 của cái box ( 1073 - 1096 ) sẽ xác nhận test đáy 2 thành công và cho điểm mua hướng đến 1117 . Hện dòng tiền còn yếu nên nếu vượt được mà tới đó ta tính tiếp cho VNI . :D:drm
  6. Vuthanhnguyen

    Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    12/05/2014
    Đã được thích:
    212.642
    . Tôi không cho là kinh tế khó khăn . Các chỉ tiêu vĩ mô 10 tháng cho thấy rõ điều đó . ( Các chỉ tiêu cơ bản : Gdp , Cpi , diễn biến tỷ giá , cán cân TM , thu chi ngân sách ...v.v... ).
    . Ktể tư nhân có vẻ còn tồi tệ . Sức mua giảm sút . Sự lây lan và hiệu ứng domino từ ngành BĐS là yếu tố chính gây ra điều đó . Nhưng quyết tâm của nhà nước hỗ trợ, tháo gỡ , sẽ thẩm thấu nhanh , chỉ trong ngắn hạn đã có dấu hiệu ấm dần .
    . Tôi tin quý 4 sẽ là quý tiếp tục có tốc độ cải thiện và tăng trưởng so liền kề . Góp phần tạo nên kết quả các chỉ tiêu cơ bản khả quan cho cả năm. Bức tranh toàn cảnh không rực rỡ như năm trước dịch , nhưng là mãng sáng hơn nhiều trong bức tranh toàn cầu .
    . Tuy nhiên Ttck Vn thì lại khác . Vì nó mung lung, phản ảnh mờ nhạt và bất định hình đ/v kinh tế . ( Đó là thuộc tính cố hữu của nó . 23 năm thiếu khoa học tạo ra điều đó chứ không phải hiện tại hay tương lai . Bao người từng dùng ánh nhìn và quan điểm chung của toàn cầu khi gắn Ttck với kinh tế vĩ mô quốc gia và vĩ mô toàn cầu, qua thời gian, đều sẽ chết oan hoặc thất vọng ê chề . Họ đã không nhận ra sự khác biệt hay dị biệt của Ttck Vn so với bản chất thật của một Ttck .)
    . Tóm lại thì tôi tin BĐS sẽ ấm lại khá nhanh . ( Ấm lại chứ ko thể nóng . Ấm đủ để một nền ktế mà toàn XH lỡ tôn vinh và chạy đua thái quá vào một lĩnh vực ... Tuần hoàn bình thường trở lại . Nhanh thôi . ). Rất lạc quan về sự cải thiện của kte XH . Nhất là khi so sánh tương quan với phần còn lại . Nhưng Ttck VN thì cần cảnh giác, thật thận trọng với nó . Thận trọng như đang sống chung nhà với một kẻ vừa vũ phu vừa thiếu văn hóa lại vừa mắc bệnh tâm thần bất định . @};-@};-@};-:drm2:drm3
    mongcamdi, Clara21, myente16 người khác thích bài này.
    WILIIZ đã loan bài này
  7. phiphuong69

    phiphuong69 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    18/03/2022
    Đã được thích:
    36.002
    Chỉ số Đô la Mỹ (DXY)
    Chỉ số Đô la Mỹ 102.99 -0.21 -0.20%

    Thủng mốc 103 rồi:D:drm
    ridd, Binh Yen, nhanmap20044 người khác thích bài này.
  8. Minhquansm

    Minhquansm Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    30/09/2023
    Đã được thích:
    597
    Theo em, Cung tiền lớn, tiền rẻ, lãi suất thấp nhưng tiền vẫn chảy mạnh vào ngân hàng… Do động lực tiêu dùng và đầu tư cá nhân suy yếu (năm ngoái đột biến sau khi mở cửa lại năm nay đã ngấm dần). Niềm tin của ndt trong nước sụt giảm sau trái phiếu và VTP, thị trường ck thì như bác chủ nói bao năm vẫn thế. BĐS thì liên tục tăng giá , tồn kho lớn và tình trạng gia hạn tp,nợ như hiện tại thì cửa giảm rất khó vì lãi suất vẫn phát sinh; cơ hội sinh lời từ tăng giá bds sẽ hẹp đi nhiều so mức độ chênh lệch về giá giảm, chuyển nhượng cũng mất thời gian, chưa kể áp thuế bất động sản lần 2 nếu áp dụng…. BĐS mà khó thì bank cũng khó khăn. Nhìn giỏ vn30 thì em cũng thấy nhóm ngành triển vọng ngắn hạn không nhiều. Xa hơn nhìn cơ cấu đóng góp GDP của khu vực kinh tế cá nhân, lượng lao động làm việc trong khu vực này… tiếp theo là cơ cấu đóng góp theo các nhóm ngành (công nghệ chế tạo, nông nghiệp, bất động sản, xây dựng, tài chính…) thì mới thấy tại sao việc đẩy mạnh đầu tư công mới là động lực chính (năm ngoái đạt 67% gdp ~ 8%, năm nay giá trị tuyệt đối đã tăng 123k tỷ nhưng vẫn quyết tâm giải ngân thêm 247k tỷ để đạt 95%) Hi vọng sự lan toả từ đtc + fdi tăng, sẽ làm trợ lực giúp kinh tế tư nhân phục hồi. Cộng với việc fed dừng tăng lãi suất và bắt đầu chu kì giảm. Hiện tại cùng ls rẻ năm 2020-2021 nhưng fed đã 5. rồi. (Nhiều bank, dn cũng huy động trái phiếu hoặc vay quốc tế nên cũng sẽ bị ảnh hưởng). Tài khoản em cũng đang gồng lỗ 15%. Hiuhiu
    Clara21, ridd, Ube9897 người khác thích bài này.
    WILIIZ đã loan bài này
  9. KeolacChe

    KeolacChe Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/08/2021
    Đã được thích:
    405
    Diễn tiến quản lý TTCK VN chắc chỉ tập trung công tác thanh tra giám sát xử phạt bóc phốt (ít nhất đến 2025)…đúng như chuyên môn sở trường yêu thích của CT (bổ nhiệm đầu năm) kiêm BT (mới được trao qđ) UBCLNN anh àh.
    Clara21, Thanh_P, Binh Yen2 người khác thích bài này.
  10. gadabong

    gadabong Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    01/03/2021
    Đã được thích:
    30.637
    Theo ý hiểu của gà em thì nó bao gồm mấy TH sau đúng ko bác:
    1. Chủ đất ( cty bds, nhà nước) phân lô thì phải xây sẵn mới được bán.
    2. Chủ đất nhỏ cũng phải xây mới được bán dù ko phân lô.
    Clara21, ridd, Thanh_P3 người khác thích bài này.
    Thanhson2906 đã loan bài này

Chia sẻ trang này