Tuần mới - Thớt mới - Chém gió kiểu mới !

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi khongquen25, 10/03/2012.

12143 người đang online, trong đó có 954 thành viên. 13:34 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 94201 lượt đọc và 985 bài trả lời
  1. khongquen25

    khongquen25 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/05/2002
    Đã được thích:
    21.595
    Em dự về BDS ở đây từ lâu rồi bác.

  2. estock83

    estock83 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    15/03/2010
    Đã được thích:
    2.290
    Tiêu cầu mà không làm tăng giá BDS mới chuẩn, còn oánh kiểu 2009-2010 thì càng loạn. Ôi, Việt Nam.
  3. tradingstock2010

    tradingstock2010 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/03/2010
    Đã được thích:
    0
    Lại kiếm thêm hàng chiến à anh ? Em tưởng hàng kia là chiến rồi chứ [r2)][r2)][r2)]
  4. vntienlen

    vntienlen Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    24/12/2009
    Đã được thích:
    3
    Mừng - lo với tăng trưởng GDP quý 1 giảm tốc


    Giới quan sát quốc tế có những bình luận trái ngược về sự giảm tốc của tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong quý 1 năm nay vừa được báo Financial Times đăng tải.
    Theo thống kê chính thức, trong quý 1 vừa qua, GDP của Việt Nam tăng 4%, mức tăng thấp nhất trong 3 năm, so với mức tăng 6,1% đạt được trong quý 4 năm ngoái.

    Theo bài viết “Vietnamese GPD: Getting into balance” (tạm dịch: “GDP Việt Nam: Đi vào cân bằng”) của phóng viên Ben Bland, tăng trưởng giảm tốc cho thấy chính sách thắt chặt tiền tệ của Việt Nam đã phát huy tác dụng. Trong tháng 3 vừa qua, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) xuống mức 14% so với cùng kỳ năm trước, từ mức đỉnh 23% trong tháng 8/2011.

    Nhưng bài viết cũng cho rằng, sự giảm tốc tăng trưởng mạnh và nằm ngoài dự kiến - diễn ra giữa lúc các lĩnh vực sản xuất và xây dựng chịu tác động bất lợi từ tình trạng tín dụng thắt chặt - đã khiến một số nhà đầu tư cảm thấy lo ngại về triển vọng GDP trong thời gian tới.

    Sau khi thống kê tăng trưởng GDP quý 1 của Việt Nam được công bố, ngân hàng Citigroup cắt giảm dự báo GDP của Việt Nam năm nay từ 6% xuống 5%. Ngoài ra, Citigroup cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm năm sau từ 6,3% xuống 5,6%.

    Financial Times dẫn nhận định của chuyên gia kinh tế Johanna Chua của Citigroup tại Hồng Kông cảnh báo: “Tình hình khó khăn hiện nay đối với lĩnh vực xây dựng ở Việt Nam cộng thêm sự giảm tốc tăng trưởng sẽ đồng nghĩa với những vấn đề nảy sinh thêm trong chất lượng tài sản của các ngân hàng. Theo đó, gánh nặng về tái cấp vốn sẽ gia tăng đối với Chính phủ”.

    Financial Times bình luận, giữa lúc Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với những vấn đề về cấu trúc của nền kinh tế, từ hoạt động đầu tư kém hiệu quả của khu vực kinh tế quốc doanh cho tới tình trạng nặng nợ của các ngân hàng, thì con số tăng trưởng GDP quý 1 không phải là điều khiến các nhà đầu tư cảm thấy dễ chịu.

    Sự lo ngại được đẩy lên thêm một mức khi mà các nền kinh tế khác trong khu vực đang tăng trưởng khá tích cực. Ví dụ, kinh tế Indonesia trong quý 1 tăng 6,5%, mức tăng cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997.

    Nhưng sau 5 năm đầy những biến động, với hai chu kỳ kinh tế lên xuống liên tục diễn ra ở Việt Nam, một số nhà kinh tế lại tin rằng, sự ổn định là yếu tố sống còn để “ghìm cương” các kỳ vọng lạm phát và tăng cường niềm tin vào tiền VND.

    “Tuy tăng trưởng giảm tốc, sự suy giảm của nhu cầu đã giúp làm dịu các áp lực lạm phát và cải thiện tình trạng thâm hụt thương mại”, chuyên gia kinh tế Trinh Nguyen thuộc ngân hàng HSBC tại Hồng Kông nhận xét.“Đầu máy tăng trưởng của Việt Nam có thể giảm tốc trong năm 2012 này so với tốc độ tăng trưởng dài hạn bình quân 7%, nhưng sẽ giúp tạo ra một môi trường vĩ mô ổn định hơn”.

    Theo Financial Times, cho tới gần đây, giới quan sát có phần hơi lo ngại về việc Chính phủ Việt Nam nới lỏng chính sách tiền tệ quá sớm. Tuy nhiên, sau khi con số tăng trưởng yếu của quý 1 được công bố, thì chuyên gia kinh tế Matt Hildelbrant thuộc ngân hàng JP Morgan Chase lại cho rằng, đáng lo ngại hơn đối với Việt Nam ở thời điểm hiện nay là việc Chính phủ có thể không sớm kích thích tăng trưởng.

    “Sẽ càng khó giải quyết những yếu kém trong hệ thống ngân hàng nếu nền kinh tế chững lại… Chúng tôi không muốn kinh tế Việt Nam chững lại như thế ở một thời điểm mà chúng tôi thấy là họ cần kích thích tăng trưởng kinh tế”, ông Hildelbrant bình luận.

    Theo Phương Anh
    Dân trí/Financial Times


    -------------------------
    Mồi rồi đới....

    http://cafef.vn/20120405053230710CA33/ft-moi-truong-kinh-te-vi-mo-cua-viet-nam-da-on-dinh-hon.chn

    Nữa này....
  5. khongquen25

    khongquen25 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/05/2002
    Đã được thích:
    21.595
    Nói chung lần này nói ngắn gọn là con buôn nhà nước ra tay ( em không thích dùng từ TB nhà nước vì nó không đúng bản chất ).
    Em thì vẫn tin là DN VN trong cơn bạo bệnh thập tử nhất sinh nên có thuốc tiên cũng phải 2 năm mới hồi phục. Tuy nhiên cho nó ngậm sâm lần này cũng còn đỡ hơn là không. Dù gì thì mai cũng hưng phấn!
  6. khongquen25

    khongquen25 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/05/2002
    Đã được thích:
    21.595
    Mịa... thực ra em nghĩ đến vấn đề của DN này từ năm ngoái:http://f319.com/home/1418666. Mình tuy ngu nhưng còn nghĩ ra được nói gì đến bọn họp sáng nay? Chẳng qua nó muốn dìm chết rồi vớt xác thôi. Mai bắt đầu vớt xác? Cái gọi là Kích cầu DN họp vừa rồi nó cũng thế thôi.



    Em viết cách đây gần 1 năm trước 19/5/2011:

    Tuy nhiên theo quan điểm của em đó éo phải là cách cứu được VN trong lúc này vì đó éo cứu được các DN sản xuất mà chỉ làm trì hoãn tốc độ tăng CPI. Thực ra tháng 5 này CPI sẽ éo tăng tốc độ cao nữa so với tháng 4 nhưng xét theo cùng kỹ năm năm ngoái thì cao ngất. Vì sao vậy?

    Diễn giải thì dài dòng nhưng em diễn nôm thế này cho dễ hiểu: Cơ thể con người có khoảng 12L máu vì bị bệnh máu khó đông. Ban đầu chảy chậm càng sau càng chạy nhiều nhưng đến giai đoạn cuối nó lại chảy chậm lại. Vì đơn giản làm éo còn máu nữa mà chảy nhanh mãi được. Nó khô cạn và sắp thành cái xác khô rồi không chậm lại mới là lạ. CPI VN cũng vậy.Khi Nền KT kiệt quệ, DN và người dân éo còn sức mua nữa thì tăng CPI cao liên tục thế éo nào được.

    Vấn đề then chốt nhất là làm sao cứu được DN để họ sản xuất. Chi khi họ khôi phục được SX và tiêu thụ được hàng hoá mới là cách thực sự kéo CPI xuống. Nhưng giờ thì sao? Các DN hầu hết đều chết lâm sàng, éo thằng nào SX nổi ngoại trừ đánh quả chộp giật.

    Hiển nhiên nhiều bác kêu lên rằng thế sao vẫn có DN đi vay vốn NH kia kìa. Xin thưa chẳng qua éo vay éo được để cố gắng duy trì tồn tại và thậm trí là vay đáo hạn thôi. Kéo dài không quá 1 quý nữa bọn DN đó đi hết. Không đóng cửa cũng phải bán tài sản ngừng SX.

    Vậy phải làm thế éo nào?

    Hiện nay LS cao ngất là bóp chết toàn bộ hệ thống DN. Ngoại trừ 1 vài DN đục nước béo cò do cơ chế tạo ra tính độc quyền bán, độc quyền phân phối thì sống thậm trí sống khoẻ trên xương máu của đồng loại kiểu như 1 số NHTM Nhà nước sống khoẻ nhờ có cơ chế đặc biệt với NHNN nên được cấp vốn rẻ và cho các NHTM khác vay lại với giá cắt cổ để rồi các NHTM này lại cho các con nợ của mình vay vốn với giá éo khác gì xã hội đen cả. Hệ quả là gì? Nợ xấu cao là chắc cho dù bọn nó có mị dân bằng những số liệu thống kê được modify và được bọn bồi bút ( báo viết theo đơn đặt hàng ) ném lên media đánh lừa XH.
    Khi LS cao ngất như hiện nay được NHNN tiếp tục bật đèn xanh cho tăng tiếp khác gì tận diện toàn bộ hệ thống các DN có nhu cầu vay vốn. Siết chặt tín dụng kiểu đó là giết sạch và không bỏ sót với mục tiêu " Kiềm chế lạm phát ". Cách chữa này khác éo gì chữa bên ngoài, băng bó bên ngoài còn bên trong kệ mịa cho nó mưng mủ, thối rữa??

    Đúng ra là phải khẩn trương phân loại khẩn cấp các DN. DN nào có nhu cầu vay vốn chứng minh được nếu được vay vốn giá hợp lý sẽ khôi phục được SX và cam kết bằng pháp lý cung ứng hàng ra TT với giá tốt. Ngược lại loại DN có tiền sử thua lỗ thì dũng cảm xoá sổ để cắt đi cái ung nhọt hút máu ( vốn ) của XH. Loại đó khác éo gì chạy thận hay chạy Oxy. Sống khác éo gì thực vật, rút ống dẫn ra là chết ngay còn cứ nối ống vào éo bao giờ chết nhưng tốn éo biết bao nhiêu mà kể. Sống chỉ có hại cho xã hội và ăn bám xã hội. Éo thể đánh đồng tất cả các DN như nhau trong giai đoạn khẩn cấp này được.

    NHNH cần bơm tiền trực tiếp cho các DN chứ cứ bơm qua hệ thống NHTM thì nó như những con bạch tuộc hút hết mịa nó máu. Vốn éo bao giờ đến được DN khát vốn hoặc đến được thì giá máu lên đến tận trời. Máu đến được con bệnh ( các DN khát vốn ) thì nó đã hấp hối mịa nó rồi. Có khi đến cũng vô ích....
  7. khongquen25

    khongquen25 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/05/2002
    Đã được thích:
    21.595
    Em viết ngày: 20/05/11, 10:36 #13 http://f319.com/home/1418666/page-2

    Tin ra rồi nhưng vẫn chết như em chém gió ở trên. He he vấn đề như em nói ở trên là éo phải quan trọng là CPI tăng chậm lại mà quan trọng nhất là éo có phương án để xử lý chuyện này kìa. Éo có phương án khôi phục sản xuất thì kể cả CPI các tháng tiếp theo là 0.5% thì nền KTế vẫn chết và hiển nhiên CK vẫn tèo.

    Bác nào mơ mộng cho là CK sẽ tăng điểm mà éo cần nền KT thoát khỏi khủng hoảng là hết sức viển vông. Nước lên thì thuyền sẽ lên. Khi nền KT thoái khỏi khủng hoảng, suy thoái thì CPI sẽ hạ và chắc chắn TTCK khởi sắc. Nhưng giờ thì còn lâu lắm !

    Giờ thì nó thiểu phát đúng như em nghĩ. Thiểu phát còn chết hơn lạm phát !
  8. khongquen25

    khongquen25 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/05/2002
    Đã được thích:
    21.595
    Hihi mai TT giật như dùng thuốc lắc ấy - Em gia cát dự là thế ... hehe
  9. cua_kenh

    cua_kenh Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    30/12/2009
    Đã được thích:
    473
    Em nghĩ loanh quanh 75.x sẽ oánh nhau, sau đó ra vài cái tin tích cực, đóng phiên trên 75.
    Giật được thì lành mạnh quá, chỉ sợ lại đi táo thì mệt.
  10. khongquen25

    khongquen25 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/05/2002
    Đã được thích:
    21.595
    FT: Môi trường kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã ổn định hơn

    Dù vậy, chuyên gia kinh tế khu vực tại JP Morgan tin rủi ro lớn đang tồn tại có thể là chính phủ Việt Nam không kích thích kinh tế đủ sớm.

    GDP Việt Nam tăng trưởng chậm lại trong quý 1/2012, những quan sát viên quốc tế không khỏi lo lắng.

    Xét trên phương diện nào đó, rõ ràng chính sách thắt chặt tiền tệ của chính phủ đã được áp dụng thành công, lạm phát tính theo năm tính đến tháng 3/2012 chỉ còn 14% từ mức đỉnh cao 23% vào tháng 8/2011.

    Thế nhưng khi kinh tế tăng trưởng chững lại quá nhiều, tăng trưởng tín dụng bị hạn chế tác động mạnh đến lĩnh vực xây dựng và sản xuất, không ít nhà đầu tư lo lắng về triển vọng tăng trưởng.

    Số liệu từ chính phủ Việt Nam công bố trong tuần này cho thấy tăng trưởng GDP quý 1/2012 chỉ còn 4% từ mức 6,1% của quý 4/2011.

    Citigroup đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2012 từ 6% xuống 5% và năm 2013, dự báo tăng trưởng GDP từ 6,3% xuống 5,6%.

    Ông Johanna Chua, chuyên gia kinh tế tại Citigroup ở Hồng Kông, cảnh báo với khách hàng: “Môi trường hoạt động của lĩnh vực xây dựng khó khăn và tăng trưởng kinh tế ở mức thấp đồng nghĩa với ngành ngân hàng sẽ phải đối đầu với thêm nhiều vấn đề, gánh nặng tái cấp vốn lên chính phủ sẽ còn lớn hơn.”

    Trong khi Việt Nam đang đối đầu nhiều vấn đề về cấu trúc, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam hiện nay hẳn sẽ khiến nhà đầu tư không hài lòng. Đặc biệt ở thời điểm kinh tế của nhiều nước trong khu vực đang tăng trưởng khá tốt. Kinh tế Indonexia tăng trưởng 6,5%, tốc độ tăng trưởng cao nhất tính từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 1997.

    Thế nhưng sau khoảng thời gian 5 năm với khá nhiều biến động, trải qua 2 đợt tăng trưởng mạnh rồi giảm tốc, nhiều chuyên gia kinh tế tin rằng sự ổn định đóng vai trò cực quan trọng để kiềm chế lạm phát kỳ vọng và cải thiện niềm tin vào nền kinh tế.

    Ông Trinh Nguyen, chuyên gia kinh tế tại HSBC Hồng Kông, viết trong thư gửi khách hàng: “Tăng trưởng kinh tế chững lại, nhu cầu giảm, áp lực lạm phát bớt căng thẳng, thâm hụt thương mại cải thiện. Tăng trưởng kinh tế năm 2012 có thể thấp hơn mức 7% trung bình trong dài hạn nhưng môi trưởng kinh tế vĩ mô sẽ ổn định hơn.”

    Dù vậy, sau khi số liệu GDP quý 1/2012 được công bố, ông Matt Hildebrandt, chuyên gia kinh tế khu vực tại JP Morgan, tin rủi ro lớn đang tồn tại có thể là chính phủ Việt Nam không kích thích kinh tế đủ sớm: “Sẽ khó hơn rất nhiều để dọn sạch hệ thống ngân hàng nếu kinh tế đình đốn. Chúng ta cần nhìn vào bức tranh tổng thể. Chúng ta không muốn tăng trưởng kinh tế chững lại quá mức, vì thế ở giai đoạn nào đó chúng ta cần phải tăng tốc và kích thích kinh tế tăng trưởng.”

    Đình Hảo

Chia sẻ trang này