Bàn Vuông : Cấm xe máy !? Ô tô lên đĩnh chăng ?

Discussion in 'Thị trường chứng khoán' started by A115, Apr 22, 2017.

1221 người đang online, trong đó có 488 thành viên. 23:40 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này(Thành viên: 0, Khách: 0)
thread_has_x_view_and_y_reply
  1. A115

    A115 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jun 25, 2015
    Likes Received:
    8,695
    Tranh cãi ý tưởng cấm xe máy vào trung tâm Sài Gòn
    [​IMG]
    [​IMG]
    Mưa đá bất ngờ ập xuống Hà Nội

    Trước đề xuất cấm xe máy vào trung tâm Sài Gòn, nhiều chuyên gia giao thông cho rằng đó là ý tưởng vội vàng, ảnh hưởng đến quyền lợi của hơn 80% người dân tham gia giao thông.

    Bảo vệ dân phố hò hét phân luồng kẹt xe ở Sài Gòn: Chiều 10/4, hàng nghìn xe cộ nối đuôi nhau nhích từng chút qua giao lộ gần chợ tự phát trên đường Nguyễn Xí (TP.HCM). Bảo vệ dân phố hò hét, hướng dẫn người dân đi đúng làn đường.

    Ngay sau khi PGS.TS Phạm Xuân Mai, nguyên Trưởng khoa Kỹ thuật Giao thông, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM, đề xuất TP mạnh dạn cấm xe máy vào trung tâm TP, vì chính xe máy là thủ phạm gây tình trạng ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia giao thông và người dân cho rằng ý tưởng quá vội vàng, không thực tế.

    "Nói cấm xe máy là xúc phạm người dân nghèo"
    Chia sẻ về vấn đề này, TS. Phạm Sanh, chuyên gia giao thông, cho rằng hiện có khoảng 80-90% người dân đi lại bằng xe máy, nếu cấm thì người dân đi lại bằng gì khi phương tiện công cộng ở TP.HCM chưa thể đủ.

    TS Phạm Sanh còn băn khoăn việc cấm xe máy thì người có điều kiện sẽ mua ôtô, dẫn đến sự lộn xộn, đi từ bất cập này qua một rối loạn khác. Cần phải xem lại là cấm hay hạn chế sẽ phù hợp thực tế, vì nhu cầu đi lại làm việc, học hành của người dân bằng xe máy vẫn rất lớn.

    Theo TS. Phạm Sanh, TP cần đầu tư hệ thống xe buýt, giao thông công cộng thật tốt mới thúc đẩy người dân bỏ xe máy đi xe buýt. Ngoài ra, TP cần khảo sát nhu cầu đi lại và kết hợp với quy hoạch đô thị, giao thông thì mới giảm được kẹt xe.

    “Không nên cấm ai hết bởi không ai rảnh mua xe 2 bánh để chạy vòng vòng đi chơi. Đó là nhu cầu của 80-90% người dân. Nói cấm xe máy là xúc phạm tới người dân, đặc biệt là người dân thu nhập thấp. Nếu TP đầu tư cơ sở hạ tầng, chất lượng xe buýt tốt thì người dân tự bỏ xe máy để đi xe buýt”, TS Phạm Sanh nói.

    Nhiều ý kiến trái chiều
    Nhiều người dân thẳng thắn bày tỏ sự bức xúc, phản đối với ý tưởng cấm xe máy vào trung tâm Sài Gòn, nhưng cũng có nhiều lập luận, quan điểm đồng tình với ý tưởng này.

    Anh Lê Hải Huy (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho rằng, hạ tầng giao thông TP chưa đồng bộ, hệ thống xe buýt xuống cấp, cơ quan ban ngành, công ty làm việc thường nằm rải rác nên việc đi xe máy sẽ thuận lợi hơn.

    "Nếu TP cấm xe máy vào trung tâm, tôi nghĩ hệ thống xe buýt phải chất lượng, kết nối đến tận các cao ốc làm việc mới hiệu quả", anh Hải nói.

    [​IMG]

    Nhiều người dân vẫn đồng tình quan điểm cấm xe máy để giảm ùn tắc giao thông. Ảnh: Lê Quân.

    Còn chị Nguyễn Thị Kim Anh (nhà ở quận Thủ Đức, TP.HCM) lại đồng tình với ý tưởng cấm xe máy. Theo chị Kim Anh, lượng xe máy ở trung tâm TP.HCM hiện rất lớn. Khi TP quy hoạch lại các cao ốc văn phòng, trung tâm mua sắm, vỉa hè, hạ tầng khu trung tâm tốt thì việc cấm xe máy sẽ hiệu quả. Lúc đó ai cũng có thể đi làm ở trung tâm bằng tàu điện, xe buýt. Còn xe máy phục vụ đi lại ở các quận ngoại thành.

    "Tôi nghĩ TP thí điểm cấm vài tuyến đường ở các ngày trong tuần, sau đó mở rộng ra khu trung tâm với thời gian dài hơn. Để thay đổi thói quen không hề dễ nhưng nếu mạnh dạn thực hiện chắc chắn sẽ có hiệu quả lâu dài", chị Kim Anh nói.

    Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cho biết các ý kiến mạnh mẽ, thẳng thắn của các chuyên gia đã gợi mở cho ông có thêm nhiều giải pháp mới. Sở sẽ tiếp nhận các đề xuất, có hướng nghiên cứu, thẩm định, từ đó tham mưu kiến nghị UBND TP xem xét quyết định.

    Cấm xe máy, đi bằng gì?
    Theo Hoàng Bình
    _vina_ and novaG like this.
    novaG đã loan bài này
  2. A115

    A115 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jun 25, 2015
    Likes Received:
    8,695
    Phải cấm xe máy: không đem cái nghèo ra dọa nhau mãi
    TTO - PGS.TS Phạm Xuân Mai nói như vậy tại hội thảo khoa học “Kiểm soát nhu cầu sử dụng xe cá nhân trên địa bàn TP.HCM - thực trạng và giải pháp” và cho rằng việc TP.HCM cần làm là sớm loại bỏ xe máy ra khỏi hệ thống giao thông TP.

    20/04/2017 09:44 GMT+7
    [​IMG]
    PGS.TS Phạm Xuân Mai trao đổi về việc hạn chế xe gắn máy tại hội thảo - Ảnh Tự Trung
    Hội thảo do Hội Liên hiệp khoa học kỹ thuật TP.HCM phối hợp Sở GTVT TP tổ chức sáng 20-4.

    Là chuyên gia đầu tiên trình bày tham luận, PGS.TS Phạm Xuân Mai nhận xét ngay về tiêu đề hội thảo: “Tôi có cảm giác chúng ta sợ dư luận, sợ (người đi) xe máy quá. Nên thay vì nói là cấm xe máy thì cứ rón rén nói vòng quanh như kiểm soát xe gắn máy”.

    Ông thẳng thắn cho rằng: việc TP cần làm là sớm loại bỏ xe máy ra khỏi hệ thống giao thông của TP.



    Xe máy - kẻ chiếm đất!

    Để bảo vệ quan điểm của mình, PGS.TS Phạm Xuân Mai đưa ra hàng loạt các dẫn chứng và số liệu và lập luận.

    Ông Mai cho biết TP.HCM là địa phương có lượng xe máy cao nhất thế giới, trung bình có 910 xe máy/1.000 dân. Con số này ở Hà Nội là 653, ở Bangkok (Thái Lan) 265, ở Dehli (Ấn Độ) 175 và Jakarta (Indonesia) 160.

    Hiện 98% gia đình ở TP.HCM có xe máy. Tổng số xe máy của TP khoảng 7,5 triệu xe, trung bình hàng năm tăng 400.000 - 500.000 xe.

    Ông Mai cũng cáo buộc “xe máy là kẻ chiếm đất” dành cho giao thông của TP, bởi quỹ mặt đường hiện nay của TP đạt khoảng 26 triệu m2 không đủ khả năng chứa 70 - 80% lượng xe máy hoạt động. Thực tế, lượng xe máy hoạt động chiếm 12 - 48 triệu m2 của TP.

    Cụ thể hơn, ông Mai đưa ra tính toán: khi lưu thông thông, một người đi bộ chiếm 0,75m2/người; người đi xe đạp chiếm 6,7m2/người trong khi người đi xe máy chiếm đến 12m2/người.

    “Xe máy gây ra kẹt xe theo kiểu “cuộn chỉ rối", dù CSGT có xuất hiện cũng gặp khó khăn bế tắc khi điều tiết, gỡ rối. Trong khi ôtô thì kẹt thành dòng, CSGT có thể xử lý được” - ông Mai nói thêm.



    [​IMG]

    00:00



    00:00


    Clip PGS.TS Phạm Xuân Mai nói cần sớm loại bỏ xe máy ra khỏi hệ thống giao thông TP.HCM - Clip: Tự Trung


    Theo ông Mai, xe máy cũng là thủ phạm chính gây ra tai nạn giao thông. Số liệu thống kê cho thấy hàng năm tại TP.HCM tai nạn giao thông làm chết 700 - 800 người và hàng ngàn người bị thương. Tai nạn giao thông xảy ra chủ yếu tại nội đô (65%) và chủ yếu do xe máy (71%)

    Nghiêm trọng hơn, ông Mai còn cho biết hàng năm trên cả nước có khoảng 10.000 người chết do tai nạn giao thông, tương đương với số người chết vì 43 tai nạn máy bay rơi trên thế giới.

    “Cứ thử tưởng tượng nếu Việt Nam một năm có 43 chiếc máy bay rơi thì ai cũng thấy quá sức kinh khủng, sẽ không còn ai dám đi máy bay nữa. Nhưng xe máy đang gây tai nạn chết người hàng ngày hàng giờ thì ít ai quan tâm” - ông Mai bức xúc.

    [​IMG]
    Xe buýt giữ vòng vây xe gắn máy trên cầu Kênh Tẻ, Q.4 - Ảnh Tự Trung
    “Đừng đem cái nghèo ra dọa nhau mãi!”

    Ông Mai nói TP.HCM đã nói đến chuyện hạn chế xe máy mười mấy năm rồi mà tới giờ này vẫn không thực hiện được.

    “TP phải làm một cú đột phá, một cuộc cách mạng về giao thông mới thay đổi được bộ mặt giao thông của TP” - ông Mai hiến kế.

    Cú đột phá đó, theo ông Mai, không cách nào khác là phải cấm, tiến tới loại bỏ xe gắn máy ra khỏi hệ thống giao thông của TP.HCM.

    Trong số rất nhiều giải pháp đã từng được đề cập như phát triển giao thông công cộng, tăng cường tuyên truyền vận động, ông Mai cho rằng cần đánh vào mặt kinh tế.

    “Phải đánh vào kinh tế của người dân. Khi dân không chịu được thì sẽ từ bỏ sử dụng xe máy” - ông Mai quyết liệt.

    Cụ thể, TP có thể triển khai thu phí, hạn chế xe máy vào khu trung tâm bằng cách không tổ chức chỗ đậu xe, không quy hoạch khu vực đậu xe thì không cách gì người dân sử dụng xe máy. Ngoài ra, nếu cấm cả việc đậu xe trên vỉa hè thì sẽ dần hạn chế được xe máy.

    Ông Mai lập luận thêm: “Nói như thế thì có người sẽ bảo làm thế thì người nghèo sống bằng gì? Tôi cho rằng cứ kêu như thế thì không thể phát triển đất nước. Việt Nam bây giờ không còn là một nước nghèo nữa. Phải từ bỏ tư duy đem cái nghèo ra dọa nhau mãi”.

    Ngược lại, theo ông Mai, chính việc dung dưỡng không quyết liệt loại bỏ xe máy đã kéo lùi sự phát triển của TP.HCM, từ đó khiến đời sống của người dân không thể phát triển hơn. Bởi theo tính toán sơ bộ, tổng thiệt hại do xe gắn máy gây ra cho TP.HCM ước khoảng 6,184 tỉ USD mỗi năm, chiếm 13,4% GDP của TP, cao hơn tốc độ tăng trưởng GDP của TP hàng năm (chỉ đạt khoảng 7-8%)

    “Đã đến lúc chúng ta đừng nói, đừng bàn nhiều nữa. Tôi hi vọng đây là lần cuối cùng TP tổ chức hội thảo về nội dung này. Phải bắt tay vào thực hiện ngay” - ông Mai tha thiết đề xuất.

    [​IMG]
    Đại biểu tham dự hội thảo - Ảnh Tự Trung
    GS.TS Nguyễn Ngọc Giao - chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật TP - cho biết thêm ông Phạm Xuân Mai đã nghiên cứu về đề tài về xe gắn máy từ năm 2004 với rất nhiều tâm huyết và vẫn tiếp tục theo đuổi cho đến hôm nay.
    novaG likes this.
    novaG đã loan bài này
  3. thatnhudem

    thatnhudem Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Mar 6, 2010
    Likes Received:
    36,561
  4. big_hand

    big_hand Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Dec 2, 2014
    Likes Received:
    32,084
    Quay về thời kỳ đồ đá, xe đạp, xe bộ lên ngôi.
    A115 and novaG like this.
  5. novaG

    novaG Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jul 29, 2015
    Likes Received:
    2,153
    Ôi dào mấy ông tiến sĩ giấy. Quan tâm đếch gì, nói cả năm chả được cái gì có ý nghĩa!
    A115 likes this.
    A115 đã loan bài này
  6. A115

    A115 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jun 25, 2015
    Likes Received:
    8,695
    Hà Nội lên phương án cấm xe máy ngoại tỉnh vào nội ô
    TTO - Đó là các giải pháp đáng chú ý trong dự thảo đề án tăng cường quản lý phương tiện giao thông cá nhân do Sở GTVT TP Hà Nội xây dựng, đang lấy ý kiến các nhà khoa học, chuyên gia.

    19/09/2016 21:03 GMT+7
    [​IMG]
    Những khu vực có cầu vượt như ngã tư Vọng ở Hà Nội cũng dễ dàng xảy ra ùn tắc khi trời mưa, giờ cao điểm - Ảnh: T.PHÙNG
    Theo dự thảo "Tăng cường quản lý phương tiện giao thông cá nhân nhằm giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố", với xe máy, lộ trình hạn chế sẽ thực hiện 3 giai đoạn.

    Giai đoạn 1 (từ năm 2020): sẽ hạn chế xe máy hoạt động trong khu vực phố cổ hai ngày cuối tuần, và các ngày lễ, tết.

    Từ năm 2021 sẽ dừng hoạt động đối với xe máy ngoại tỉnh vào khu vực nội ô (đường vành đai 1) từ 7g đến 19g hằng ngày. Đồng thời hạn chế xe máy hoạt động trong khu vực phố cổ các ngày trong tuần.



    Giai đoạn 2 (từ năm 2023): sẽ dừng hoạt động đối với xe máy ngoại tỉnh tại các khu vực phía trong đường vành đai 2 và mở rộng hạn chế xe máy từ phố cổ ra các tuyến phố cũ (khu phố xây dựng từ thời Pháp thuộc như phố Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt...).

    Giai đoạn 3 (đến năm 2025): sẽ thực hiện cấm xe máy một số địa điểm phía trong đường vành đai 3.

    Thực hiện chính sách "làm khó" ôtô

    Với ôtô cá nhân, dự thảo đề án đưa ra phương án hạn chế hoạt động theo giờ tại một số tuyến đường, khu vực nhất định.

    Bên cạnh đó cho phép ôtô cá nhân đi vào giờ cao điểm tại một số khu vực trung tâm nhưng thực hiện thu phí.

    Đồng thời thực hiện chính sách “làm khó” với ôtô, xe máy trong nội ô như dừng cấp phép sử dụng lòng đường, vỉa hè làm nơi đỗ ôtô, xe máy tại 4 quận nội ô (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng); tăng phí giữ ôtô, xe máy tại khu vực trung tâm để không khuyến khích sử dụng xe cá nhân.

    Để hạn chế xe cá nhân, dự thảo đề án còn đặt lộ trình phát triển vận tải hành khách công cộng đến năm 2020 như đầu tư mới 500 - 550 xe buýt mỗi năm (gồm cả mini buýt); hoàn thành 3 tuyến xe buýt nhanh (BRT) vào năm 2020 (tuyến Kim Mã - Lê Văn Lương - Yên Nghĩa dài 14km; tuyến đi theo vành đai 3 Mai Dịch - Dương Xá dài 25km; tuyến đi theo vành đai 2, 5 và quốc lộ 5 kéo dài 54km).

    [​IMG]
    Những khu vực có cầu vượt như ngã tư Vọng ở Hà Nội cũng dễ dàng xảy ra ùn tắc khi trời mưa, giờ cao điểm - Ảnh T.PHÙNG
    Đồng thời hoàn thành 5 trong số 8 tuyến đường sắt đô thị đã được quy hoạch gồm: tuyến số 1 Ngọc Hồi - Yên Viên; tuyến số 2 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo và đoạn Trần Hưng Đạo - Thượng Đình; tuyến số 2A đoạn Cát Linh - Hà Đông; tuyến số 3 đoạn Nhổn - Ga Hà Nội; tuyến số 5 đoạn Văn Cao - vành đai 4.

    Cùng với phát triển giao thông công cộng là bố trí các điểm trung chuyển, điểm đỗ xe nhằm hỗ trợ tối đa cho người dân tiếp cận tốt nhất với hệ thống vận tải hành khách công cộng vào trung tâm thành phố khi hạn chế xe cá nhân.

    Đề án "Tăng cường quản lý phương tiện giao thông cá nhân nhằm giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội" được UBND TP Hà Nội giao Sở GTVT chủ trì xây dựng.

    Trao đổi với báo chí trước đó về đề án trên, ông Vũ Văn Viện - giám đốc Sở GTVT Hà Nội - cho biết phương châm xây dựng đề án là phải lấy điều kiện “xây để cấm”.

    Tức là phải có các phương tiện vận tải hành khách công cộng bổ sung, đáp ứng nhu cầu đi lại của người đi xe máy.

    Theo quy hoạch giao thông của Hà Nội đã được Thủ tướng phê duyệt, đến năm 2020 phương tiện vận tải công cộng của Hà Nội phải đáp ứng 20% nhu cầu của người dân. Đến năm 2025 phải đáp ứng được 35 đến 40% nhằm thay thế cho xe cá nhân.

    Năm 2025: xe cộ vượt 690% diện tích đường giao thông

    Nguyên tắc xây dựng đề án là ưu tiên phát triển vận tải hành khách công cộng để làm điều kiện tiên quyết hạn chế xe cá nhân và cấm xe máy.

    Các giải pháp đưa ra không nhằm hạn chế việc sở hữu phương tiện giao thông cá nhân và chỉ kiểm soát được việc gia tăng xe cá nhân tham gia giao thông cho phù hợp cơ sở hạ tầng nhằm giảm ùn tắc giao thông.

    Hà Nội đang đứng trước nguy cơ ùn tắc giao thông lớn khi có hơn 5 triệu xe máy (tăng 7,6%/năm), chưa kể xe máy ngoại tỉnh và hơn 500.000 ôtô (tăng 12,9% mỗi năm), trên 1 triệu xe đạp, hơn 10.000 xe đạp điện. Trong khi hạ tầng giao thông chỉ đạt tốc độ phát triển bình quân 3,9%/năm.

    Theo tính toán của Sở GTVT Hà Nội, đến năm 2020 Hà Nội sẽ có 938.000 ôtô, hơn 6,2 triệu xe máy. Đến năm 2025 sẽ có 1,3 triệu ôtô, 7,3 triệu xe máy.

    Do đó, đến năm 2020, nếu toàn bộ phương tiện lưu hành với vận tốc 20 km/h thì diện tích chiếm dụng vượt 502% (5 lần) diện tích mặt đường của thành phố.

    Tương tự, đến năm 2025 sẽ vượt 690% (vượt 6,9 lần). Nếu tính ở phạm vi phía trong đường vành đai 3 trở vào thì phương tiện sẽ vượt 12 lần năng lực hệ thống đường bộ, không thể di chuyển trên đường nếu toàn bộ xe lưu hành cùng lúc.

    TUẤN PHÙNG
  7. A115

    A115 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jun 25, 2015
    Likes Received:
    8,695
    Xe máy không đáng kết tội, cấm thì đi bằng gì?
    03:09 | 22/04/2017

    [​IMG]- Chuyên gia cho rằng, lâu dài phải cấm xe máy nhưng thời điểm hiện nay không thể cấm 100%. Phải trả lời được câu hỏi, cấm thì đi bằng phương tiện gì?


    >> Bí thư Hà Nội: 14 năm nữa mới cấm xe máy nội đô
    >> Hà Nội không có quyền cấm xe máy ngoại tỉnh
    Cấm xe máy là xúc phạm dân nghèo


    TS Phạm Sanh, chuyên gia nghiên cứu giao thông - đô thị:

    Cấm xe máy thể hiện sự bất lực, như một giải pháp tồi, không có tâm và vô trách nhiệm với người dân. Chúng ta cấm xe máy thì đi bằng xe gì? Đây không phải là câu chuyện mới mà đã 20 năm nay nhai đi, nhai lại.

    [​IMG]
    80- 90% dân số TP.HCM đi xe máy
    80-90% dân số TP.HCM đi xe máy. Họ là sinh viên, công nhân lao động và cán bộ công chức. Họ là người thiếu ý thức?

    Hiện tại phương tiện công cộng ở TP.HCM chưa thể đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân. Đồng thời, việc di chuyển bằng xe buýt cũng có nguy cơ trễ giờ làm, giờ học gây bức xúc cho người dân.

    Mặt khác, nếu cấm xe máy thì người có điều kiện sẽ đổ xô mua ô tô dẫn đến sự lộn xộn, đi từ bất cập này qua rối loạn khác.

    Kẹt xe xuất phát từ nhu cầu đi lại. Kẹt xe không phải do xe máy, ô tô vì đó là phương tiện. Các cơ quan chuyên ngành giao thông cần phải công tâm, không thể kết luận kẹt xe do xe hai bánh.

    Theo đó, phải làm sao tổ chức hạ tầng, mạng lưới giao thông công cộng tốt. Người dân sẽ chọn nếu tốt vì không có ai tự chạy xe máy lòng vòng ngoài đường để chịu cảnh kẹt xe.

    Cần có khảo sát nhu cầu đi lại, kết hợp với bài toán quy hoạch và quản lý đô thị một cách chuyên nghiệp. Quy hoạch lộn xộn thì bài toán giao thông không thể giải quyết được.

    Đầu tiên cần khảo sát nhu cầu, kết hợp quản lý đô thị, sử dụng đất phân khu chức năng… phải có kịch bản dự báo, tính toán trước khi thực hiện, có nhiều lộ trình trước mắt, lâu dài, áp dụng giao thông thông minh… Nói cấm xe máy là xúc phạm tới người dân, đặc biệt là người thu nhập thấp.



    Xe máy không đáng bị kết tội

    TS Võ Kim Cương, nguyên Phó giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM:

    Cấu trúc đô thị TP.HCM hiện nay không phù hợp cho việc phát triển ô tô và đang phù hợp với xe máy. Kiến nghị cấm xe máy hoàn toàn sai lầm, không thực tế.

    Ở một khía cạnh nào đó, xe máy đang làm lợi chứ không phải gây thiệt hại như một số ý kiến nói gây hại hàng tỷ đô la. Kết tội cho xe máy như vậy là phiến diện.

    Nói một cách định tính, nếu không có xe máy thì khó đáp ứng nhu cầu phát triển của TP trong những năm qua.

    [​IMG]
    Chi phí TP bỏ ra để mở rộng đường, quy hoạch đô thị để cho xe buýt tiếp cận dân thời gian qua không nhỏ. Qua đó mới thấy được xe máy chính là phương tiện cứu cánh giao thông đô thị trong điều kiện TP chưa đảm bảo phát triển xe buýt để người dân tiếp cận một cách đầy đủ. Hệ thống đường thiếu, chưa đồng bộ, khu dân cư toàn đường hẻm…

    Xe máy không phải là nguyên nhân gây tắc nghẽn. Ngược lại, phương tiện này có tác dụng giảm tắc nghẽn giao thông.

    Xe máy có lưu lượng lớn hơn xe buýt, nhanh hơn xe buýt, có thể đi vào hẻm. Không những vậy, đi xe máy cũng cho năng suất lao động cao hơn xe buýt khi quỹ thời gian đi xe máy ít hơn rất nhiều.

    Tuy nhiên, về lâu dài thì cần hạn chế xe máy là cần thiết để TP văn minh hiện đại. Xe máy có những bất lợi vì thiếu an toàn, không phù hợp với điều kiện kinh tế của người giàu… Do đó, không nên cấm hoàn toàn xe máy mà chỉ thí điểm cấm một số khu vực.

    Không thể cấm 100%, phải có thời gian và lộ trình thích hợp. Phải chờ đợi những công trình kết nối giao thông như tàu điện ngầm, giao thông kết nối phù hợp, đầy đủ phương tiện công cộng thì lập tức người dân sẽ thấy cái gì lợi sẽ làm theo.

    Người dân có quyền lựa chọn phương tiện để đi. Do đó, cơ quan quản lý không thể sử dụng biện pháp hành chính để làm mệnh lệnh bắt người dân phải đi bằng phương tiện này, bỏ phương tiện kia.

    Theo đó, cơ quan chuyên ngành cần làm sao để người dân tự nguyện nhưng không phải thả nổi. Trên tinh thần đó, ngành giao thông cần phải có định hướng, tạo điều kiện về phương tiện công cộng tốt hơn thì lập tức người dân sẽ hưởng ứng.

    [​IMG]
    Loại xe máy khỏi Sài Gòn, thủ phạm gây kẹt xe

    Xe máy gián tiếp gây tổn thất hơn 6 tỷ đô la, chiếm đường nên cần loại ra khỏi hệ thống giao thông - ý kiến chuyên gia.

    [​IMG]
    Vụ trưởng An toàn giao thông không tin cấm được xe máy

    Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông (Bộ GTVT) cho rằng: 4-5 năm tới Hà Nội chưa thể cấm xe máy và hạn chế ô tô.

    [​IMG]
    Hà Nội muốn cấm tất xe máy, không riêng ngoại tỉnh

    “Hà Nội sẽ cấm tất cả xe máy chứ không phân biệt xe biển ở tỉnh hay biển Hà Nội” – Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội Hà Huy Quang cho biết.
  8. A115

    A115 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jun 25, 2015
    Likes Received:
    8,695
    Cấm xe máy là xúc phạm 80% người dân
    Thứ Sáu, ngày 21/04/2017, 18:30 PM (GMT+7)
    >> Sự kiện: Đề xuất cấm xe máy , Thời sự
    Trước đề xuất của PGS.TS Phạm Xuân Mai cấm hẳn xe máy vào trung tâm TPHCM vì cho rằng xe máy là “kẻ chiếm đất” thủ phạm gây kẹt xe, một số chuyên gia khác lại cho rằng không thể cấm mà cần phải tìm giải pháp quy hoạch một cách hợp lý hơn.



    Cấm xe máy ngoại tỉnh vào Hà Nội: "Không công bằng"

    HN đề xuất cấm xe máy ngoại tỉnh vào thành phố theo giờ

    Chuyên gia hiến kế cấm xe máy năm 2025

    [​IMG]

    Xe máy là phương tiện lưu thông chính của người dân thành phố

    Việc cấm xe máy không chỉ ảnh hưởng đến đời sống mà còn xúc phạm đến 80-90% dân số, đặc biệt là người thu nhập thấp.

    TS Phạm Sanh (chuyên gia giao thông-đô thị) cho rằng, nếu cấm xe máy thì người dân sẽ không có phương tiện giao thông để đi lại trong khi có đến 80-90% dân số đi lại bằng xe máy, bởi hiện tại phương tiện công cộng ở TPHCM chưa thể đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân. Đồng thời việc di chuyển bằng xe buýt cũng có nguy cơ trễ giờ làm, giờ học… gây bức xúc cho người dân.



    [​IMG]

    Xe máy đang bị cho là thủ phạm gây kẹt xe

    Mặt khác, nếu cấm xe máy thì người có điều kiện sẽ đổ xô mua ô tô như vậy dẫn đến sự lộn xộn, đi từ bất cập này qua một rối loạn khác.



    Cần phải coi lại là cấm hay hạn chế thì phải coi lại, đánh vào túi tiền của người dân thì cũng không được bởi nhu cầu đi lại làm việc, học hành thì bằng mọi cách người dân vẫn sử dụng xe máy.

    Trước hết cẩn phải giải quyết nhu cầu đi lại của người dân sao cho tốt hơn bằng phương tiện công cộng thì người dân sẵn sàng bỏ xe hai bánh, thậm chí vận động tốt thì người dân cũng sẵn sàng bỏ xe 4 bánh.

    Tuy nhiên, cần phải kiểm soát nhu cầu đi lại và giúp nhu cầu đi lại của người dân tốt hơn, hiệu quả hơn bằng xe công cộng. Nếu có suy nghĩ cấm xe máy, người dân sẽ đi xe buýt lầ suy nghĩ khôi hài bởi nếu xe buýt không đáp ứng được nhu cầu, không vệ sinh thì người dân không đi mà sẽ đi taxi hoặc mua xe 4 bánh. Phải khảo sắt chắc nhu cầu đi lại và kết hợp với quy hoạch đô thị, giao thông thì mới giảm được kẹt xe.



    [​IMG]

    Xe buýt bị xe máy bao vây

    Phải khảo sát chắc nhu cầu đi lại và kết hợp với bài toán quy hoạch và quản lý đô thị, phải chuyên nghiệp. Quy hoạch lộn xộn thì bài toán giao thông không thể giải quyết được.



    “Đầu tiên khảo sát nhu cầu, kết hợp quản lý đô thị, sử dụng đất phân khu chức năng… phải có kịch bản dự báo, tính toán trước khi thực hiện, có nhiều lộ trình trước mắt, lâu dài, áp dụng giao thông thông minh… Không nên cấm ai hết bởi không ai rảnh mua xe 2 bánh để chạy vòng vòng đi chơi. Đó là nhu cầu của 80-90% người dân. Nói cấm xe máy là xúc phạm tới người dân, đặc biệt là người dân thu nhập thấp”, TS Phạm Sanh nói.



    [​IMG]

    TS Phạm Sanh cho rằng nói cấm xe máy là xúc phạm 80-90% dân số

    Đồng quan điểm, TS. KTS Nguyễn Thiềm cho rằng, để chống kẹt xe mà cấm xe máy là giải pháp không bền vững. Bởi đặc thù của TPHCM là các tuyến phố hình bàn cờ và nhà hẻm rất nhiều. Có những con hẻm để kết nối được ra đường chính rất dài nên xe máy đóng vai trò rất quan trọng trong việc lưu thông của người dân.



    Bên cạnh đó, thay vì cấm xe máy vào thành phố thì cần xem lại quy hoạch bởi trung tâm thành phố quá nhiều nhà cao tầng, tòa nhà văn phòng… hạn chế xây dựng nhà cao tầng ở trung tâm và nhà mặt tiền đâm thẳng ra đường lớn.
  9. moneyisone

    moneyisone Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Oct 3, 2008
    Likes Received:
    425
    Cấm sản xuất xe máy đi. toàn lo bịt lỗ mà không lo tắt vòi
    A115 likes this.
    A115 đã loan bài này
  10. nhadautugiatri25061990

    nhadautugiatri25061990 Thành viên gắn bó với f319.com

    Joined:
    Jul 27, 2015
    Likes Received:
    2,064
    Cấm hay nhất bây giờ là cấm cái mồm mấy chuyên gia ấy thì chuẩn, vớ vẫn ,ngồi nghỉ ra cái vớ vẫn,ko thực tiễn chút nào,trong nước còn cấm vận lẫn nhau thì kinh tế pt sao dc...
    nhadautugiatri25061990 đã loan bài này

Share This Page