VEA - VEAM kỷ nguyên công nghiệp hoá và dịch vụ phụ trợ.

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi Sinhratubao, 26/06/2018.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
2401 người đang online, trong đó có 960 thành viên. 13:30 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 1108964 lượt đọc và 6693 bài trả lời
  1. GianMinh1017

    GianMinh1017 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/03/2019
    Đã được thích:
    610
    . cho b phát
  2. Sinhratubao

    Sinhratubao Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    26/05/2011
    Đã được thích:
    2.706
    VEAM (VEA): Lợi nhuận có thể tăng tích cực trong quý II nhờ vào thu nhập từ lãi khá lớn, cũng như hiệu suất tích cực từ công ty liên doanh (JV). Theo Honda Việt Nam, doanh số bán xe máy tăng 1,4% so với cùng kỳ trong 5 tháng đầu năm 2019. Trong phân khúc ôtô, tổng khối lượng bán ra của Honda Việt Nam, Ford Việt Nam và Toyota Việt Nam tăng 44% so với cùng kỳ, cao hơn so với thị trường chung.
    winsng, HesseElonMusk thích bài này.
    winsngElonMusk đã loan bài này
  3. huuhieu90

    huuhieu90 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    23/08/2010
    Đã được thích:
    1.004
    Có 1 vấn đề là quý 2 mặc dù bán dc nhiều xe nhưng giá trị thì lại giảm tương đối đó bác. Ngày nào e cũng đọc được việc giá xe ô tô giảm giá mạnh ( tầm 10%\ giá trị xe) nếu như thế này thì ảnh hưởng tương đối đến lợi nhuận của các liên doanh.
  4. GianMinh1017

    GianMinh1017 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/03/2019
    Đã được thích:
    610
    Cũng ko thực sự như vậy b. Chỉ những dòng xe ế ẩm mới đc giảm giá nhé. Ví như honda crv 2019 thì như tôm tươi, đặt 2, 3 tháng mới có. Con city e mua 3 năm trước, năm nay giảm đc 20tr. Xe hàn Huyndai, kia là giảm nhiều nhất đó
  5. huuhieu90

    huuhieu90 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    23/08/2010
    Đã được thích:
    1.004
    số liệu sơ bộ đã có hết rồi nhé. Các bác tinh ý sẽ đoán được diễn biến, một số nick ở đây chắc cũng biết hết thông tin rồi. Chờ 2 tuần tới các ông ấy diễn trò thế nào rồi quyệt định.
    GianMinh1017 thích bài này.
  6. Hesse

    Hesse Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    23/10/2018
    Đã được thích:
    734
    Giá xe sẽ giảm dần do thuế giảm dần. Đừng lo vì xe giảm giá, hãy vui vì xe giảm giá mới đúng. Ít ra giá xe ở VN hiện tại cũng quá cao so với các nước, chiếc Vios ở Việt Nam giá trị bằng Camry ở nước khác, thật trớ trêu. Giá xe cao chủ yếu vì thuế, không phải vì nhà cung cấp ăn lời nhiều. Thuế nhập khẩu trong Asean về 0, giá xe giảm, người dân có điều kiện tiếp cận sớm là tiền đề cho một xã hội ô tô hoá, ngày vui của VEA đang đến rồi.

    Trong giai đoạn bùng nổ, những dự báo tuyến tính dựa trên dữ liệu lịch sử đều trở thành ngớ ngẩn và suốt ngày phải dự báo lại. Trong năm qua biết bao ctck đã dự báo về VEA? Khiêm tốn lắm rồi sai sạch sanh, mực in chưa ráo, giá mục tiêu đã thành dĩ vãng. Năm 2018 là năm xe máy hoành tráng, 2019 trở đi ô tô sẽ toả sáng.

    Doanh số tăng nhanh sẽ đẩy lợi nhuận tăng nhanh, eps tăng nhanh sẽ đẩy p/e tăng nhanh.

    Một xã hội rùng rùng chuyển động. Năng lượng ấy lớn lắm, nó không thể thoát đi đâu khỏi những chiếc xe máy và ô tô, ở đó VEA đang là người gác cửa.
    Last edited: 08/07/2019
    Colourful04ElonMusk thích bài này.
    ElonMusk đã loan bài này
  7. GianMinh1017

    GianMinh1017 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    02/03/2019
    Đã được thích:
    610
    Càng giảm thuế, ace múc xe càng mạnh. 5 năm nữa dân vni vẫn chỉ thích 3 loại ngựa của VEA thôi.
    Múc nhanh còn kịp:-bd
  8. winsng

    winsng Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    25/05/2017
    Đã được thích:
    599
    Ô tô Nhật, EU thuế 0% tràn ngập, xe nội địa bán ở chỗ nào

    [​IMG]

    Muốn ngành ô tô lớn mạnh và có sức cạnh tranh với xe nguyên chiếc nhập khẩu, hướng tới xuất khẩu, cần phải đẩy mạnh nội địa hóa. Tuy nhiên, đến nay công nghiệp hỗ trợ rất yếu kém. Đây là bất lợi rất lớn.

    Thị trường ô tô Việt Nam sẽ mở cửa hoàn toàn vào thời điểm 2030. Hiện thuế nhập khẩu ô tô từ các nước khu vực ASEAN đã giảm xuống còn 0%. Năm 2018, Việt Nam đã ký kết Hiệp định thương mại tự do (CPTPP) cam kết giảm dần thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc về 0% sau 7-9 năm nữa. Mới đây, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) ký kết Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) cũng cam kết giảm dần thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc về 0% sau 9-10 nữa.

    Như vậy, tới năm 2030 thị trường ô tô Việt Nam sẽ mở cửa hoàn toàn cho các trung tâm sản ô tô lớn trên thế giới bao gồm ASEAN, Nhật Bản, Mexico và EU.

    Theo dự báo của cơ quan chức năng, thị trường ô tô Việt Nam sẽ đạt quy mô 1 triệu xe/năm, vào thời điểm 2030. Thu nhập người dân đang ngày càng tăng và giai đoạn ô tô hóa (motorization) sẽ diễn ra sau năm 2020. Tiêu thụ xe sẽ tăng dần từ con số 300.000 chiếc/năm hiện nay lên 1 triệu chiếc/năm vào 2030.

    [​IMG]
    Công nghiệp ô tô VN liệu có cơ hội khi công nghiệp hỗ trợ èo uột (ảnh minh họa0?

    Với công nghiệp ô tô trong nước, hiện có dự án lớn nhất của Tập đoàn Vingroup đầu tư nhà máy công suất 500.000 xe/năm chia làm 2 giai đoạn, đã hoàn tất giai đoạn 1, công suất 250.000 xe/năm.Thị trường ô tô có tiềm năng lớn, nhưng ngành công nghiệp ô tô trong nước liệu có phát triển, đủ sức cạnh tranh với xe nhập khẩu chất lượng tốt và giá rẻ tràn vào?

    Công ty Trường Hải có dự án nhà máy ô tô Mazda công suất 120.000 xe/năm, giai đoạn 1 công suất 50.000 xe/năm đã hoàn tất. Công ty Hyundai Thành Công đang theo đuổi dự án 120.000 xe/năm và có thể nâng công suất lên 240.000 xe/năm. Công ty Toyota Việt Nam, đầu tư dự án nâng công suất từ 50.000 xe hiện nay lên 100.000 xe/năm vào 2023. Ngoài ra, còn công suất của một số DN khác như Honda Việt Nam, Mitsubishi Việt Nam,... Nếu các DN thực hiện đúng kế hoạch đề ra thì tới sau năm 2020, Việt Nam sẽ có công suất khoảng 1 triệu xe ô tô con/năm, đủ đáp ứng nhu cầu trong nước và có thể xuất khẩu.

    So với các quốc gia trong khu vực, ô tô sản xuất lắp ráp tại Việt Nam có chi phí cao hơn khoảng 20% do doanh số không cao và tỷ lệ nội địa hóa thấp. Ô tô trong nước đến nay vẫn chủ yếu nhập linh kiện về lắp ráp.

    Theo chuyên gia Nguyễn Minh Đồng, trước bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng và mở cửa thị trường ô tô, nếu vẫn chỉ quen lắp ráp thì chỉ có thể duy trì đến năm 2025. Sau thời điểm này, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam sẽ khó mà tồn tại và thị trường bị thôn tính.

    Muốn ngành ô tô lớn mạnh và có sức cạnh tranh với xe nguyên chiếc nhập khẩu, hướng tới xuất khẩu, cần phải đẩy mạnh nội địa hóa . Tuy nhiên, đến nay công nghiệp hỗ trợ rất yếu kém. Đây là bất lợi rất lớn. Liệu sau 5 năm nữa có thể đảo ngược tình thế này?

    Thị trường vào tay xe nhập?

    Hiện ô tô sản xuất lắp ráp trong nước mới đạt tỷ lệ nội địa hóa bình quân khoảng 7-10%. Các sản phẩm đã được nội địa hóa mang hàm lượng công nghệ rất thấp như: lốp xe, ghế ngồi, gương, kính, bộ dây điện, ắc-quy, sản phẩm nhựa... So với các nước trong khu vực, tỷ lệ nội địa hóa của Việt Nam kém xa. Cụ thể, tỷ lệ nội địa hóa của các nước trong khu vực trung bình đã đạt được 65-70%, Thái Lan đạt tới 80%.

    Để công nghiệp hỗ trợ phát triển với những sản phẩm có chất lượng tốt, hàm lượng công nghệ cao trong hoàn cảnh hiện nay rất khó khăn. Không nhiều nhà cung cấp Việt Nam đáp ứng được tiêu chuẩn để tham gia chuỗi cung cấp bởi thiếu bản quyền hoặc chuyển giao công nghệ hoặc thỏa thuận cấp phép từ các nhà cung cấp chính hãng.

    [​IMG]
    Đây là dự án có tỷ lệ nội địa hóa cao nhất vì có đầu tư xưởng dập thân vỏ xe và xưởng chế tạo động cơ.
    Nhóm công tác về ô tô xe máy thuộc Diễn đàn DN Việt Nam (VBF) cho rằng, mặc dù Chính phủ đã có một số Quyết định hoặc Nghị định để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ. Tuy nhiên, thực tế không có nhiều nhà cung cấp được hưởng, vì không thể giải quyết được các vấn đề. Bởi vì quy mô, sản lượng nhỏ và thuế nhập khẩu sản phẩm nguyên chiếc giảm về 0%.

    Còn số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy, hiện chỉ có 11 mẫu xe sản xuất lắp ráp trong nước đạt sản lượng lớn hơn 6.000 xe/năm.

    Trong đó, cao nhất là mẫu Vios của Toyota Việt Nam đạt 27.000 chiếc/năm, tiếp đến là Grand i10 của Hyundai Thành Công đạt 22.000 chiếc/năm. Còn lại đều từ 6.000 xe-15.000 xe/năm.Trong khi đó, theo tính toán, để phát triển ngành công nghiệp ô tô, một mẫu xe phải đạt sản lượng 50.000 chiếc/năm, gấp đôi doanh số tiêu thụ của những mẫu xe bán chạy nhất hiện nay, thì mới có hiệu quả.

    Trong số các dự án đầu tư hiện nay, Vinfast là dự án sẽ có tỷ lệ nội địa hóa cao nhất, vì có đầu tư xưởng dập thân vỏ xe và xưởng chế tạo động cơ. Tuy nhiên, như đã nói, để phát triển thì một mẫu xe phải đạt doanh số 50.000 xe/năm trở lên, với sản xuất động cơ cũng tương tự, phải đạt quy mô 50.000-100.000 chiếc/năm mới có hiệu quả. Nếu sản xuất ra, giá thành cao, thương hiệu mới, liệu có cạnh tranh được với xe nhập khẩu nguyên chiếc hưởng thuế 0% tràn vào?

    Theo chuyên gia Nguyễn Minh Đồng, để “xe nội” có doanh số tốt, cạnh tranh được với xe nhập thì phải có chính sách ưu đãi, hỗ trợ cực mạnh mới hy vọng có kết quả.

    Hơn nữa xu hướng ô tô sử dụng động cơ điện đang trở nên phổ biến, nhất là sau năm 2025. Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật này. Tại Việt Nam có một số DN mong muốn đầu tư phát triển ô tô điện, như Mitsubishi muốn đầu tư sản xuất xe điện lai xăng (PHEV), sau đó tiến đến sản xuất xe điện hoàn toàn. Vinfast cũng có ý định làm ô tô điện. Tuy nhiên, chính sách khuến khích phát triển ô tô điện của Việt Nam đến nay vẫn chưa rõ ràng và chưa đủ sức hấp dẫn, nên tất cả chưa có gì.

    Trong khi đó, mới đây, Tập đoàn Toyota Nhật Bản quyết định chi 1,9 tỷ USD đầu tư sản xất ô tô điện tại Indonesia. Khi đó thì công suất sẽ tính cho cả khu vực và Việt Nam lại tiếp tục bỏ lỡ cơ hội.

    Chuyên gia Nguyễn Minh Đồng cho rằng, muốn công nghiệp ô tô phát triển, sản phẩm làm ra cạnh tranh được với xe nhập nguyên chiếc, thì phải có giá thành thấp và chất lượng tốt. Như vậy mới bán được hàng và giúp các DN tăng quy mô. Quy mô tăng thì sẽ lôi kéo các nhà đầu tư vào sản xuất linh kiện, qua đó nâng cao tỷ lệ nội địa hóa và công nghiệp hỗ trợ sẽ phát triển. Có như vậy, ngành ô tô mới đứng vững và giữ được thị trường. Còn không thị trường sẽ thuộc về xe nhập khẩu.
  9. Hesse

    Hesse Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    23/10/2018
    Đã được thích:
    734
    Sức mạnh của thương hiệu

    “Trong thời kỳ hàng loạt công ty không ngừng nỗ lực chen chân vào lĩnh vực máy tính của IBM, không ai có thể ước tính chính xác có bao nhiêu công ty khi cần trang bị máy tính sẽ tìm đến IBM đầu tiên, chứ không phải các đối thủ cạnh tranh nhỏ khác, dù biết rõ thiết bị của các công ty này có thể tốt và rẻ hơn. Đó có thể là do động cơ đầu tiên của khách hàng là cảm giác an toàn, nếu sau này thiết bị họ mua không hoạt động được, thì những người quyết định chọn IBM sẽ không bị đổ lỗi vì họ đã chọn công ty dẫn đầu trong ngành, nhưng họ rất dễ bị chỉ trích gay gắt nếu chọn mua máy tính của một công ty nhỏ “vô danh tiểu tốt”.

    Để ý thấy comment đọc bài về Toyota lần nào cũng toàn người vào chửi, rằng xấu rằng đắt, ế không ai mua. Khổ lại điệp khúc, thằng có tiền thì đắn đo một hồi, xem xét hỏi dò hết lượt, đến khi vác tiền ra lại cắm cổ đi mua Toy, thằng chửi thì lại không có tiền mua ô tô, nước bọt thì không dùng để mua được.
    Last edited: 09/07/2019
    winsng, GianMinh1017ElonMusk thích bài này.
    winsngElonMusk đã loan bài này
  10. Sinhratubao

    Sinhratubao Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    26/05/2011
    Đã được thích:
    2.706
    Trong Top 10 xe bền bỉ nhất thế giới thì 7 xe của Toyota, 3 xe còn lại thuộc về ... Honda. Vậy nên mấy thằng không có tiền mua xe, không đi bao giờ thì lại mạnh miệng các bác ạ. Tại sao các hãng vận tải họ chọn xe của Toyota dù xe này đắt nhất phân khúc trong khi lại ko có mấy Option như xe Hàn? Vì độ bền và giá trị của cái xe đem lại. Tại sao xe Honda trên thế giới cực kỳ đc ưa thích còn Madza thì không mà ở VN lại trái khoáy? Vì Honda giờ mới bắt đầu vào thị trường oto VN và chắc chắn sẽ chỉ xếp sau Toyota mà thôi.
    https://vnexpress.net/oto-xe-may/10-mau-oto-ben-bi-nhat-deu-la-xe-nhat-3851825.html
    Hesse, doithong2mo, ElonMusk1 người khác thích bài này.
    ElonMusk đã loan bài này
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này