Một phút dành cho QC

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi khongquen25, 01/05/2016.

811 người đang online, trong đó có 324 thành viên. 22:23 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
Chủ đề này đã có 18072 lượt đọc và 72 bài trả lời
  1. taloha

    taloha Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    25/11/2009
    Đã được thích:
    597
    Hay quá. Chủ topic có chuyên môn và kiến thức tốt quá
  2. dale_carnegie

    dale_carnegie Thành viên gắn bó với f319.com Not Official

    Tham gia ngày:
    26/11/2013
    Đã được thích:
    4.353
    Nói tóm lại chủ top múc BID rồi hửm
  3. khongquen25

    khongquen25 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/05/2002
    Đã được thích:
    21.630
    Tiếp....

    Như em đã nói ở phần trên bước sang giai đoạn mới TTCK sẽ có ít nhiều thay đổi theo hướng minh bạch hơn, đúng chức năng nhiệm vụ hơn đó là TT huy động vốn chứ không phải mãi là cái chợ mua qua bán lại giấy tờ có giá ( cổ phiếu ) được.

    Tuy nhiên trong giai đoạn quá độ việc nó vẫn còn là cái chợ tạp hoá là tất yếu khách quan.

    Giai đoạn 2012-2016 chúng ta thấy vô vàn bai học đau thương từ các DN niêm yết trên TTCK do việc sử dụng vốn vay không hiệu quả. Để nhìn rõ hơn điều này ta thử nhìn lại 1 vài DN tiêu biểu:

    CTD vs HBC:

    Nói đến HBC chắc các bác làm ngành XD quá biết và bản thân em tuy không làm ngành XD vẫn có ấn tưọng rất tốt về nó trong quá khứ.

    Đó là 1 DN có chủ DN hết sức yêu nghề, có chuyên môn và tâm huyết trong lĩnh vực XD. Văn hoá DN rất tốt, công nhân lành nghề, ý thức lao động cao... Vẫn tưởng với các yêú tố này HBC lúc này phải là ngôi sao sáng chói trên lĩnh vực XDVN rồi phải không? Nhưng không phải vậy.

    Em vẫn nhớ 1 ngày mùa hè năm 2009 khi đó em bị điều động vào BQL của 1 TCT hoạt động trong lĩnh vực CNTT- TT và phụ trách bộ phận mua sắm đấu thầu, khi đó đến gói thầu xây dựng cơ bản trụ sở làm việc mới của TCT này. Đơn vị trúng thầu là HBC. Giữa trưa nắng bọn em ngồimtrong phòng điều hành DA có máy lạnh, uống nước mát trong khi công nhân của nhà thầu vẫn miệt mài hoàn thiện toà nhà. Hoàn toàn không thấy bóng dáng của giám sát A lẫn B nhưng em quan sát họ vẫn làm việc cực kỳ kỷ luật, không vuơng vãi, dụng cụ lao động đều tăm tắp... Em mới nói với các nv tromg bộ phận mình là nhìn công nhân của nhà thầu HBC thật tuyệt, họ làm việc rất trách nhiệm bất kể có sếp hay không, không có việc chủ vắng nhà gà vọc niêu tôm như CN các nhà thầu khác.

    Đấy là ấn tượng đầu tiên của em về DN HBC này.

    Nhưng vài năm sau khi em bắt đầu tham gia TTCK và thấy họ liên tục gặp khó khăn do vay vốn đầu tư. Doanh số rất cao, uy tín tốt nên liên tiếp trúng thầu các Gói thầu rất lớn nhưng càng trúng thầu, càng thi công nhiều càng chết. Chi phí lãi vay ăn hết toàn bộ lợi nhuận. Bên cạnh đó gặp điều kiện khách quan bất lợi là TT BDS khó khăn làm HBC đã khó lại càng thêm khó. Giá CP của HBC từ lúc em biết là 44 liên tục đi xuống và chỉ gần đáy mới hồi phục phần nào do tình hình ấm lên của BDS nhưng về cơ bản vẫn còn nguy ngập.

    CTD: ngược hoàn toàn với HBC thì CTD cũng hoạt động cùng ngành cùng phân khúc, cùng TT với HBC nhưng cp của CTD lúc em bắt đầu theo dõi cũng là 45 chỉ cao hơn HBC có 1 giá. CTD chính là DN thua HBC trong gói thầu TCT em ngày đó.

    Giờ CP của CTD cao có lúc gần 10 lần HBC trong khi lúc em theo dõi là bằng nhau và năng lực lúc em chấm thầu là HBC còn hơn cả CTD.

    Điều khác biệt lớn nhất chính là cơ cấu vay vốn của HBC và CTD. CTD hầu như không vay trong khi HBC vay cực khủng để thi công. Khi LS những năm TT BDS bùng nổ và LS cao vọt thì HBC vay những khoản cực lớn để thi công nên khi bị CĐT chiếm dụng vốn, công nợ cao dẫn đến HBC nguy ngập trong khi CTD chọn con đường làm đến đâu chắc đến đó, không nhận thầu lan man.

    Tóm lại các bác sẽ hỏi ừ ghì biết rồi nhưng ý bạn là gì? Vâng ý em chính là hãy chỉ vay khi không có lựa chọn nào tốt hơn, hạn chế vay càng ít csngf tốt.

    Sẽ có người cười ầm nói đã KD là phải vay nhưng vay có muôn vàn hình thức vay và vay có thế chấp khác vay tín chấp. Ngoài ra cái em muốn nói nhất đó là tại sao không để TTCK làm đúng việc của nó là kênh huy động nguồn vốn XH, tại sao cứ thích làm cả ăn hết bằng cách tự vay ngân hàng để rồi đến lúc khó khăn không còn tự quyết được mình?

    Hãy để TTCK làm việc nó phải làm là kênh huy động vốn hiệu quả nhất.

    DN khát vốn đầu tư KDSX hãy lên TTCK tìm cơ hội huy động vốn để bớt đi chi phí vay vốn ngân hàng. Chia sẻ quyền lợi cho cổ đông nhưng cũng là chia sẻ bớt rủi ro trong kinh doanh.
    pigbanktungngt thích bài này.
  4. khongquen25

    khongquen25 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/05/2002
    Đã được thích:
    21.630
    Tiếp...

    Bây giờ, ngay chính lúc này, vẫn tồn tại vô số DN ma, chế biến số liệu để niêm yết in giấy lấy tiền. Kể tên ra thì đụng chạm nhưng sự thật nó thế và em cũng biết thậm trí là quen khá nhiều đội làm việc đó và các DN ảo loại đó.

    Ví dụ thế này: có 1 DN nhỏ trên sàn HNX đã có những lúc nổi đình nổi đám trong vài phiên tăng CE rồi lại giảm sàn nhiều hơn. Cho em xin được không nêu đích danh nhưng thuộc nhóm Kxx.

    Kxx là gì là nhóm viết tắt từ chữ Khoáng sản và thường bắt đầu từ chữ K.

    XX thường là chữ viết tắt địa phương nơi DN hoạt động KD chủ yếu.

    Như em nói ở phần đầu có nhiều DN ở nơi khỉ kho cò gáy hiếm khi NDT có thể đến được.

    Các đội thường tìm đến DN này thuyết phục chủ DN cho mượn cty ( thuê vỏ ) để họ chế biến số liệu rồi ném lên sàn bán kiếm tiền. Họ định giá ảo cao gấp 2 lần là bình thường và hợp pháp hoá các BCTC thuế thậm trí làm luôn cả kiểm toán với các điều khoản loại trừ. Kỹ thuật chế biến SL em xin phép không trình bày sâu nhé.

    Sau khi hoàn thiện thủ tục, lobby các cửa để được chấp nhận niêm yết họ ném lên sàn và những phiên đầu tiết cung đánh tăng 50% tiếp. Như vậy sau khi đã định giá ảo tăng 100% và đánh tiết cung tăng tiếp 50% thì giá thực tế đã tăng 150%. Họ neo giá chờ TT có thanh khoản và tạo thanh khoản bắt đầu phân phối. Với cách làm hoàn hảo này kể cả bán sàn 5 phiên vẫn lãi và bán 30% cp thì thực chất đã bán xong cả công ty. Sau đó kể cả về giá 1 vãn có lãi tiếp 70%. Các công ty này hiện như zoobies trên sàn vậy.

    Đó là 1 công ty gọi là khoáng sản nhưng thực chất nó là 1 cái lò gạch và khoáng sản ở đây chính là đất sét.

    Vậy là từ 1 cái lò gạch qua các công đoạn chế biến đã hình thành 1 công ty Khoáng sản niêm yết hoành tráng trên sàn HNX có giá 30 tỷ trong khi thực tế tổng tài sản thực chỉ có 8 tỷ. Họ mượn TS add vào ban đầu cho đủ điều kiện niêm yết rồi sau đó chế biến bán được tới 12 tỷ trong khi DN vẫn nguyên như cũ và vẫn sở hữu lò gạch đó. Cp này có lúc lên 8 nhưng giờ đang 1.8 nhé.

    Tương tự là 1 công ty thực phẩm nhưng thực chất là 2 cái trại nuôi lợn nhé. Làm gì có dây chuyền chế biến thực phẩm sạch, làm gì có hệ thống làm xúc xích xuất khẩu.

    CP của Dn thực phẩm này có lúc lên đến 40 đấy và hiện nằm ở giá 4. Họ vẫn làm ăn tốt chỉ có điều đúng họ là trại lợn mà thôi. Mà trại lợn thì có giá 4 là đúng chứ giá 40 ảo quá.

    Đây là việc vàng thau lẫn lộn và làm ảnh hưởng đến niềm tin của NDT cũng như sự e ngại của các DN làm ăn chân chính. Các DN muốn huy động vốn thật lại sợ bị thâu tóm, bị mất thời gian báo cáo định kỳ, công bố thông tin theo quy định... Tuy nhiên quan điểm của em là vàng không sợ lửa, nếu là DN tốt cần huy động vốn hãy tham gia TTCK.
    pigbankthatnhudem thích bài này.
  5. u5x

    u5x Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    26/03/2010
    Đã được thích:
    1.015
    PR HBC rất khéo :drm4
  6. thatnhudem

    thatnhudem Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/03/2010
    Đã được thích:
    36.646
  7. khongquen25

    khongquen25 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    06/05/2002
    Đã được thích:
    21.630
    Hiện nay để hoạt động trôi chảy trên TTCK có vô số việc đã, đang và sẽ phải làm nhưng không phải DN nào cũng đủ nguồn lực, nhân sự để làm và quan trọng hơn làm hiệu quả. Do vậy bên em chính thức đưa ra các dịch vụ bao gồm tất cả các giai đoạn cho các tổ chức và cá nhân quan tâm trên TTCK.

    Đi vớt bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy nhé:

    1. Cung cấp dịch vụ tư vấn cổ phần hoá doanh nghiệp , cho thuê tài chính, thuê vốn đáp ứng VDL 30 tỷ, 50 tỷ tương ứng với sàn HNX hoặc HSX, kêu gọi góp vốn, định giá tài sản, vay vốn Ngân hàng ban đầu....

    2. Cung cấp dịch vụ Lập BC thuế, kiểm toán đáp ứng yêu cầu niêm yết của sàn HNX hoặc HSX. Không lỗ 01 năm hoặc có lãi 02 năm tương ứng

    3. Tư vấn đại chúng hoá DN, lập các cam kết của lãnh đạo chủ chốt

    4. Tư vấn, hoàn thiện các thủ tục IPO

    5. Hỗ trợ lưu ký, niêm yết, giao dịch mở TK CK

    5. Tư vấn hỗ trợ xin giao dịch ký quỹ trong giai đoạn chưa đủ điều kiện GD ký quỹ.

    6. Tư vấn giao dịch chứng khoán, môi giới CK, cung cấp báo cáo khảo sát, phân tích CP theo yêu cầu độc lập khách quan

    7. Tư vấn IR cổ phiếu, xây dựng kênh đối thoại quan hệ cổ đông chuyên nghiệp nhằm nâng cao hình ảnh DN trên các phương tiện thông tin đại chúng chính thống

    8. Tư vấn phát hành tăng vốn, phát hành trái phiếu DN, tìm đối tác chiến lược

    9. Các dịch vụ pháp lý liên quan đến chuyển quyền sử dụng đất

    10. Các dịch vụ tư vấn Luật, công chứng

    11. Tuyển dụng nhân sự hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán có chế độ đãi ngộ tốt và cơ hội thăng tiến cao

    12. Cho vay vốn từ ngân hàng với LS thấp ( phải có tài sản bảo đảm )

    13. Cho thuê tài chính, vay vốn đáo hạn


    Trên đây là sơ bộ các dịch vụ bên em có thể cung cấp với chất lượng cao và giá hết sức cạnh tranh. Các bác quan tâm có thể liên hệ trực tiếp để biết thêm chi tiết.
    Last edited: 02/05/2016
    pigbankviethung94a1 thích bài này.
    khongquen25 đã loan bài này
  8. estock83

    estock83 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    15/03/2010
    Đã được thích:
    2.290
    Hay đó, nhưng bác chưa giải thích tại sao thằng HBC nó phải dùng vốn vay, còn thằng CTD nó chẳng phải vay? Trong khi thằng HBC vốn to hơn CTD tính bằng lần. Bác kể câu chuyện nhưng ai cũng thấy nhưng ít người giải thích được em không sướng hết cái tai. Bác giải thích đi, em không biết nên em hỏi thật!
  9. hpkt85

    hpkt85 Thành viên này đang bị tạm khóa Đang bị khóa Not Official

    Tham gia ngày:
    26/12/2009
    Đã được thích:
    22.867
    chọn cp sxkd thật sự mà đầu tưZ,
    tẩy chay các p lái lợn, in giấy vụn móc túi nhỏ lẻ! hihi
    thatnhudem thích bài này.
  10. luckyman0214

    luckyman0214 Thành viên gắn bó với f319.com

    Tham gia ngày:
    18/10/2014
    Đã được thích:
    4.252
    Thôi lên chém gió F319 cho vui thôi lúc rảnh rỗi và lúc tài khoản full cổ phiếu
    Ghi tên tuổi trên F 319 làm gì mà cụ chủ nhọc công
    Về tình hình sau mấy năm thì ai đềo đoán được nhưng có tiền đâu mà thực hiện ước mơ

Chia sẻ trang này