ACC - Từ đi Xây Thuê chuyển sang làm Ông Chủ

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi NamNLN88, 06/08/2021.

13253 người đang online, trong đó có 2455 thành viên. 21:28 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
Chủ đề này đã có 12465 lượt đọc và 62 bài trả lời
 1. NamNLN88

  NamNLN88 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  19/03/2019
  Đã được thích:
  243
  Xin chào cả nhà,
  Nam quay trở lại với chứng trường khi thị trường đang điều chỉnh mạnh do Covid lần thứ 4 này, cá nhân Nam cho rằng đây lại chính là thời cơ tốt để đi mua cổ phiếu tốt mà bị giảm sâu. Và cổ phiếu của Nam chọn thì hiển nhiên không bao giờ thiếu yếu tố tăng giá bền vững. Cả nhà hãy điểm danh lại cổ phiếu mà Nam từng khuyến nghị nhé:
  1. SAV (tăng từ 7.5 lên 50): http://f319.com/threads/sav-2019-15.1277953/
  2. BCE (tăng từ 5.5 lên 14): http://f319.com/threads/bce-2019-10.1321873/
  3. TVD (tăng từ 5.7 lên 11): http://f319.com/threads/mua-tvd-chac-chan-loi.1539169/
  4. VIT (tăng từ 11 lên 15): http://f319.com/threads/mua-vit-co-hoi-de-giau-co.1570253/
  5. CMT (tăng từ 14 lên 20): http://f319.com/threads/mua-cmt-chung-minh-thu-cho-loi-nhuan-vung-ben.1595377/
  Cổ phiếu mà Nam khuyến nghị thì đều tăng tốt trong dài hạn, nhưng bên cạnh đó, trong tất cả các năm mà Nam nắm giữ cổ phiếu thì đều được hưởng cổ tức tiền mặt cao hơn lãi suất ngân hàng.
  Hôm nay Nam xin khuyến nghị quý anh chị mua một cổ phiếu đang bị định giá thấp, đó chính là cổ phiếu ACC. Đầu tư và xây dựng Bình Dương ACC tiền thân là công ty thuộc hệ sinh thái của BCM (Becamex Bình Dương), chuyên xây dựng và kinh doanh vật liệu xây dựng, chia cổ tức tiền mặt hằng năm cao, giá trị sổ sách 15,420 đồng/cổ phiếu, sáu tháng nữa tiếp tục chia cổ tức tiền mặt 15%. Hãy để Nam thống kê lại các yếu tố cần thiết để chọn một cổ phiếu tốt:

  1. Ngành nghề thiết yếu (luôn luôn có việc làm).
  2. Làm ăn có lợi nhuận bền vững (tăng trưởng càng tốt).
  3. Chia cổ tức tiền mặt hằng năm (lời trên lãi suất gửi tiết kiệm càng nhiều càng tốt).
  4. Dưới giá trị sổ sách và đồng thời đang bị định giá thấp.
  5. Lợi nhuận sẽ đột phá khi chuyển mình làm chủ đầu tư dự án.​

  Giai đoạn vừa rồi, thị trường đã chứng kiến nhiều cổ phiếu trong ngành xây dựng và vật liệu xây dựng tăng mạnh như BCM, IJC, TDC, CVT, HT1, …. Ngành xây dựng hiện tại được coi như ngành trọng điểm đối với một đất nước đang phát triển mạnh mẽ như Việt Nam. Hòa vào nhịp thuận lợi chung của ngành xây dựng và vật liệu xây dựng, cổ phiếu ACC cũng đã có kết quả kinh doanh năm 2020 ấn tượng. Doanh thu, lợi nhuận đã tăng và sẽ kéo theo giá tăng mạnh trong thời gian sắp tới. Đóng cửa ngày 06/08/2021, ACC đang ở mức giá 14,800 đồng. Nam định giá cổ phiếu ACC ở mức giá 23,000 đồng/ cổ phiếu (+55.4%) với những luận điểm sau đây:

  1. Ngành nghề không thể thiếu của mỗi đất nước, đặc biệt là một đất nước đang phát triển như Việt Nam

  Ngành xây dựng là một trong những ngành có quy mô lớn và tiêu thụ nhiều tài nguyên nhất thế giới. Giá trị xây dựng chủ yếu tập trung tại các quốc gia có kinh tế đang phát triển và dân số đông, do đây là hai động lực chủ yếu của nhu cầu xây dựng. Ngành xây dựng tại các quốc gia đang phát triển vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng cao và sẽ là động lực cho ngành xây dựng toàn cầu trong thời gian tới. Xây dựng là thiết yếu đối với tăng trưởng, do đó thường chiếm tỷ trọng cao hơn trong kinh tế của các quốc gia đang phát triển, đồng thời có tốc độ tăng trưởng cao so với các quốc gia phát triển. Cụ thể, từ 2014 tới 2018, thị trường xây dựng tại các quốc gia đang phát triển tăng trung bình 4,2%/năm, gấp đôi tốc độ tăng trưởng tại nhóm còn lại (2,0%/năm).

  Ở Việt Nam, thay đổi mô hình kinh tế là điểm bắt đầu của giai đoạn Tăng trưởng kéo dài tới ngày nay của ngành Xây dựng Việt Nam. Trong hơn 30 năm từ cải cách Đổi Mới, ngành xây dựng Việt Nam đạt tăng trưởng thực trung bình 8,8%/năm, theo Tổng cục Thống kê

  [​IMG]
  Theo tổng cục Thống kê và FPTS tổng hợp.

  Trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế, đầu tư công trở thành bệ đỡ, đầu kéo khả thi nhất cho tăng trưởng. Có thể nói, phát triển cơ sở hạ tầng trong lịch sử đã tạo ra một cú hích cho tăng trưởng kinh tế và đang được coi là phương tiện hiệu quả nhất để đảm bảo tăng trưởng việc làm và phục hồi tài chính. Nhiều ngành được hưởng lợi trực tiếp từ việc đẩy mạnh đầu tư công trong bối cảnh này, bao gồm: Bất động sản, Vật liệu xây dựng, Xây dựng, Thi công công trình...

  Qua đó tận dụng vị thế và thời điểm trong bối cảnh đất nước chuyển mình mạnh mẽ, thị trường bất động sản dự kiến phục hồi và tăng cao nửa cuối 2021, đầu năm 2022 cùng với quá trình đô thị hóa cao khi Việt Nam đang ở thời kì dân số vàng. Đồng thời, công ty cũng định vị ACC sẽ tham gia lĩnh vực Bất động sản với vai trò Chủ đầu tư các Dự án. Trước mắt, phát triển các Dự án Bất động sản tại tỉnh Bình Dương và sẽ tiếp tục phát triển các Dự án tại các tỉnh, thành khác tại khu vực Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ, bên cạnh đó vẫn tập trung phát triển các dự án nhà ở, thi công công trình lớn trong giai đoạn từ 2021-2030.

  Trước đây, ACC là công ty thuộc hệ sinh thái Tổng công ty đầu tư và Phát triển Công nghiệp Becamex Bình Dương (BCM). ACC là công ty chuyên cung cấp bê tông, đá xây dựng và xây lắp cho BCM. Trước đây vì là công ty con nên được nhiều ưu đãi từ BCM, tuy nhiên ACC vẫn liên tục trau dồi năng lực và phát triển đội ngũ cũng như tính chuyên nghiệp nên luôn được Becamex tin tưởng và trao các hợp đồng xây dựng. Thậm chí sau khi thoái vốn thì ACC vẫn còn đang hợp tác với BCM và trong các giải pháp trọng tâm của năm 2021, ban lãnh đạo công ty cũng đã nêu ra việc: Đề xuất tham gia hợp tác phát triển Bất động sản Công nghiệp với Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - CTCP (Becamex IDC Corp) tại Bình Dương và các tỉnh, thành khác trên phạm vi cả nước. (nguồn: Báo cáo thường niên của ACC năm 2020). Việc đã từng thuộc trong hệ sinh thái mạnh nhất của tỉnh Bình Dương còn cho ACC nhiều mối quan hệ cũng như uy tín để tham gia đấu thầu các hợp đồng xây dựng khác.

  Hiện tại CTCP Kinh doanh và Đầu tư Bình Dương (ITC) vẫn đang nắm giữ 24.9% vốn tại ACC, luôn đồng hành và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. Bên cạnh đó thì cũng có các quỹ ngoại khác đang nắm giữ như là: PYN Elite Fund và America LLC.

  2. Doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ nhờ vào nhu cầu xây dựng tăng mạnh của tỉnh Bình Dương.
  [​IMG]
  Nguồn: Báo cáo tài chính ACC 2017 -2020

  Biểu đồ trên cho chúng ta thấy được doanh thu của CTCP Đầu tư và Xây dựng Bình Dương ACC liên tục tăng trưởng, điều nay tới từ các hợp đồng liên tục được ký kết mới qua từng năm. Cùng với nhu cầu xây dựng của Thành phố đứng thứ 2 ở khu vực phía Nam chỉ sau TPHCM, Bình Dương đang bắt kịp với xu hướng phát triển kinh tế của Việt Nam các năm qua, ACC ngày càng đáp ứng được các như cầu của đối tác lớn và trở thành đối tác đáng tin cậy hàng đầu. Lợi nhuận của doanh nghiệp tới hoàn toàn từ lĩnh vực cốt lõi là bán vật liệu xây dựng (bê tông và đá), xây lắp. Với quan điểm thận trọng, Nam cho rằng doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển qua các năm sau với tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trung bình là 20%/năm.

  Đặc biệt ban lãnh đạo ACC có tầm nhìn rất tốt, kế hoạch đặt ra luôn cố gắng để hoàn thành, ví dụ kế hoạch 2020, công ty đặt kế hoạch lợi nhuận 59 tỷ đồng, thì dù năm 2020 là 1 năm Covid khá khó khăn nhưng công ty vẫn hoàn thành được kế hoạch đặt ra. Đó là một nỗ lực rất đáng khen. Năm 2021 này, nghị quyết Đại hội đồng cổ đông cũng chỉ đặt mục tiêu lợi nhuận 69.6 tỷ đồng, Nam cho rằng ACC sẽ làm được điều này (Tăng trưởng 17% so so với thực hiện của năm 2020). Tính đến thời điểm hiện tại, ACC đã ra báo cáo tài chính bán niên, lợi nhuận 6 tháng đạt 27.2 tỷ đồng tăng trưởng 21.4% so với cùng kỳ và hoàn thành 39.1% kế hoạch. Đây là kết quả rất tốt vì điểm rơi lợi nhuận của các doanh nghiệp xây dựng thường rơi vào quý IV hằng năm.

  3. Lợi suất cổ tức hấp dẫn
  ACC là một trong những doanh nghiệp xây dựng công trình có mức độ chia cổ tức cao và rất ổn định trong quá khứ. Với thị giá 14,800 đồng, khoảng 6 tháng nữa, ACC sẽ chia cổ tức tiền mặt là 1,500 đồng (tương ứng với lợi suất khoảng 10.1%/năm) – rất đáng để đầu tư thay vì gửi tiết kiệm ngân hàng. Nam xin tổng kết lại lịch sử chi trả cổ tức của doanh nghiệp như sau ạ:
  [​IMG]
  Với lịch sử chia cổ tức tiền mặt dày đặc như trên, không có gì khó hiểu khi ACC là một cổ phiếu được các quỹ ngoại và nhà đầu tư săn lùng trên thị trường. Duy chỉ có năm 2020, công ty chia cổ tức thấp do cần huy động thêm vốn để chính thức có thể chuyển mình thành một doanh nghiệp làm chủ đầu tư dự án. Và sau khi phát hành xong thì sẽ tiếp theo sẽ là chuỗi ngọt ngào cho cổ đông ACC.

  4. Đang bị định giá thấp so với thị trường
  Để nói về yếu tố định giá, trước hết chúng ta sẽ nói về Book Value (Giá trị sổ sách).
  Book value được tính bằng công thức như sau:
  Book Value = (Tổng tài sản – Tổng nợ)/ Số lượng cổ phiếu
  Có nhiều nhà đầu tư khi mua tài sản thường để ý đến chỉ số này, vì nếu doanh nghiệp không hoạt động nữa thì sẽ bán thanh lý toàn bộ tài sản này và đưa về được lượng tiền mặt trả lại cho cổ đông chính là bằng giá trị sổ sách (Book value). Thường thì thị giá trên sàn sẽ thấp hơn book value khi mà doanh nghiệp đang làm ăn thua lỗ. Còn nếu doanh nghiệp đang làm ăn có lợi nhuận, thậm chí tăng trưởng thì quả thật đó là một sự định giá quá thấp của thị trường.
  Hiện tại book value của ACC đang ở mức 15,420 đồng/ cổ phiếu, trong khi thị giá trên sàn đóng cửa ngày 06/08/2021 chỉ là 14,800 đồng/ cổ phiếu. Đây là mức giá quá hời cho nhà đầu tư dài hạn chuyên đi mua tài sản giá rẻ.

  Yếu tố định giá tiếp theo chính là mức PE:
  Trong khi các doanh nghiệp cùng ngành như BCM, IJC, TDC, CVT, HT1…. đều đang được định giá PE ở ngưỡng 9 – 21 lần thì ACC lại đang bị định giá với chỉ 4.6 lần. Với một doanh nghiệp làm ăn tốt, sản phẩm tốt, cổ tức đều đặn thì Nam tin rằng, mức định giá ở 10 lần vẫn còn khá thận trọng (PE 10, tương ứng giá khoảng 23,000 đồng/ cổ phiếu).
  [​IMG]

  5. Lợi nhuận các năm tới sẽ đột phá do ACC chuyển mình làm CHỦ ĐẦU TƯ dự án
  [​IMG]
  Trên đây là chuỗi giá trị trong ngành xây dựng. Nếu như thời gian trước, ACC chỉ tham gia từ khâu ĐẦU VÀO, rồi HOẠT ĐỘNG xây dựng cho tới ĐẦU RA. Biên lợi nhuận ở khúc này sẽ không nhiều do chỉ là đi gia công xây thuê và bán vật liệu cho chủ đầu tư thôi.
  Nhưng sau khi công ty con của BCM hoàn toàn thoái vốn thì hội đồng quản trị đã có bước đi mới là tham gia toàn bộ chuỗi giá trị của ngành xây dựng. Chính thức làm chủ đầu tư dự án.
  “- Tham gia lĩnh vực Bất động sản với vai trò Chủ đầu tư các Dự án. Trước mắt, phát triển các Dự án Bất động sản tại tỉnh Bình Dương và sẽ tiếp tục phát triển các Dự án tại các tỉnh, thành khác tại khu vực Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ.”
  Trích trang 41/102, Báo cáo thường niên ACC 2020
  Và quả thật từ chủ trương cho tới thực tiễn hóa ra chỉ cách một quãng đường rất ngắn. Chúng ta hãy cùng nhìn vào báo cáo tài chính năm 2020 để thấy kết quả sau khi tăng vốn của doanh nghiệp:
  [​IMG]
  Trích báo cáo tài chính ACC 2020
  Trong phần hàng tồn kho đã bắt đầu tồn tại các dự án đầu tiên và nổi bật nhất chính là dự án nhà ở Thương mại tại phường Định Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Nếu bán thành công dự án này. Lợi nhuận mang về từ dự án thường là 35% biên lợi nhuận gộp, tương ứng với khoảng 95 tỷ đồng. Và chắc chắn đây sẽ là những trái ngọt đầu tiên dành cho cổ đông ACC trong những năm tới đây.

  ĐỊNH GIÁ VÀ KHUYẾN NGHỊ
  Với kết quả kinh doanh tăng trưởng ổn định qua các năm cùng với sự chuyển mình mạnh mẽ của ACC khi tham gia đầy đủ chuỗi giá trị ngành xây dựng, Nam kỳ vọng lợi nhuận năm 2021 và những năm sau của ACC sẽ tăng trưởng tích cực. Cụ thể, Nam cho rằng lợi nhuận sau thuế tương ứng sẽ đạt khoảng 69.6 tỷ đồng. EPS năm 2021 tương ứng là 2,300 đồng/ cổ phiếu. Với PE tương ứng ở vùng 10 lần cho một doanh nghiệp sẽ tăng trưởng tuyệt vời. Giá kỳ vọng cho năm 2021 lên tới 23,000 (+55.4%). Cho năm 2022, khi mà các dự án của ACC bắt đầu cho trái ngọt thì lợi nhuận cũng sẽ tăng trưởng mạnh lên 90 tỷ đồng, EPS khoảng 3,000 VND. Vì vậy, Nam tin rằng định giá 23,000 đồng/CP cho năm 2021 là hoàn toàn hợp lý.
  [​IMG]
  Nếu nhìn lại trường hợp của SAV (tăng từ 7.5 - 50) hay BCE (5.5 lên 14) hay CMT (13.5 lên 20) trong các năm vừa rồi, thì có thể nói đây cũng sẽ là một SAV, SKG hoặc CMT thứ 2 khi mà kết quả kinh doanh của ACC chưa được nhiều nhà đầu tư biết tới. Còn nếu nhà mình đợi mọi thứ quá rõ ràng hay có thêm một vài bên công ty chứng khoán phân tích, ra báo cáo khuyến nghị mua ACC thì Nam chắc rằng anh/chị sẽ chẳng thể mua được giá này nữa. Cơ hội có lợi nhuận lớn chỉ dành cho số ít nhà đầu tư có phân tích sớm, mua vào và kiên nhẫn đợi thành quả ạ.

  Hy vọng tất cả chúng ta đều giàu có và thịnh vượng, và welcome tất cả các cổ đông trung thành của Đầu tư và Xây dựng Bình Dương ACC,
  Cheers,
  :drm:drm:drm
  Duchung1990, Smile70, Bakalana7 người khác thích bài này.
  Bakalana đã loan bài này
 2. NamNLN88

  NamNLN88 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  19/03/2019
  Đã được thích:
  243
  Cả nhà thấy bài phân tích này sao ạ.
  quocnt1912, pnthuatRabbitPlayMoon thích bài này.
 3. Annhien89

  Annhien89 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  17/04/2021
  Đã được thích:
  176
  Ok quá a ơi. Sẵn a có phân tích dùm e con UDJ cùng hệ sinh thái với ACC mà e này peny hơn
  NamNLN88 thích bài này.
 4. moichoichung

  moichoichung Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  29/09/2011
  Đã được thích:
  1.806
  Phân tích tốt
  NamNLN88 thích bài này.
 5. ToanNB

  ToanNB Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  20/11/2017
  Đã được thích:
  28
  Chi tiết quá luôn bác, thanks bác. Cho mình xin vào ít nha hehe!!
  NamNLN88 thích bài này.
 6. Kkidd9

  Kkidd9 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  19/01/2021
  Đã được thích:
  289
  có báo cáo quý 2 chưa chủ top, sao lấy số cuối năm 2020 vậy
  NamNLN88 thích bài này.
 7. NamNLN88

  NamNLN88 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  19/03/2019
  Đã được thích:
  243
  UDJ mình xem sơ rồi cũng khá ok nha. Nhưng do giá chưa giảm sâu nên mình chưa ra bài khuyến nghị mọi người mua đó. Cổ phiếu tốt nhưng ra bài không đúng thời điểm cũng dễ mang tiếng up bô :))
 8. Annhien89

  Annhien89 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  17/04/2021
  Đã được thích:
  176
  Thank bạn.
  NamNLN88 thích bài này.
 9. learn4ever

  learn4ever Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  26/08/2018
  Đã được thích:
  361
  ACC nợ gân hàng ngắn hạn 300 tỷ, áp lực trong 1 năm tới rất lớn khi công ty giỏi lắm tạo ra 100 tỷ 1 năm nếu ko có đột biến từ 2 khu dân cư.
  Công ty cũng sẽ không phát hành thêm cp thêm được nữa để bù vào, nhiều khả năng sẽ phát hành trái phiếu ls cao và làm bào mòn lợi nhuận.
  Dịch bệnh covid sẽ làm tốc độ bàn giao dân cư giảm xuống, dẫn đến dòng tiền tạo ra trả nợ sẽ không đủ.
  Đây là 1 rủi ro lớn, nhưng với ACC, chủ thớt nghĩ sao?
  NamNLN88 thích bài này.
 10. NamNLN88

  NamNLN88 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  19/03/2019
  Đã được thích:
  243
  Cám ơn bác ạ :drm:drm
  --- Gộp bài viết, 07/08/2021, Bài cũ: 07/08/2021 ---
  Báo cáo quý 2 ở phần phân tích về lợi nhuận đó bác: hiện tại đang đạt 27.2 tỷ. Tăng trưởng 24.1% so với cùng kỳ nè bác.

Chia sẻ trang này