Sàn OTC và những kẻ Chết Vì Chứng Khoán! (Phần 6)

Chủ đề trong 'Thị trường chứng khoán' bởi vinasdaq, 30/08/2018.

4758 người đang online, trong đó có 789 thành viên. 09:00 (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta
 1. 2 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 2)
Chủ đề này đã có 8642 lượt đọc và 31 bài trả lời
 1. vinasdaq

  vinasdaq Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  05/07/2015
  Đã được thích:
  13.158
  Kỳ 1: Sàn OTC và những kẻ Chết Vì Chứng Khoán!
  Kỳ 2: Sàn OTC và những kẻ Chết Vì Chứng Khoán!
  Kỳ 3: Sàn OTC và những kẻ Chết Vì Chứng Khoán!
  Kỳ 4: Sàn OTC và những kẻ Chết Vì Chứng Khoán!
  Kỳ 5: Sàn OTC và những kẻ Chết Vì Chứng Khoán!

  ============================================
  Những đỉnh núi, nhấp nhô, nhấp nhô... chập chờn trong giấc mơ tôi: Vinamilk !!!
  ============================================
  Sau những dàn xếp của anh Minh, mọi thứ dường như khá ổn với mẹ tôi. Bà hiểu rằng tôi chung vốn với anh Minh mở tiệm cửa sắt. Quả thật, anh Minh mau chóng thiết lập một tiệm cửa sắt, nhưng ko có một đồng vốn của tôi.

  - Mẹ tôi dặn, “làm ăn thì phải siêng năng chăm chỉ con à. Dù là thuê thợ người ta làm, nhưng con cũng phải góp phần với anh Minh coi sóc công việc, xem chừng thợ làm có vừa lòng khách đặt hàng không? Cái gì không nên không phải, thì góp ý cho anh Minh, anh em đoàn kết bảo nhau. Con ko thể dựa hơi anh ý mà vứt hết cho anh ý lo việc là không tốt. No ấm không bao giờ đến với kẻ lười, chứ đừng nói là làm giàu. Mà ko phải thế, thì vốn liếng đổ sông đổ biển hết đó con!”

  Ngậm ngùi, tôi chỉ biết vâng và dạ. Tôi biết anh em tôi đã lừa bà một cách ngoạn mục. Mỗi lần anh Minh qua chơi, anh đều cười tủm tỉm. Nụ cười chỉ dành cho tôi, với ánh mắt ... đặc biệt rất khó tả.. Mỗi lần bị anh ý soi, tôi như đứa em ngoan tuyệt đối, ko dám một lời khỏi miệng, nhưng tôi rất cảm phục và càng ngày càng quý anh hơn. Tôi thầm nghĩ, vậy mà tại sao chị tôi.. ko có duyên với anh ý!!!

  Anh em qua lại với nhau ngày càng dầy hơn. Tôi thì giả bộ cùng coi sóc tiệm sắt, anh thì qua nhà tôi ko biết vì cái gì? Nhưng quả thực, tôi quý mến anh ý như hai ông anh trai tôi, thậm chí có phần “bạn bè” hơn, gần gũi hơn.

  Ngày rộng tháng dài, vợ tôi cũng biết chuyện “chia tiền” của bố mẹ tôi. Và một lần tôi đi làm chưa về, mẹ tôi đã nói cho vợ tôi biết tất cả sự tình.

  - Anh với anh Minh làm ăn chung, có gì mà anh lại giấu em? Mẹ nói cho em hết rồi.

  Thôi chết! Sao mẹ lại nói cho gấu biết? Một chút lúng túng, tôi đáp: Anh ko giấu em, chỉ là “thử vận”, góp với anh Minh phần nhỏ bé, nên được thua là nhờ anh Minh cả chứ anh có quyết hết đc đâu? Cho nên anh định một ngày nào đó thành công thì mới “giải trình” để em rõ.

  Gấu tôi lại lặng thinh ko hỏi nữa.

  Tuy chẳng nói, nhưng dường như trong mắt gấu, vẫn có điều gì đó dường như dò xét mà với sự nhạy cảm của mình, tôi biết nàng vẫn có nhiều câu hỏi cho tôi.

  Một ngày đẹp trời, nàng lại vặn: Trong lúc bác Mai khó khăn như vậy, nợ chồng nợ chất, người ta săn nợ điên cuồng, anh chẳng giúp chị, lại còn đi bỏ vốn làm ăn???

  Không lẽ vì cú trượt chân ý, cả nhà mình dính chùm với anh chị? Một ngày nào đó mình khá lên, vốn liếng, lời lãi rủng riểng, giúp anh chị ấy thì có muộn ko? Hay là giờ mình đưa luôn khoản tiền ý cho hai bác, để rồi mình tay trắng vẫn hoàn trắng tay? Tôi đáp.

  Gấu tôi lại lần nữa lặng thinh sau câu trả lời đầy “lý lẽ” của tôi.

  Làm ăn mãi mà cũng chẳng thấy nói đến tiền lời, một ngày đẹp trời gấu tôi mở lời hỏi:

  - Nhà máy cửa sắt của các anh có ra được đồng lãi nào ko? Sao chẳng bao giờ em nghe anh nói nhỉ?

  Tôi đỡ lời: Mình mới mở mà em, lời lãi còn phải đưa vào làm vốn quay vòng, chứ giờ mua vật tư toàn gối đầu, nợ thiếu của người ta. Bao giờ mới có vốn kha khá mà đỡ vả? Bạn hàng thúc giục đòi thanh toán tiền vật tư suốt!

  Nghe vậy, vợ tôi lại lặng thinh!

  Thật khổ sở! Dường như cái gì dấu diếm nó có cái đuôi thò ra hay sao ý?

  Thời gian thấm thoát thoi đưa! Gấu nhà tôi thì vẫn cái ánh mắt ý, chẳng còn vô tư, hồn nhiên như cái thời sinh viên. Xem ra nàng nghi ngờ tôi điều gì còn hơn thế? Những lúc lắng lại bên nhau nàng thủ thỉ “Anh có biết, em yêu anh nhường nào? Em sống tất cả cho anh, cho gia đình, cho con!”

  Thì lúc nào mà anh chẳng biết là như vậy? Anh cũng dâng cả cuộc đời, trọn vẹn cho em! Và anh cũng yêu em sâu thăm thẳm tận cùng đáy trái tim anh!

  Dỗ nàng như vậy, nhưng tôi biết, nàng ko tiện nói nốt phần sau của mệnh đề “.... vậy mà anh nói dối em”. Có thật là nàng nghi đa quá đỗi như vậy? Hay nàng lại hiểu tôi đem tiền .. cho ...xxx? Tôi có nhạy cảm quá chăng? Hay chỉ là “lời thì thầm” măn nồng lúc tuổi trăng đầy?

  Quả thực tôi rất yêu gấu, lại thương gấu sống trong cái cảm giác nghi ngờ!

  Thời gian thấm thoát thoi đưa!

  Nhờ anh Minh dẫn vào “sóng bạc” – nói theo cách mà gấu tôi vẫn nói – đúng cái lúc người ta Chết Vì Chứng Khoán, mọi thứ rẻ ê hề mà lúc mua tôi cũng không tưởng tượng đc, vì tôi chẳng biết gì sất! Rồi thì VNM của tôi tăng giá xen lẫn những lúc đỏ lòm trên bảng điện – có lần, ở cơ quan tôi mở bảng điện xem, cũng thấy vui vui!

  Rồi nào thì chia tiền cổ tức, nào thì chia cổ phiếu. Những lần như vậy, tôi cũng vẫn chưa mở TK ra xem. Dường như tôi quên luôn cả cái password.

  Những lần như vậy, anh Minh mách bảo:

  - VNM chia cổ tức đấy, chú định làm gì với số tiền ấy. Rồi anh ý chỉ cho cách nhẩm ra số tiền mặt.

  Loay hoay chưa biết làm gì với số tiền ý, anh Minh đã chỉ thêm:

  - Đừng rút tiền mặt ra, cứ để trong TK, bình thường ko mua cp gì thì đc hưởng lãi suất ko kỳ hạn. Còn theo anh, chú nên căn me lúc VNM xuống thấp mà mua thêm. Cứ như thế, vài năm nữa, TK của chú sẽ ko còn nhỏ nữa đâu.

  Cơ mà lâu rồi, em cũng chẳng mở TK ra xem, em đổi password từ hồi đầu rồi quên luôn rồi. Giờ làm sao?

  - Thì đem CMND lên CTCK nhờ người ta mở lại, rồi đăng ký một bờ râu kơ để họ chăm sóc TK cho, khi nào mua, chú chỉ cần điện cho bờ râu kơ đó họ đặt lệnh cho là đc.

  Nghe lời anh, tôi trở lại CTCK và làm tất cả những việc như anh chỉ dẫn.

  Thời gian thấm thoát thoi đưa!

  Vậy mà đã mấy năm cú mạo hiểm làm ăn giấu gấu nhà, giờ thấy rất vui khi nhìn thấy TK tăng rất khá.

  Lần lượt làm theo lời anh, tôi đều mua thêm VNM bằng tiền cổ tức, có nộp thêm để mua cho tròn.

  - Ngày đầu mở TK, số tiền 600triệu bố mẹ cho, tôi phải thêm một số nữa để vừa đủ mua, vừa đóng tiền phí, tổng số cp là 8000 cổ VNM với giá khớp lệnh 75k/cp. Lúc ý tôi còn nghe anh Minh nói, đặt giá mua xông xênh cho khớp hết để mau đi về.

  - Lần đầu tiên đó, nhờ anh Minh chỉ cho, tôi đã biết cổ tức được chia, chốt tại ngày 20/07/2009, số tiền được chẵn 16 triệu. Gọi cho bờ râu kơ, em bảo vài bữa nữa thì tiền mới về TK.

  - Hôm tiền về, em gọi cho tôi, tôi bảo em mua giúp hết số tiền đó thì em nói lại, chỉ được khoảng 120 cổ thôi. Nhưng ý của tôi lại cứ muốn mua con số tròn cho đẹp, con số 200 đẹp hơn. Em nói, vậy anh phải lên nộp thêm tiền, còn tiền phí giao dịch nữa.

  - Tại đây, em bày cho tôi, để cho tiện các lần sau, anh hãy ký một hợp đồng margin, vay tạm của sàn lúc em mua, rồi sau đó anh nộp thêm lúc nào cũng được, lãi suất trả cho thêm có chút xíu thôi. Tôi nhất trí liền.

  Cứ như thế, đầu xuân năm 2014, số cp của tôi đã là con số 21.600 bao gồm cp thưởng. Nhẩm tính tài sản của tôi đã là hơn 3 tỷ.

  Khấp khởi vui mừng, đi làm về đến đầu ngõ đã gặp anh Minh, táp vào nhà anh. Lại bia, nhạc, và anh em chuyện trò rất vui .... cứ như thể TGĐ và Phó GĐ đang bàn chuyện làm ăn của cái công ty cửa sắt của anh em tôi vậy! Trong câu chuyện, anh khuyên tôi nên công khai ra cho gấu tôi biết. Một KH đầy hấp dẫn đc anh sơ phác.

  Tuyệt vời!

  Phiên cuối cùng của năm âm lịch hồi ấy, tôi lên CTCK nhờ em bờ râu kơ in cho một sao kê tài sản trong TK của tôi, cẩn thận nhờ em “chụp cho cái dấu đỏ” kèm theo là chữ ký của Sếp em. Tôi còn nhờ em ghi giá thấp nhất, cao nhất, cả giá đang khớp trên bảng điện khoảng 2 giờ chiều hôm ấy.

  Tò mò em hỏi, anh định làm ăn gì lớn à? Rút vốn ra à? Để sau Tết anh nhé!

  Tôi đáp lời “ko em”, rồi nhanh chóng rời đi. Buổi chiều của ngày làm việc hành chính cuối cùng trong năm, ai cũng rất khẩn trương.

  Lẳng lặng tôi cầm về nhà và mọi thứ đã được chuẩn bị kỹ càng theo “kịch bản” anh Minh bày cho.

  Sáng Mồng Một Tết, tôi nhớ như in, ngày 31/01/2014 – như mọi năm, lúc giao thừa bố tôi chỉnh tề giống như hồi xưa còn bộ đội, từ trên lầu bước xuống phòng khách. Ở đấy, mẹ tôi cùng vợ chồng tôi và các con tôi chờ sẵn, cả vợ chồng anh Hai, anh Ba, vợ chồng chị Hoa và chú Út cùng các cháu xum vầy để chúc thọ mừng tuổi bố mẹ tôi.

  Năm nào cũng vậy, bố tôi sẽ mừng tuổi mẹ tôi, lì xì các con, rồi đàn cháu. Rồi đến mẹ tôi, rồi đến anh chị Hai, anh Ba, rồi đến tôi mừng tuổi bố mẹ, lì xì các anh chị em, các cháu. Nhưng cứ đến anh Ba làm cái việc ý, vợ chồng tôi và chú Út đều không khỏi bùi ngùi nghĩ về anh chị.

  Tôi mừng tuổi bố mẹ, các anh chị, rồi quay qua chú Út, rồi các cháu, con tôi nữa. Người cuối cùng tôi mừng tuổi là Gấu Mẹ Vĩ Đại nhà tôi!

  Tôi bâng khuâng trao cho em phong bao lì xì rất đẹp, nhắc em nên mở ra xem ngay – Năm nay anh mừng tuổi bằng món quà đặc biệt. Chợt nhớ đến những lời gấu nhà thường trách tôi về sự giúp đỡ vợ chồng chị Mai, tôi ghé miệng tai gấu và nói: “giờ thì em muốn giúp chị Mai cũng có thể rồi đấy!”.

  Chưa mở bao lì xì, gấu nhìn tôi ngạc nhiên rồi lặng thinh! Cái lặng thinh từ hồi nào đã quá quen thuộc với tôi!

  Vài giây trôi qua, em mở ra, lại thấy một tờ A4, tờ tiền mới tinh bên trong, em giở ra cầm lấy tờ tiền, một chút ngạc nhiên, lại nhìn tôi. Rồi em chăm chú đọc.

  WOW! Tiếng WOW thật to trong một không gian vừa thiêng liêng, vừa có vẻ tĩnh lặng vừa chút ồn ào của chương trình Chào xuân mới đang phát trên TV!

  Em chạy ngay lên lầu, rồi chạy xuống tay cầm một cục gì, tôi đoán là cục tiền bó chặt bằng giấy báo và những cọng dây thung.

  Ôm chầm lấy tôi! Em lại nói cái câu quen thuộc tự hồi nào: “Anh biết không! Em yêu anh biết chừng nào?” Rồi dúi vào tay tôi cục gì gói trong giấy báo. đúng, cục tiền! Em mừng tuổi anh!

  Khoảng khắc ngắn năm ấy gây chú ý cho cả nhà.

  Quay qua chị Mai, gấu tôi nghẹn ngào, ôm chặt lấy chị và rằng: “Giờ thì anh ý giúp đc chị Mai rồi chị ơi!”

  Bố mẹ tôi cũng chú ý, “cái gì đấy bay?”

  “Mẹ ơi, nhà con có rất nhiều cổ phiếu – chứng khoán ý – tính ra bao nhiêu hả anh?”

  Thì em tự tính đi, có giá ghi bằng tay đó, phiên giao dịch cuối năm đấy.

  Lại WOW! Cả 3 tỷ hả? Sơ sơ 3 tỷ! Món tiền chúng con chưa bao giờ dám mơ!

  Bố mẹ tôi vẫn như hồi nào, đều bình thản: “Bố mẹ chúc mừng các con!”

  Lặng nhìn cục tiền, chưa biết nó là bao nhiêu? Có lẽ nàng “phòng thân” khi tôi Chết Vì Chứng Khoán chăng? Sự nghi kỵ của nàng mấy năm qua, và những gì nàng “giáo huấn” tôi về chứng khoán khiến tôi liên tưởng đến cái ý nghĩ này. Biết chừng ý tôi, nàng nói:

  - Giờ em trao nó cho anh, vừa để mừng tuổi anh, và anh muốn làm gì với nó thì làm, Chúc anh cả năm thắng lợi!

  Nói rồi bố tôi dặn dò mọi người chờ bố, bố nhanh chân bước ra phường, nơi các Cưu chiến binh đang họp mặt đầu xuân!

  Chị dâu cả hô các em đi dọn đồ ăn ra khai tiệc đầu năm mới.

  Anh chị Minh và các cháu cũng cùng lúc bước vào.

  Sau những lời chúc đầu xuân, tôi không quên báo cáo anh Hai: “Em đc như ngày nay, là nhờ anh Minh dìu dắt”

  Cả nhà tôi đón xuân thật đầm ấm. Anh Hai tôi thì ngồi ngay bên cạnh anh Minh cùng nhau “chủ xị” hội xuân ở nhà tôi.

  Có lẽ, đã lâu lắm rồi gia đình tôi mới đón một cái Tết mà mọi người tạm quên đi đc cái câu chuyện Chết Vì Chứng Khoán! khi bị hút vào câu chuyện của Gấu nhà tôi.

  Năm Giáp Ngọ vừa sang, Xuân mới thật ấm áp!

  (Còn nữa)
  Last edited: 30/08/2018
  forevernd1989, diavel86, Buros25 người khác thích bài này.
  nvhoan đã loan bài này
 2. 15s

  15s Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  23/06/2017
  Đã được thích:
  1.378
 3. baoan0104

  baoan0104 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  27/02/2012
  Đã được thích:
  336
  .
 4. cafit

  cafit Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  10/11/2017
  Đã được thích:
  139
  Tuyệt vời!
  vinasdaq thích bài này.
 5. Lavici

  Lavici Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  24/05/2017
  Đã được thích:
  925
  Câu chuyện của bác rất hay. Bác may mắn gặp đc sư phụ giỏi.
  vinasdaq thích bài này.
 6. vinasdaq

  vinasdaq Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  05/07/2015
  Đã được thích:
  13.158
  Cảm tạ hai bác!
  Các bác đón đọc kỳ sau nữa nhé.
  Rose2018Lavici thích bài này.
 7. New_stock2308

  New_stock2308 Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  28/09/2017
  Đã được thích:
  2.068
  Đọc truyện của Bác tự nhiên thấy ấm lòng dù đang lõm.....
  vinasdaq thích bài này.
 8. vinasdaq

  vinasdaq Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  05/07/2015
  Đã được thích:
  13.158
  Vâng, cảm ơn bác!

  Đấy là Xuân đầu tiên gia đình em tạm quên đc cái không khí u uất bi thương của câu chuyện Chết Vì Chứng Khoán... từ chị Mai nhà em.

  Ngọt ngào chỉ có đầy đặn cảm xúc khi mình đã từng nếm trải đắng cay đấy bác.
  New_stock2308, Rose2018Lavici thích bài này.
 9. Daodauvang

  Daodauvang Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  18/12/2006
  Đã được thích:
  3.690
  Năm 2008 mình cầm trong tài khoản 26 tỷ, lúc đó mình 32 tuổi, trong lòng có đôi chút gợn lòng tham, nhưng đã kiềm chế được
  Cho nên sau giai đoạn ấy tiền bạc đối với mình là phù du
  Ai qua giai đoạn ấy sẽ sống sót mãi ở cái sới bạc này!
 10. vinasdaq

  vinasdaq Thành viên gắn bó với f319.com

  Tham gia ngày:
  05/07/2015
  Đã được thích:
  13.158
  Em còn lâu thì mới có thâm niên bằng như bác by giờ.
  Thực sự em ko kinh qua cái giai đoạn "oai hùng" đó, mà em chỉ mua VNM và vứt đó cho đến năm 2014 thôi.

  Đáng ra, vợ chồng em đã tất toán hồi 2014 để giúp anh chị em, nhưng câu chuyện lại ở kỳ sau. Và cũng nhờ anh Minh, cùng với sự "ngoan ngoãn" nghe lời, em đã kiên nhẫn nắm giữ nó lâu dài mà ko cần làm gì cho đến ngày hôm nay.
  Rose2018, Lavicibluesky15 thích bài này.

Chia sẻ trang này