Tản mạn về CPI và TTCK (49)

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by Vuthanhnguyen, Aug 20, 2024.

248 người đang online, trong đó có 99 thành viên. 05:24 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 0)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. KhongDeTienRoi

    KhongDeTienRoi Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jul 21, 2017
    Likes Received:
    7,500
    Nhiều bác cứ chê đất nước thế này thế kia
    Ko thấy thực tế nó vẫn phát triển nhanh và tiềm năng top đầu thế giới à
    Chả lẽ mấy số liệu thống kê ảo hết
    Tedd, gadabong, Binh Yen and 3 others like this.
  2. Vuthanhnguyen

    Vuthanhnguyen Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    May 12, 2014
    Likes Received:
    214,912
    Trích bài viết trên báo Người lao động hôm nay . ( Tham khảo cho dzui ! )
    ****
    " ... Tâm lý của nhiều nhà đầu tư cá nhân cũng tương tự, khi thấy khối ngoại liên tục bán ròng bất chấp thông tin kinh tế vĩ mô tích cực, lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết ở nhiều nhóm ngành khả quan. Nhiều người còn đặt nghi vấn phải chăng thị trường Việt Nam vẫn bị thao túng khiến không chỉ nhà đầu tư trong nước mà ngay cả nhà đầu tư nước ngoài cũng chán nản "bỏ đi"?

    Bởi lẽ, TTCK Việt Nam thời gian qua không theo bất cứ quy luật kinh tế nào, ngay cả phân tích kỹ thuật cũng không chính xác. Giám đốc cấp cao một công ty chứng khoán nước ngoài nói rằng theo kinh nghiệm của ông, thị trường đang có dấu hiệu đó.

    TTCK được xem là "hàn thử biểu" của nền kinh tế. Tuy nhiên, các định chế tài chính nước ngoài đều đánh giá cao sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam và triển vọng trong thời gian tới nhưng chứng khoán Việt Nam lại liên tục đi ngược - VN-Index nhiều lần nỗ lực nhưng cuối cùng vẫn quay về 1.200 điểm suốt 20 năm của thị trường.

    Ông Tim Leelahaphan - chuyên gia kinh tế Việt Nam và Thái Lan, Ngân hàng Standard Chartered - dự báo quý IV/2024, kinh tế Việt Nam tăng trưởng ở mức 6,9%. Động lực tăng trưởng kinh tế của Việt Nam tương đối mạnh mẽ, với sự cải thiện trong nhiều lĩnh vực, bao gồm xuất nhập khẩu, bán lẻ, bất động sản, du lịch, xây dựng và sản xuất. Sự phục hồi thương mại và hoạt động kinh doanh gia tăng cùng đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ là động lực tăng trưởng chính trong năm 2025 và xa hơn nữa...." .
    gadabong, Clara21, Binh Yen and 4 others like this.
  3. phikhonglo

    phikhonglo Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Joined:
    Mar 7, 2010
    Likes Received:
    48,318
    Bác cứ trừ FDI ra đi thì rõ nhé.
  4. KhongDeTienRoi

    KhongDeTienRoi Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jul 21, 2017
    Likes Received:
    7,500
    Nó cũng là 1 phần của nền KT sao lại trừ ra
    Nội lực ko đủ thì phải thu hút FDI chứ
    Dần mới đổi mới KHCN...
    Tất nhiên là nhiều cái còn làm chưa đúng với tiềm năng
    Nhưng e thấy VN thế là cũng tốt rồi
    Dân có công ăn việc làm ổn định
    Thử nhìn qua mấy nc khác xem :)
    Tedd, Vuthanhnguyen, gadabong and 3 others like this.
  5. phikhonglo

    phikhonglo Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Joined:
    Mar 7, 2010
    Likes Received:
    48,318
    FDI nó mang lại thịnh vượng bề mặt nơi nó đóng quân. Bản chất FDI vẫn chỉ là cung ứng tiền cho chủ đích thực của nó là bọn nước ngoài. FDI nó mang tính thời kỳ và không lâu dài.
    Một đất nước muốn phát triển phải có nhiều HPG, nghĩa là ông chủ VN làm ra của cải làm giàu cho mình và đất nước.
    Chỉ số GDP VN nó quá méo vì VN hiện tại có các DN toàn cầu rất lớn như Sam Sung chọn làm bản doanh. Trừ ra thì VN chả còn lại bao nhiêu cho mình đâu.
    Teppi276, ridd, Clara21 and 2 others like this.
  6. KhongDeTienRoi

    KhongDeTienRoi Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jul 21, 2017
    Likes Received:
    7,500
    Đến nước lớn như Tàu ban đầu còn phải phụ thuộc vô FDI nữa là
    Năm nó cả 150 tỉ đô FDI đó
    Nội lực VN ko bằng thì đi chậm hơn thôi
    Ko có FDI thì phát triển kiểu gì dc, khi tài nguyên ko đủ
    VN lựa chọn phát triển theo con đường sản xuất xk là đúng. Chứ chả lẽ lại muốn theo tiêu dùng
    Cần gì so sánh đâu xa
    Nhìn Bình Dương và các tỉnh thuần nông xem có khác nhau ko
    Còn bác nói ko lâu dài thì cũng có 1 phần
    Mình cần học dc khcn của nó và phát triển tiếp thôi
    Ko dc thì dính bẫy tntb
    trabac, Tedd, pndstock and 7 others like this.
  7. giavanchuakhon

    giavanchuakhon Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Apr 27, 2017
    Likes Received:
    242,318
    Fdi quá tốt mà

    Kinh nhất là TQ, cứ mang FDI vào nó là mất nghề luôn

    Ta thì hơi phí, chỉ tận dụng được việc nuôi công nhân, không chiến được công nghệ với nghề của tụi FDI, hơi phí

    Cơ mà không sao, có việc làm để nhân dân có tiền đong gạo là ok rồi
    langtuxanh, Tedd, Teppi276 and 8 others like this.
  8. Binh Yen

    Binh Yen Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Aug 26, 2014
    Likes Received:
    181,808
    Mấy cây nến tuần liên tiếp không rút chân thì rơi vào quá bạn nặng thôi em dù giảm có gần 100 điểm . Cũng giống như chị hay nói khi quá mua cần có nến râu trên để rũ ấy . Thế nên , khi quá bán cũng sẽ cần nến rút chân rùi muốn giảm tiếp mới giảm.

    VNI phiên qua lại rơi về 120x và không rút chân cũng như đã mất cơ hội có thể tạo phân kỳ đáy Daily , chỉ còn cơ hội tạo phân kỳ đáy 60' nếu sáng nay có muốn tiếp đà giảm xuống thì giảm và tối đa chiều phải hồi .

    Về vấn đề bankerchips , nó thường xuất hiện ít nhất một cây mỗi khi TT chỉnh trung hạn mới đủ hàng để nói câu tạo đáy trung hạn.
    Còn hiện giờ , VNI sau khi close tuần đã chính thức thủng mainline 1252 thì trend trung hạn cũng gãy rồi nên có thể nhìn về trường hợp đáy tháng 10 năm ngoái sẽ thấy có rất nhiều cây Bankechips daily cũng đồng nghĩa tạo tập phải ôm đỡ nhiều hàng hơn và sau đó sẽ có sóng dài ra trò để phân phối mới hết .
    Mức giảm hiện nay ra sao thì tùy theo nhưng hỗ trợ tuần đang có hai vùng là (120x - 1190 ) và ( 1186-1156 ) trên đt tuần. Nếu thủng luôn thì vùng 104x hỗ trợ dài hạn trên đồ thị tháng nhưng không có nghĩa sẽ phải luôn về đó , giống tháng 10 năm ngoái vùng hỗ trợ tháng 980 nhưng chỉ về 1020 ,
    ( 1186- 1156) hiện nay tương đương ( 1143- 1105) giai đoạn tháng 10 năm ngoái .

    KHGD : Do VNI đã < 1252 gãy trend trung hạn thì ai muốn trading , có thể bắt đáy khi rơi về vùng hỗ trợ cứng và chỉ nên dùng 30% tỷ trọng cũng như cần đặt SL .
    Nếu thủng 1183 Mainline tháng thì theo mình không ham hố bắt đáy và nên chờ TT khi nào tạo đáy hẳn hãy xem xét vì nó sẽ đi tìm đáy dài hạn và chỉ biết hỗ trợ tận 1050 nên không biết dừng ở đâu , 115x hay 1100 hay 1050 ..

    Có những thời điểm có thể tham nhưng có những đoạn không nên tham .
    BY chỉ tham và mạnh dạn bắt đáy thậm chí full MG khi có bankerchips Daily cùng phân kỳ đáy ít nhất trên chart 60' và với điều kiện chưa gãy trend trung hạn . Như đoạn T10 năm ngoái khi thủng 1105 cũng là hỗ trợ cuối cùng trên chart tuần của BY thì đã không còn nói bắt đáy nữa mà làvkiên nhẫn chờ nên hiện nay , nếu thủng (1183- 1156) cũng vậy .

    P/s : Trên đây là đọc chart với các khả năng có thể . Còn riêng nhận định cá nhân thì với tình tình hiện nay , tích cực là vùng hỗ trợ 1 (120x - 1190 ) có thể hỗ trợ được . Còn nếu xấu hơn thì vùng hỗ trợ 2 ( 1183-1156) trên đt tuần chứ không đi luôn .

    Ai cần có thể xem lại hai còm này cũng thêm bổ sung cho view TT hiện nay và sắp tới nha :
    https://f319.com/threads/tan-man-ve-cpi-va-ttck-49.1883761/page-413#post-45977091
    https://f319.com/threads/tan-man-ve-cpi-va-ttck-49.1883761/page-415#post-45977767

    DAILY
    [​IMG]

    WEEKLY
    [​IMG]

    MONTHLY
    [​IMG]
    Last edited: Nov 20, 2024
    Tedd, pndstock, lotus123 and 18 others like this.
    diavel86, Clara21Binh Yen đã loan bài này.
  9. FBV

    FBV Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Joined:
    Jul 29, 2015
    Likes Received:
    355,217
    Ngẫm Vài Dòng Vĩ Mô!
    1. Nghe Để Thấm
    https://www.youtube.com/shorts/fbwd2ue6tSo
    2. Ngẫm để thấy.

    https://m.cafef.vn/sap-co-ngan-hang...-15-ngan-hang-cong-lai-188241119163331929.chn
    Clara21 and Vuthanhnguyen like this.
  10. FBV

    FBV Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Joined:
    Jul 29, 2015
    Likes Received:
    355,217
    Nói cụ đừng buồn, cụ chưa bao giờ hiểu TTCK thực sự là gì cả. Ở VN thì TTCK như không là TTCK. Có như không, không mà có.
    --- Gộp bài viết, Nov 20, 2024, Bài cũ: Nov 20, 2024 ---
    Ko Có FDI, VN làm gì trụ nỗi như ngày nay. Còi cọc lòi xương các cấu trúc thể chế.
    Ko có FDI, Âu Mỹ lock hết USD, tiền mua dầu lau súng ống mỡ bôi xe tăng bảo trì cũng làm gì muh có.
    Có FDI, Âu Mỹ mới ko lock USD , có USD thì mới trụ nỗi tới hôm nay. Có FDI, thặng dư USD sinh ra thì mới có đủ thứ như ngày nay

Share This Page